Pháp luật Việt Nam chưa đồng ý cho lưu hành tiền ảo

Enternews.vn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định như vậy tại phiên chất vấn ngày 6/6.

Tại nghị trường, Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) đã đặt câu hỏi chất vấn liên quan đến tiền ảo.

Theo đại biểu Tạ Văn Hạ, qua nghiên cứu lịch sử phát triển của đồng tiền, chúng ta biết rằng từ buổi sơ khai bắt đầu ta chuyển từ hàng đổi hàng, sau đó tiến tới dùng mỏ con chim đại bàng vào những vật có giá trị hơn và để thuận tiện cho cất giữ nữa thì đi đến lấy kim loại quý như vàng, đến bây giờ để tiện lợi nữa là tiền giấy. Ý của đại biểu Hạ là trong giai đoạn theo từng thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử thì đồng tiền đó, vật ngang giá đó có sự thay đổi.

Đối với giai đoạn như nền kinh tế tri thức mà khoa học, công nghệ phát triển như thế này thì công nghệ 4.0, cách mạng 4.0 thì việc mà ra một đồng tiền đó là đồng Bitcoin, đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán trong hệ thống nên ta phải coi như là một xu hướng.

“Bây giờ Chính phủ vẫn chưa thấy đặt ra vấn đề vẫn còn đề nghị cấm hay ta nghiên cứu một cơ chế có một chính sách, cần tạo một hành lang pháp lý để quản lý đồng tiền đó. Tôi nghĩ nên nghiên cứu theo hướng thứ hai, chứ không nên cấm vấn đề này. Đây phải coi như là một xu thế của phát triển, đề nghị Chính phủ nghiên cứu”. – đại biểu Hạ đề nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

Trước vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Tiền ảo là xu thế phát triển nhưng pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành tiền ảo”.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, đây là hiện tượng tài chính tiền tệ rất mới, chúng ta không thể xem thường mà phải nghiên cứu. Hiện nay pháp luật không thừa nhận nó là phương tiện thanh toán, nhưng việc giao dịch, mua bán nó với tư cách là một tài sản hiện nay vẫn đang diễn ra trên lãnh thổ nước ta, mua máy đào về để làm việc này.

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ ngành liên quan nghiên cứu kỹ kinh nghiệm thế giới quản lý như thế nào để chúng ta có đối sách.

Về quản lý tiền ảo liên quan đến bitcoin, Phó Thủ tướng cho biết, “khi có thông tin liên quan đến bà con ở một số thành phố lớn là mua máy về đào bitcoin và hai là xảy ra một số vụ việc rất phức tạp, sử dụng các thẻ cào để thanh toán trên mạng qua những vụ đánh bạc hoặc vụ kinh doanh đa cấp thanh toán trên mạng 15 nghìn tỷ đồng liên quan và Bộ Công an đã khởi tố, Thủ tướng đã chỉ đạo cùng với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và anh em chúng tôi trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ đã rất kịp thời yêu cầu xây dựng một đề án và giao cho Bộ Tư pháp, Ngân hàng nhà nước, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để xây dựng khung khổ để quản lý tiền ảo nói chung và Ngân hàng nhà nước đã lập tức ra một văn bản là không công nhận bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo ông tình trạng nhập máy để đào Bitcoin hiện nay tương đối sôi động. “Theo số liệu Bộ Tài chính vừa báo cáo, từ năm ngoái đến năm nay đã nhập đến 15.600 bộ máy để đào Bitcoin này, trong đó về Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 9.000, về Hà Nội khoảng 6.000, còn lại là Đà Nẵng. Hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu, Bộ Tài chính đề xuất nên cấm không cho nhập máy này nhưng phải xem xét thêm cơ sở pháp lý. Tất nhiên nó không có lợi ích gì nhưng cần xem thêm về cơ sở pháp lý”. – Phó Thủ tướng thông tin thêm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Pháp luật Việt Nam chưa đồng ý cho lưu hành tiền ảo tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích