Phát triển chuỗi sợi, dệt, nhuộm để giảm phụ thuộc Trung Quốc

Enternews.vn Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ vừa đem đến cơ hội và thách thức cho Việt Nam.

Về mặt cơ hội, với việc Chính phủ Mỹ áp thuế bổ sung 25% đối với mặt hàng sợi polyester filament nhập khẩu từ Trung quốc thì mức thuế nhập khẩu đối với sợi polyester filament từ Trung quốc sẽ chịu mức thuế là 33%. Với mức thuế này, các nhà nhập khẩu sợi polyester filament của Mỹ sẽ đi tìm nguồn cung từ các quốc gia khác.

Chính phủ cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu để hạn chế các hành vi gian lận, lẩn tránh thuế từ các doanh nghiệp làm ăn không đàng hoàng, tìm kiếm những lổ hỏng trong chứng nhận xuất xứ từ đó nhập hàng về Việt Nam gia công đơn giãn rồi xuất đi các nước khác với danh nghĩa sản phẩm Việt Nam.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có doanh nghiệp nhập bán thành phẩm sợi (POY) từ Trung Quốc về Việt Nam gia công đơn giãn ra sợi thành phẩm (DTY) rối xuất đi các nước có hiệp định thương mại với Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế suất xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó chính phủ cũng nên có biện pháp để khuyến khích sự phát triển của chuỗi cung ứng dệt may (đặc biệt là khâu sợi, dệt, nhuộm) để giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ Trung quốc.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phát triển chuỗi sợi, dệt, nhuộm để giảm phụ thuộc Trung Quốc tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích