Phân kỳ nguồn lực đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Enternews.vn Đánh giá vùng đồng bào dân tộc thiểu số là vùng 5 “nhất”, Đại biểu cho rằng cần có sự tính toán, phân kỳ nguồn lực đầu tư cho vùng này đảm bảo tính khả thi.

Sáng 1/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Đại biểu Y Khut Niê (Đắc Lắc) nhận định, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là vùng 5 “nhất”,

Đại biểu Y Khut Niê nhận định, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là vùng 5 “nhất”,

Thảo luận tại Nghị trường, Đại biểu Y Khut Niê (Đắc Lắc) nhận định, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là vùng 5 “nhất”, gồm điều kiện khó khăn nhất, chất lực nhân lực thấp nhất, kinh tế xã hội chậm phát triển nhất, tiếp cận dịch vụ khó khăn nhất và tỷ lệ hộ nghèo cao nhất.

Do đó, cần những giải pháp huy động nguồn đầu tư cho vùng này, song Đại biểu cho rằng cần có sự tính toán, phân kỳ đầu tư một cách khoa học, đảm bảo tính khả thi. 

“Giai đoạn 2021-2025 chiếm 2/3 tổng nguồn lực tài chính, với 234.795 tỷ đồng, còn giai đoạn 5 năm sau đó, 2025-2030 là khoảng 1/3, trên 100.000 tỷ đồng thì đã hợp lý chưa”?, Đại biểu T Khut Niê đặt vấn đề.

Việt Nam có 53 dân tộc thiểu số với hơn 14 triệu người, gần 3 triệu hộ, cư trú thành cộng đồng ở 51 tỉnh, thành phố, 548 huyện, hơn 5.200 đơn vị hành chính cấp xã; trong đó có 382 xã biên giới, chủ yếu ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Tây Duyên hải miền Trung, chiếm 3/4 diện tích cả nước.

Trong khi đó, băn khoăn về vấn đề lịch sử của đồng bào dân tộc thiểu số, Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) cho rằng, Đề án vẫn chưa nhìn nhận đúng mức vấn đề tiếng nói và chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó công tác cán bộ còn bất hợp lý.

Theo Đại biểu, những cán bộ công chức thành thạo ngôn ngữ dân tộc phải được coi như sử dụng thành thạo một ngoại ngữ và đặc biệt cần thiết cho bộ máy.

Cùng với đó, Đại biểu Việt cũng cho rằng cần quan tâm nghiên cứu về lịch sử của cộng đồng tất cả 54 dân tộc anh em và thể hiện xứng đáng trong lịch sử đất nước.

“Không gian sống của đồng bào dân tộc thiểu số đang bị thu hẹp, không đảm bảo cho họ sống được từ rừng. Cần có những giải pháp làm sao để đồng bào sống được từ rừng, gắn bó với rừng; sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo theo quy định của pháp luật”, Đại biểu Nguyễn Bắc Việt nhấn mạnh.

Sáng 1/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Sáng 1/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Đồng quan điểm, Đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) cho rằng, hệ thống chỉ tiêu phát triển cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần được thiết kế riêng cho phù hợp với đặc điểm của từng dân tộc.

“Cần có thêm một hợp phần riêng để giải quyết nhiều vấn đề xã hội của vùng đồng bào dân tộc thiểu số về dân số, gia đình, phụ nữ và trẻ em hiện nay, hướng đến phát triển toàn diện “thể lực, tâm lực và trí lực” cho đồng bào”, Đại biểu Lê Thị Nguyệt đề nghị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phân kỳ nguồn lực đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích