Phân khúc nào đang hút tài trợ vốn tín dụng?

Enternews.vn Tín dụng cho ngành năng lượng đã và đang được nhiều nhà băng Việt Nam quan tâm như một phân khúc tài trợ vốn hấp dẫn.

Từ năm 2019 đến nay, đã và đang có hàng loạt nhà băng triển khai các sản phẩm tài trợ dự án điện mặt trời và lắp đặt điện mặt trời áp mái.

BIDV phối hợp với SolarBK hỗ trợ cho các hộ gia đình (trong liên kết của SolarBK) vay tối đa 75% tổng vốn đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái .

BIDV phối hợp với SolarBK hỗ trợ cho các hộ gia đình (trong liên kết của SolarBK) vay tối đa 75% tổng vốn đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái .

Chẳng hạn như BIDV phối hợp với SolarBK hỗ trợ cho các hộ gia đình (trong liên kết của SolarBK) vay tối đa 75% tổng vốn đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái với thời hạn 12-36 tháng, lãi suất 10%/năm để đầu tư hệ thống sản xuất điện mặt trời.

Hay như OCB ký kết hợp tác, thu xếp tài trợ bổ sung vốn lưu động cho TTC Energy và tài trợ đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời cho thuê.

HDBank cũng có chính sách ưu đãi doanh nghiệp đầu tư dự án điện mặt trời trên mái nhà với tỷ lệ vốn vay 70%, thời hạn cho vay 5 năm. Tài sản đảm bảo chính là hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với mức tài trợ lên đến 10 tỷ đồng.

Trong khi đó, các tổ chức quốc tế cũng rất quan tâm tài trợ vốn cho các nhà băng phát triển mảng này. HDBank từ nỗ lực tài trợ tín dụng xanh, đã nhận được khoản đầu tư 40 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Hà Lan FMO cho hoạt động tài trợ thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. VPBank đầu năm 2020 cũng nhận khoản tài chính hợp vốn 212,5 triệu USD từ IFC và các nhà đồng tài trợ quốc tế để thúc đẩy cho vay xanh… Đại diện VPBank nhận định cơ hội mới cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, nhất là doanh nghiệp có dự án phát triển năng lượng tái tạo, đáp ứng tiêu chí xanh hiện đang rất lớn. Các nhà băng nhìn chung khá kỳ vọng nguồn tài trợ tín dụng quốc tế sẽ tạo điều kiện cho tài trợ vốn năng lượng ngày càng rẻ hơn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong ngành năng lượng cũng đang linh hoạt mở cửa huy động vốn ở các kênh khác, như trái phiếu... Song ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch BCG cho rằng chỉ những công ty có uy tín với các dự án đảm bảo khả năng thành công, mới có thể phát hành trái phiếu trong nước không tài sản đảm bảo và lãi suất ở mức “chấp nhận được”, khoảng trên dưới 11-12%/năm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phân khúc nào đang hút tài trợ vốn tín dụng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
Tin mới hơn