Phải thay ngay những cán bộ làm thủ tục chậm trễ, nhũng nhiễu

Enternews.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại phiên chất vấn chiều ngày 18/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn chiều 18/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn chiều 18/11.

Trước chất vấn của Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) về trường hợp có một bộ phận người dân, doanh nghiệp than phiền về việc chậm giải quyết thủ tục hành chính, thậm chí phải lót tay. Thủ tướng cho biết biện pháp mạnh nào để tiếp tục cải cách hành chính?

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết thủ tục hành chính chậm trễ đó là tinh thần trách nhiệm cán bộ và đi liền là hiểu biết của cán bộ; sợ mất chức mất quyền, muốn an toàn nên không giải quyết. Và mọi việc hiểu hết, biết hết nhưng tham nhũng, tiêu cực nên làm chậm.

“Những nguyên nhân này sẽ được phân tích kỹ hơn trong quá trình giải quyết. Nếu cán bộ nào, nhất là cán bộ ở đơn vị làm thủ tục chậm trễ, nhũng nhiễu thì phải được thay thế ngay không để tình trạng lót tay, chậm trễ trong giải quyết”. – Thủ tướng chỉ đạo và cho biết, việc kiểm tra, đôn đốc, triển khai minh bạch, áp dụng trung tâm hành chính công... là hết sức cần thiết.

Có chung câu hỏi như đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng đặt vấn đề nạn tham nhũng vặt, nhũng nhiễu làm khó người dân, doanh nghiệp khá phổ biến. "Nhiều cử tri nói đường rộng cũng ăn, đường hẹp cũng ăn, cho làm cũng ăn, không cho làm cũng ăn. Nhà cao cũng ăn, cắt ngọn cũng ăn. Họ vận dụng luật một các mềm dẻo và hợp lý", ông Trí nói.

Theo ông Trí, đường lối của Quốc hội rất đúng, Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng tình trạng trên nóng dưới lạnh vẫn còn rất rõ, rất phổ biến ở một số bộ ngành, tỉnh thành. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng đã cam kết. “Đề nghị Thủ tướng cho biết có biện pháp mạnh nào để ngăn chặn vấn nạn trên”. – ông Trí đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết, chúng ta đã có một số cải cách, cải tiến nên môi trường đầu tư được nâng lên và thế giới đã đánh giá. Nhưng có mấy việc yếu kém trong môi trường đầu tư của Việt Nam như bảo vệ nhà đầu tư, chúng tôi sẽ xem xét, rà soát đồng bộ các quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho nhà đầu tư; tiếp tục xây dựng Chính phủ điện tử tiết kiệm thời gian, tránh nhũng nhiễu; xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu doanh nghiệp. “Tiếp thu ý kiến của Quốc hội chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt để tạo môi trường đầu tư tốt hơn” – Thủ tướng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phải thay ngay những cán bộ làm thủ tục chậm trễ, nhũng nhiễu tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích