Phát lệnh xuất khẩu lô gạo đầu tiên của năm 2021

Enternews.vn Chiều ngày 13/1, Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Cần Thơ) đã làm lễ xuất quân xuất khẩu lô gạo đầu tiên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, năm 2020, gạo là điểm sáng trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu, giá trị xuất khẩu gạo tăng trưởng mạnh, đặc biệt giá gạo liên tục tăng đã đánh dấu mức tăng lịch sử trong khoảng một thập kỷ qua.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng xuất khẩu lô gạo đầu tiên năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng xuất khẩu lô gạo đầu tiên năm 2021.

Với việc Việt Nam không ngừng thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diện, Việt Nam đã ký kết, thực thi 15 Hiệp định thương mại tự do và 2 Hiệp định đang trong quá trình đàm phán. Trong đó, các Hiệp định như Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được coi là các FTA thế hệ mới với phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay: (cắt giảm thuế gần như về 0% với lộ trình ngắn). Chúng ta coi đây là cơ hội để gắn kết sâu rộng vào thị trường toàn cầu có giá trị cao và chất lượng cao cho các sản phẩm nông sản bao gồm sản phẩm gạo”, Thứ trưởng Doanh đưa ra dự báo.

Theo thứ trưởng,lễ xuất khẩu lô hàng gạo đầu năm 2021 của Việt Nam đi một số nước như Malaysia và Singapore-là hai thị trường thuộc nhóm 10 nước có kim ngạch lớn nhất trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa tích cực ngay sau khi chúng ta ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) ngày 15/11/2020 bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do.

Bộ NN&PTNT luôn ủng hộ các doanh nghiệp, các địa phương xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn. Bộ đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An một trong những doanh nghiệp hàng đầu cả nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu gạo. Công ty là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, đầu tư nguồn lực, đổi mới công nghệ cao, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm, sản phẩm hữu cơ... phát triển các sản phẩm chế biến sâu đáp ứng quy định của thị trường, khẳng định chất lượng, tạo vị thế vững chắc trên trường quốc tế.

Để nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu trong thời gian tới, Thứ trưởng Doanh đề nghị các địa phương, doanh nghiệp cần quan tâm đến phát triển các sản phẩm nông sản hữu cơ, nông sản sạch vừa mang giá trị kinh tế cao, vừa đảm bảo yếu tố thâm thiện với môi trường. Đồng thời, cần tăng cường chế biến để tạo giá trị gia tăng, việc làm và tận dụng tốt nhất ưu đãi thuế quan nhờ các Hiệp định tự do hóa thương mại hiện nay đối với các mặt hàng nông sản. Doanh nghiệp cần cùng với nhà nước, nông dân liên kết chặt chẽ để đảm bảo các điều kiện xuất khẩu như vấn đề xuất xứ hàng hóa, nhãn mác, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tổng giám đốc công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An PhạmThái Bình

Tổng giám đốc công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An ông PhạmThái Bình cho biết giá gạo xuất khẩu đang rất thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chia sẻ tại buổi lễ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An PhạmThái Bình, cho biết doanh nghiệp rất vinh dự được đại diện cho hơn 200 doanh nghiệp xuất khẩu gạo “xuất quân” xuất khẩu lô gạo đầu tiên. Theo ông Bình tổng khối lượng lô gạo này 1.600 tấn xuất đi thị trường Malaysia và Singapore với giá rất cao, gạo thơm lài giá 750 USD/tấn,  thơm jasmines 680 USD/tấn.

Hiện nay nhiều hội viên khác trong hiệp hội cũng đã ký được hợp đồng lớn không chỉ các thị trường truyền thống ở Châu Á mà còn tăng mạnh ở thị trường Châu Âu kể từ khi EVFTA có hiệu lực, đây là niềm vui, niềm tin của doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong những ngày đầu năm, báo hiệu cho một năm xuất khẩu thuận lợi, khả quan”, ông Bình phấn khởi nói.

Xe vận chuyển 1.600 tấn gạo xuất khẩu đầu tiên của Công ty Trung An đã lăn bánh ra bến cảng.

Xe vận chuyển 1.600 tấn gạo xuất khẩu đầu tiên của Công ty Trung An đã lăn bánh ra bến cảng.

Cùng chia vui với doanh nghiệp, ông Nguyễn Trung Kiên, Tổng thư ký, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam đưa ra nhận định: năm 2020 khép lại với thắng lợi của ngành hàng lúa gạo khi sản lượng xuất khẩu giảm nhưng giá trị tăng mạnh, điều đó đã nói lên chất lượng, giá cả, vị thế của hạt gạo Việt Nam đã được nâng lên, đây là tiền đề quan trọng để tăng tốc xuất khẩu trong năm 2021 này.

Cụ thể con số, ông Kiên cho biết, năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 6,15 triệu tấn với giá trị ước đạt trên 3 tỷ USD, tăng 9,3% về giá trị mặc dù khối lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019. Có được kết quả trên nhờ sự chỉ đạo sát sao của Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh/Thành phố và sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, bà con nông dân vượt qua các thách thức khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trong năm 2020. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phát lệnh xuất khẩu lô gạo đầu tiên của năm 2021 tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích