Pháp và Châu Âu: Tình trạng mới sau cú sốc

Enternews.vn (DĐDN) - Sau vụ khủng bố tòa soạn báo ở Paris khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, người dân ở Pháp và Châu Âu ý thức được đầy đủ hơn về sự cần thiết phải đoàn kết và thống nhất nội bộ xã hội.

(DĐDN) -

Ba ngày khủng bố, bắt giữ con tin và truy diệt các phần tử khủng bố đã gây cú sốc lớn cho cả nước Pháp lẫn Châu Âu. Dưới tác động của cú sốc, người dân ở Pháp ý thức được đầy đủ hơn về sự cần thiết phải đoàn kết và thống nhất nội bộ xã hội.

Dưới tác động của cú sốc, người dân ở Pháp và Châu Âu ý thức được đầy đủ hơn về sự cần thiết phải đoàn kết và thống nhất nội bộ xã hội
Trên thực tế, không có cú sốc nào kéo dài mãi mãi mà chỉ dài hay ngắn, lâu hay chóng để rồi qua đi. Nhưng thường tình trạng sau cú sốc không như trước đó nữa và con người cũng như xã hội tìm lại sự bình thường theo cảm nhận và đánh giá từ những hệ quy chiếu mới. Nước PhápChâu Âu hiện đang như thế.

Pháp không phải là quốc gia Châu Âu đầu tiên bị khủng bố và điều dường như có thể chắc chắn được là khủng bố rồi vẫn sẽ còn tiếp tục xảy ra ở nước Pháp và các nơi khác trên châu lục này. Chung sống với nguy cơ bị khủng bố là tình trạng mà dân ở Châu Âu nói chung dù muốn hay không thì cũng vẫn phải chấp nhận trong tương lai. Cũng vì thế mà chuyện chống khủng bố lại một lần nữa trở thành chuyện chính trị an ninh nổi cộm hàng đầu ở tất cả các nước thành viên EU chứ không phải chỉ có ở riêng nước Pháp. Ở bình diện quốc gia, nước Pháp và nhiều thành viên khác của EU đã xiết chặt luật lệ và gia tăng biện pháp an ninh, sử dụng không chỉ cảnh sát và lực lượng mật vụ, tình báo mà còn cả quân đội. Trong khuôn khổ liên minh, EU đã ban bố một số biện pháp chung mới để tăng cường an ninh nội địa và phối hợp hành động giữa các nước thành viên. Giữa EU và một số nước thành viên đã xuất hiện bất đồng quan điểm về hài hoà giữa thông thương trong khuôn khổ "EU không biên giới" với nhu cầu chống khủng bố và đảm bảo an ninh riêng của từng quốc gia thành viên.

Nếu như ở nước Pháp và Châu Âu đã có được nhận thức cơ bản giống nhau về sự cần thiết phải xác lập tinh thần "chung sống với nguy cơ bị khủng bố trong tương lai" thì sự đồng thuận nhận thức ấy lại chưa thể có về phương diện nguyên nhân khủng bố và biện pháp loại trừ nguy cơ bị khủng bố. Tông điệu chung là liệt những phần tử, lực lượng và tổ chức Hồi giáo cực đoan vào diện kẻ khủng bố hàng đầu. Trừ những lực lượng, tổ chức và đảng phái chính trị cực hữu, dân tộc chủ nghĩa cực đoan và phát xít mới, tất cả những lực lượng chính trị khác đều chủ ý không đánh đồng khủng bố với Đạo Hồi cho dù không tách biệt hoàn toàn khủng bố với Đạo Hồi. Khủng bố ở nước Pháp mới rồi đã làm cho sự phân hoá trong nội bộ xã hội và trên chính trường ở Pháp, ở các quốc gia nói riêng và trên cả châu lục nói chung trở nên sâu sắc thêm. Sự phân hoá này trong thực chất có lợi cho những kẻ khủng bố và càng sâu sắc thì lại càng có lợi cho những kẻ khủng bố. Cả nước Pháp lẫn Châu Âu hiện chưa có được chiến lược lâu dài hay biện pháp chính sách trước mắt giúp khắc phục sự phân hoá này.

Thời kỳ tới sẽ rất khó khăn đối với người theo Đạo Hồi nói riêng và người nước ngoài nói chung ở Châu Âu. Cú sốc vừa qua đã làm thay đổi rất đáng kể nước Pháp và châu lục về nhiều phương diện. Cọ sát và đối địch về văn hoá và tôn giáo, về ý thức hệ và hệ giá trị giữa Phương Tây và Đạo Hồi vốn không phải là chuyện mới mẻ gì trên thế giới, nhưng rõ ràng đang tiếp tục diễn biến theo chiều hướng ngày càng thêm quyết liệt và bạo lực. Chúng hiện diện ở nhiều nơi và trên nhiều phương diện mà Châu Âu đang dần trở thành một trung tâm mới diễn ra chuyện ấy.

Hoàng Mai

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Pháp và Châu Âu: Tình trạng mới sau cú sốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.