Phát triển đặc khu kinh tế

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: "Luật đặc khu" là thử nghiệm đột phá về thể chế

cách đây 3 năm | DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: "Luật đặc khu" là thử nghiệm đột phá về thể chế

11:22, 15/11/2017

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO: "Chọn thiết chế Trưởng đặc khu kinh tế để tạo ra đột phá"

Đây là kiến nghị được ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO đại diện cho hàng trăm doanh nghiệp bất động sản đưa ra tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra mới đây tại Hà Nội.

18:03, 10/11/2017

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Đặc khu kinh tế không như các dự án đầu tư thông thường

Thảo luận ở tổ về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt chiều 10/11,ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết, chủ trương này đã có từ khá lâu nhưng vẫn cần phải cân nhắc, cho nên đến thời điểm này mới thật sự bắt tay vào triển khai và có địa chỉ cụ thể là 3 Vân Đồn, Phú Quốc và Vân Phong.

13:40, 10/11/2017

Bài học từ phát triển các đặc khu kinh tế Trung Quốc

Các đặc khu kinh tế (SEZ) của Trung Quốc là những khu vực, trong đó các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có thể kinh doanh và đầu tư mà không có sự kiểm soát từ Bắc Kinh như các nơi khác ở Trung Quốc. Các khu vực này được thiết kế để khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.

12:20, 06/10/2017

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh: Nhất thể hóa chức danh để hiệu quả chứ không phải để giảm biên chế

Vấn đề kiên quyết tinh gọn bộ máy mà Hội nghị trung ương 6 đặt ra cần được hiểu như một cải cách chính trị then chốt, mở đường cho cải cách khác sâu rộng hơn. Câu chuyện thí điểm nhất thể hóa các chức danh tại Quảng Ninh được coi là một cách làm hay nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đồng thời góp phần kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

10:58, 18/08/2017

Cần ưu đãi vượt trội về chính sách, thể chế cho khu vực Bắc Vân Phong

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu vực Bắc Vân Phong thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Xung quanh câu chuyện này, Diễn Đàn Doanh Nghiệp đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

06:58, 09/08/2017

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt: Cần ưu đãi đặc thù về thể chế

Tiến sĩ Lưu Bích Hồ, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược và phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: “Thời điểm này chúng ta mới tính đến Luật cho đặc khu kinh tế là muộn rồi. Nhưng thà muộn còn hơn không”.

10:06, 05/08/2017

Luật về đặc khu kinh tế: Tạo lập khung thể chế vượt trội

Luật cho đặc khu kinh tế: “Cần đi tắt đón đầu, tạo lập khung thể chế vượt trội” - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cuộc họp, thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Đây được coi như một cuộc “khoán 10” trong công cuộc hội nhập sâu hiện nay.

17:06, 02/08/2017

Cần khung thể chế vượt trội cho đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp, thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu), sáng 02/8.

15:30, 20/01/2016

Thành lập đặc khu kinh tế của TP HCM: Đặc khu hay ốc đảo?

(DĐDN)- Trong lúc chủ trương thành lập 3 đặc khu kinh tế: Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn chưa có những tiến triển nào đáng kể, liệu việc thành lập đặc khu kinh tế của TP HCM có rơi vào “vết xe đổ” của những đặc khu dang dở trên.

16:08, 04/12/2015

HIDS trình đề xuất lập đặc khu kinh tế TPHCM

(DĐDN) – Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM (HIDS) vừa trình UBND Thành phố đề cương chi tiết thành lập đặc khu kinh tế của TP.

14:50, 03/10/2015

Vẫn còn đang nghiên cứu đề án đặc khu kinh tế TP.HCM

(DĐDN) –Bà Vũ Ngọc Anh – Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM – Người trực tiếp thực hiện đề án Đặc khu kinh tế TP. HCM vừa cho biết: “Chưa có đề án đặc khu kinh tế TP.HCM cụ thể, hiện giờ đề án mới đang trong giai đoạn lập đề cương”.

20:48, 13/09/2015

Mô hình đặc khu kinh tế có tạo bứt phá cho TP HCM?

(DĐDN) - TS Võ Kim Cương - Nguyên Phó Giám đốc Viện Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho rằng, thành lập đặc khu kinh tế là việc cần làm đối với TP HCM trong bối cảnh hiện nay.

10:33, 29/08/2015

TP HCM: Có cần thành lập đặc khu kinh tế?

(DĐDN) - TP HCM vừa đề xuất thành lập một đặc khu kinh tế. Nhưng câu chuyện đặt ra là có cần thiết hay không, nhất là khi cho tới nay, chủ trương thành lập 3 đặc khu kinh tế ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn chưa có những tiến triển nào đáng kể?