“Phát quang rừng”... thủ tục: Kiểm soát ngay từ đầu vào

Enternews.vn Kiểm soát thủ tục hành chính ngay từ khâu soạn thảo và đặc biệt các bộ, ngành và địa phương phải đẩy nhanh quá trình ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính.

LTS: Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, nhiều thủ tục hành chính vẫn đặt ra không ít rào cản khiến người dân, doanh nghiệp khó khăn trong thực hiện quyền của mình. Mặc dù trong cải cách hành chính, các cơ quan đã gỡ bỏ nhiều rào cản nhưng gỡ bỏ chỗ này lại nảy sinh chỗ khác và gỡ rào cản cũ lại tự mọc ra rào cản mới.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời chất vấn tại hội trường Quốc hội về nội dung liên quan tới cải cách TTHC, xây dựng Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời chất vấn tại hội trường Quốc hội về nội dung liên quan tới cải cách TTHC, xây dựng Chính phủ điện tử.

Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính vẫn luôn là nỗi lo thường trực của doanh nghiệp và người dân. Đây cũng là nội dung được đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ.

Dư địa lớn

Từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ. Đến nay, tỷ lệ nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao các bộ, cơ quan, địa phương bị quá hạn thực hiện đã giảm từ khoảng 25% tổng số nhiệm vụ (thời điểm đầu nhiệm kỳ) xuống chỉ còn khoảng 1,8% thời điểm hiện tại.

Theo thống kê, trong nhiệm kì 2016 – 2020, các bộ, ngành và địa phương đã cắt giảm, đơn giản hóa hơn 1.000 thủ tục hành chính, 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh, 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và đã cắt bỏ 30/120 bộ thủ tục hành chính, đang xử lý tiếp 1.501 quy định chồng chéo của các bộ, các ngành hàng. Mặc dù theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tổng cộng từ cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, tiết kiệm khoảng 14.000 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn và tính cấp thiết, việc giải quyết thủ tục hành chính hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, đặc nhất là tình trạng chậm - muộn, nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Dũng thừa nhận điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính nhiều trong lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp và có những trường hợp cắt điều kiện kinh doanh này nhưng lại mọc các thủ tục khác.

Đi tìm lời giải

Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, Bộ đang cố gắng thực hiện nguyên tắc đối với những lĩnh vực liên quan đến quyền và lợi ích trực tiếp của người dân, doanh nghiệp thì phải quy định trong luật. Các điều kiện kinh doanh và các thủ tục có liên quan thì tầm văn bản quy phạm pháp luật thấp nhất là nghị định của Chính phủ.

Nhưng ông Long thừa nhận trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng “cắt điều kiện kinh doanh này, lại mọc ra thủ tục khác”. Việc bỏ sót các điều kiện kinh doanh, đặc biệt là thủ tục trong một số văn bản quy phạm pháp luật là một thực tế chúng ta vẫn phải tiếp tục để giải quyết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo tiếp tục rà soát, kiểm soát ngay từ khâu dự thảo và nâng cao chất lượng của cơ quan thẩm tra. Giải pháp nữa là phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để công khai hóa trong việc để các doanh nghiệp giám sát, người dân giám sát và thực hiện quy trình. Quan trọng là phải thực hiện được quy trình về thủ tục hành chính, làm sao thực sự cắt giảm những gì chi phí cho doanh nghiệp.

Trao đổi lại, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn Đà Nẵng) cho rằng, cải cách thủ tục hành chính phải theo hướng đơn giản, thuận lợi, minh bạch để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, phải ngăn chặn việc phát sinh những quy định không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp và gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Bà Thúy cũng dẫn một câu của một nghị sĩ nước ngoài đã từng nói rằng “nếu cho bạn viết luật về nội dung và cho tôi viết luật về thủ tục thì tôi có thể đánh bại bạn vào bất cứ lúc nào”. Khi những tổ chức, cá nhân nắm trong tay thủ tục thì họ có thể vô hiệu hóa mọi cố gắng của người khác một cách dễ dàng.

Do vậy, vấn đề chính là phải có hành lang pháp lí để quy định chặt chẽ trình tự ban hành, thực thi hành chính công.

Các Nghị quyết 19/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ từ năm 2014 đến nay đã giúp cắt giảm, đơn giản hóa hàng nghìn điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và TTHC. Tuy nhiên, các cơ quan dỡ chỗ này thì lại nảy sinh ở những chỗ khác và dỡ rào cản cũ thì lại mọc ra rào cản mới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Phát quang rừng”... thủ tục: Kiểm soát ngay từ đầu vào tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích