Phát hiện một loại kháng thể "vô hiệu hóa" virus gây ra COVID-19

Enternews.vn Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Pittsburgh đã phân lập được “phân tử sinh học nhỏ nhất” có thể “vô hiệu hóa hoàn toàn và đặc biệt” SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19 .

Theo đó, thành phần kháng thể này nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ và đã được sử dụng để tạo ra thuốc Ab8, được chia sẻ trong báo cáo do các nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell hôm thứ 14/8. Thuốc được coi là một phương pháp phòng ngừa tiềm năng chống lại SARS-CoV-2.

Theo báo cáo, loại thuốc này đã “có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị” bệnh nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chuột và chuột đồng trong các cuộc thử nghiệm. Thuốc cũng được báo cáo là không liên kết với tế bào người, điều này cho thấy nó sẽ không có tác dụng phụ tiêu cực ở người.

“Ab8 không chỉ có tiềm năng như một liệu pháp điều trị COVID-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm trùng SARS-CoV-2,” đồng tác giả John Mellors, trưởng Bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại Pitt và UPMC cho biết. 

“Các kháng thể có kích thước lớn hơn đã hoạt động chống lại các bệnh truyền nhiễm khác và được dung nạp tốt, cho chúng tôi hy vọng rằng nó có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân mắc COVID-19 và để bảo vệ những người chưa từng bị nhiễm trùng và chưa được miễn dịch.” – John Mellors nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng đang

Các nhà nghiên cứu cũng đang suy nghĩ về cách thuốc có thể được sử dụng qua hít hoặc tiêm bề ngoài, thay vì tiêm tĩnh mạch. 

Abound Bio - một công ty mới thành lập do UPMC hậu thuẫn, đã cấp phép cho Ab8 phát triển trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Dimiter Dimitrov, tác giả cao cấp của ấn phẩm Tế bào và là giám đốc Trung tâm Điều trị Kháng thể của Pitt, là một trong những người đầu tiên phát hiện ra kháng thể trung hòa cho coronavirus SARS ban đầu vào năm 2003. Trong những năm tiếp theo, nhóm của ông đã phát hiện ra kháng thể mạnh chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm khác, bao gồm cả những bệnh do virus MERS-CoV, sốt xuất huyết, Hendra và Nipah gây ra. Kháng thể chống lại virus Hendra và Nipah đã được đánh giá ở người và được chấp thuận sử dụng lâm sàng trên cơ sở nhân ái ở Úc.

Các thử nghiệm lâm sàng đang kiểm tra huyết tương dưỡng bệnh - chứa kháng thể từ những người đã có COVID-19 - như một phương pháp điều trị cho những người đang chiến đấu với nhiễm trùng, nhưng không có đủ huyết tương cho những người có thể cần nó và nó chưa được chứng minh làm việc.

Đó là lý do tại sao Dimitrov và nhóm của ông bắt đầu phân lập gen cho một hoặc nhiều kháng thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2, loại kháng thể này sẽ cho phép sản xuất hàng loạt. Vào tháng 2/2020, Tiến sĩ Wei Li, trợ lý giám đốc Trung tâm Kháng thể Điều trị của Pitt và đồng tác giả của nghiên cứu, đã bắt đầu sàng lọc qua các thư viện lớn các thành phần kháng thể được tạo ra bằng cách sử dụng mẫu máu người và tìm thấy nhiều ứng cử viên kháng thể điều trị, bao gồm cả Ab8.

Sau đó, một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Biodefense và Các bệnh mới nổi của UTMB và Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston, do Tiến sĩ Chien-Te Kent Tseng dẫn đầu, đã thử nghiệm Ab8 bằng vi rút SARS-CoV-2 sống. Ở nồng độ rất thấp, Ab8 đã ngăn chặn hoàn toàn virus xâm nhập vào tế bào. 

Với những kết quả đó, Tiến sĩ Ralph Baric và các đồng nghiệp UNC của ông đã thử nghiệm Ab8 ở các nồng độ khác nhau trên chuột bằng cách sử dụng phiên bản sửa đổi của SARS-CoV-2. Ngay cả ở liều thấp nhất, Ab8 đã giảm 10 lần số lượng vi rút lây nhiễm ở những con chuột đó so với những con không được điều trị của chúng. Ab8 cũng có hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa nhiễm SARS-CoV-2 ở chuột hamster, theo đánh giá của Tiến sĩ Darryl Falzarano và các đồng nghiệp tại Đại học Saskatchewan. Sriram Subramaniam, Ph.D.,

"Đại dịch COVID-19 là một thách thức toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt, nhưng khoa học y sinh và sự khéo léo của con người có khả năng vượt qua nó", Mellors, cũng là Giáo sư Y khoa xuất sắc, người giữ chức Chủ tịch Toàn cầu về Xóa bỏ HIV và AIDS tại Pitt cho biết. "Chúng tôi hy vọng rằng các kháng thể mà chúng tôi đã phát hiện ra sẽ góp phần vào chiến thắng đó." - Mellors kỳ vọng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện một loại kháng thể "vô hiệu hóa" virus gây ra COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích