Phát hiện hành tinh nóng 2.700 độ C

Enternews.vn Hành tinh TOI-1431b nằm cách Trái Đất 490 năm ánh sáng và có nhiệt độ cao hơn điểm nóng chảy của phần lớn kim loại.

TOI-1431b là một trong những hành tinh nóng nhất từng được phát hiện. Ảnh: Đại học Nam Queensland.

TOI-1431b là một trong những hành tinh nóng nhất từng được phát hiện. Ảnh: Đại học Nam Queensland.

Nhà vật lý thiên văn Brett Addison tại Trung tâm Vật lý thiên văn thuộc Đại học Nam Queensland cùng các cộng sự quốc tế phát hiện hành tinh kích thước lớn TOI-1431b cách Trái Đất khoảng 490 năm ánh sáng, Cnet hôm 27/4 đưa tin. Nó có khối lượng gấp 3 lần sao Mộc - hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời.

TOI-1431b nằm rất gần sao chủ nên thời gian hoàn thành một vòng quỹ đạo chỉ là 2,5 ngày. Điều này cũng khiến nó trở thành một trong số những hành tinh nóng nhất từng được phát hiện. "Loại hành tinh đặc biệt nóng này được gọi là sao Mộc siêu nóng. Chúng khá hiếm", Addison cho biết.

"Đây là một thế giới cực kỳ khắc nghiệt, nhiệt độ ban ngày khoảng 2.700 độ C và nhiệt độ ban đêm khoảng 2.300 độ C, không sinh vật sống nào có thể tồn tại trong khí quyển. Trên thực tế, nhiệt độ ban đêm của hành tinh này là mức nhiệt cao thứ hai từng được ghi nhận", ông bổ sung.

TOI-1431b được phát hiện lần đầu bởi vệ tinh TESS của NASA. Sau đó, Addison sử dụng kính viễn vọng trên quần đảo Canary để thu thập thêm dữ liệu và xác nhận sự tồn tại của hành tinh này.

"Ví dụ thực tế về độ nóng của TOI-1431b là nó nóng hơn điểm tan chảy của đa số kim loại và hơn cả dung nham nóng chảy. Thực tế, nhiệt độ ban ngày của hành tinh này cao hơn 40% ngôi sao trong dải Ngân Hà. Nhiệt độ hành tinh này tiệm cận với mức nhiệt của khí xả ra từ động cơ tên lửa", Addison nói.

Ngoài ra, TOI-1431b còn một điểm độc đáo khác là có quỹ đạo nghịch, nghĩa là di chuyển theo chiều ngược lại với chiều tự quay của sao chủ. "Phát hiện mới mang lại cơ hội lớn để nghiên cứu khí quyển của các hành tinh loại này, qua đó hiểu thêm về quá trình chúng hình thành và di chuyển", Addison nhận xét.

https://vnexpress.net/phat-hien-hanh-tinh-nong-2-700-do-c-4269452.html

Nguồn Cnet

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện hành tinh nóng 2.700 độ C tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích