Phát triển doanh nghiệp cần gắn liền với chăm sóc phúc lợi cho nhân viên

Enternews.vn Quyền và phúc lợi cho nhân viên nữ, cũng như trẻ em là con công nhân trong các doanh nghiệp vẫn chưa được chú trọng, các chuyên gia nhận định phát triển doanh nghiệp cần quan tâm hơn vấn đề này.

Diễn đàn chia sẻ các thực hành tốt về thúc đẩy quyền trẻ em trong kinh doanh

Diễn đàn chia sẻ các thực hành tốt về thúc đẩy quyền trẻ em trong kinh doanh

Đây là một trong những nội dung được các chuyên gia bàn thảo, tìm giải pháp thúc đẩy để phát triển hơn chính sách cũng như quan tâm thúc đẩy các sáng kiến hướng đến gia tăng quyền phúc lợi cho phụ nữ và trẻ em trong môi trường doanh nghiệp tại diễn đàn: “Diễn đàn chia sẻ các thực hành tốt về thúc đẩy quyền trẻ em trong kinh doanh”. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và UNICEF phối hợp tổ chức.

Tại Diễn đàn, ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết hiện nay kinh doanh tác động đến cuộc sống của trẻ em bằng nhiều cách. Trẻ em là thành viên gia đình của nhân viên, đội ngũ công nhân viên trẻ, người tiêu dùng, thành viên của cộng đồng và môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động. Đặc biệt hơn nữa, trong tương lai trẻ em sẽ là nhân viên và những nhà lãnh đạo của doanh nghiệp.

Theo ông Thành, các doanh nghiệp cần thiết thể hiện sự quan tâm của mình đối với trẻ em và quyền của trẻ em thông qua các chính sách và hành động thực tiễn, thiết thực cho trẻ em.

Các ý kiến của chuyên gia được đưa ra bàn thảo tại diễn đàn cũng xoanh quanh vấn đề tìm giải pháp thúc đẩy việc gia tăng quyền và phúc lợi cho nhân viên nữ cũng như con nhân viên trong môi trường doanh nghiệp hiện nay.

Về vấn đề này, bà Ines Kaempfer, Tổng giám đốc Trung tâm hỗ trợ Quyền trẻ em và Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nói rằng quá trình người phụ nữ mang thai và nuôi con có nhu cầu dinh dưỡng khá cao, thậm chí khi làm việc họ chờ từng phút để nghỉ ngơi. Do đó, doanh nghiệp cần linh hoạt cho họ thời gian nghỉ thai sản hoặc tạo điều kiện để người mẹ quay về cho con bú giữa giờ. Mặt khác, trẻ không chỉ cần được quan tâm chăm sóc khi còn bé tí mà còn cả khi nó lớn lên và đi học.

Diễn đàn chia sẻ các thực hành tốt về thúc đẩy quyền trẻ em trong kinh doanh

Diễn đàn chia sẻ các thực hành tốt về thúc đẩy quyền trẻ em trong kinh doanh

Cũng vậy, ông Trung Dũng, Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM cho hay, nhiều công ty khó có thể cung cấp hoặc đảm bảo các dịch vụ chăm sóc y tế, bảo hiểm cho người lao động. Hoặc có thì lại đắt đỏ và thông thường người lao động phải chi trả phần lớn phần chi phí này. Doanh nghiệp ông cung cấp các phúc lợi cho người lao động hoặc kết nối giúp người lao động để họ tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mình được tốt hơn.

Theo ông Dũng, cần có các giải pháp mở rộng các sáng kiến này ra, tiến tới mở rộng lợi ích cho người lao động. Phải vượt lên trên những yêu cầu về phúc lợi cho người lao động với sự tham gia của tổ chức công đoàn và các hiệp hội, các nhãn hàng, các tổ chức phi chính phủ (NGO) nhằm thúc đẩy các sáng kiến như: phòng vắt sữa, hệ thống rửa tay, nuôi con bằng sữa mẹ… và nhân rộng chúng đến hàng ngàn nhà máy.

Tại Diễn đàn, nhiều dẫn chứng ở một số doanh nghiệp về các giải pháp gia tăng quyền và phúc lợi cho trẻ em được nhiều chuyên gia đưa ra như: tại nhà máy công ty may Minh Anh ở tỉnh Hưng Yên để phục vụ nước nóng và lạnh trong khu vực sản xuất, thay vì chỉ tại một điểm trong căn-tin nhà máy. Nhà máy cũng khuyến khích người lao động nhập cư mang nước sạch về nhà sử dụng, vì phòng trọ của họ chỉ có nước giếng khoan không đảm bảo an toàn sức khỏe.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Phát triển doanh nghiệp cần gắn liền với chăm sóc phúc lợi cho nhân viên tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Kinh tế số Việt Nam có cơ hội cạnh tranh với nền tảng số quốc tế?

Là quốc gia đi sau, không nắm giữ công nghệ, Việt Nam cũng không có nhiều vốn và vốn xã hội. Đây là những điểm bất lợi nói chung, mang tính cố hữu của chúng ta trong hệ thống phát triển nền tảng số.