“Phát quang rừng”... thủ tục: Cần có luật hạn chế nhũng nhiễu

Enternews.vn Việc xây dựng Luật Hành chính công, Luật Dịch vụ công sẽ góp phần rất lớn vào việc hạn chế tình trạng nhũng nhiễu trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

LTS: Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, nhiều thủ tục hành chính vẫn đặt ra không ít rào cản khiến người dân, doanh nghiệp khó khăn trong thực hiện quyền của mình. Mặc dù trong cải cách hành chính, các cơ quan đã gỡ bỏ nhiều rào cản nhưng gỡ bỏ chỗ này lại nảy sinh chỗ khác và gỡ rào cản cũ lại tự mọc ra rào cản mới.

 Minh bạch thông tin là một trong những biện pháp hiệu quả hạn chế nhũng nhiễu. Ảnh: Người dân tra cứu dịch vụ công tại Công thông tin dịch vụ công Thành phố Hà Nội

Minh bạch thông tin là một trong những biện pháp hiệu quả hạn chế nhũng nhiễu. Ảnh: Người dân tra cứu dịch vụ công tại Công thông tin dịch vụ công Thành phố Hà Nội

Đảng ta đã ban hành nhiều Nghị quyết về dịch vụ công như Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 3/6/2017 nêu: “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa dịch vụ công”; Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 cũng nêu: “Chuyển đổi một số nhiệm vụ và dịch vụ hành chính công mà nhà nước không nhất thiết thực hiện cho doanh nghiệp”.

Thiếu Luật Hành chính công, Dịch vụ công đang là một trong những nguyên nhân khiến cơ chế xin – cho tồn tại mạnh mẽ do thiếu minh bạch giữa các đơn vị. Thiếu hai luật này cũng khiến công tác đổi mới hệ thống tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập còn chậm do thiếu định hướng cụ thể, quản trị nội bộ kém, chất lượng hiệu quả dịch vụ thấp… Hệ quả là tạo ra điểm nghẽn kéo lùi sự phát triển của kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh CMCN 4.0 đã và dang là xu thế tất yếu, tác động mạnh mẽ đến quản lý, quản trị công, cung ứng dịch vụ công quốc gia và xuyên quốc gia, Chính phủ cũng đang hướng đến xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Vì thế nhu cầu xây dựng Luật về dịch vụ công trong sẽ góp phần khắc phục những bất cập và thúc đẩy dổi mới, đồng hành và tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ quản lý, điều hành nền hành chính quốc gia, cung ứng dịch vụ công hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các bộ ngành phải chủ động đề xuất xây dựng các luật mang tính đồng bộ. Ngoài ra, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng phải giao trách nhiệm cho một bộ cụ thể về xây dựng Luật.

Trước khi yêu cầu cán bộ, công chức công quyền thay đổi, cung ứng dịch vụ công một cách công khai, minh bạch mà không phải có các khoản “bôi trơn”, “lót tay” thì chính người dân, doanh nghiệp phải thay đổi nhận thức của mình, không chấp nhận để những hành vi trên được tồn tại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Phát quang rừng”... thủ tục: Cần có luật hạn chế nhũng nhiễu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích