Phải "liệu cơm gắp mắm", không vay tràn lan để đầu tư

Enternews.vn Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận tổ về kinh tế xã hội ở Quốc hội sáng 24/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong phiên thảo luận tổ tại Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong phiên thảo luận tổ tại Quốc hội

Nhìn nhận những kết quả tương đối toàn diện đã đạt được, đặc biệt khi uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã cao hơn so với trước đây, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng vẫn còn nhiều tồn tại, Chính phủ phải thẳn thắn nhìn nhận và cho rằng còn rất nhiều bất cập, tồn tại của nền kinh tế, xã hội đất nước, đòi hỏi phải tiếp tục khắc phục để phát triển hơn.

Riêng về hướng phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu sâu rộng, trong thời đại 4.0 hiện nay thì động lực mới chính là phải phát triển khoa học công nghệ, doanh nghiệp công nghệ cao, tìm giá trị gia tăng cao. Còn nếu không tìm giá trị gia tăng mới cao hơn mà cứ quanh quẩn với các giá trị gia tăng cũ thì sẽ “luẩn quẩn mãi”. 

Nhắc đến kinh tế tư nhân, người đứng đầu Chính phủ khẳng định đây là động lực quan trọng, các địa phương phải cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp từ người dân; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại với nhau để cùng phát triển.

“Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp có đạt được không – đó cũng là câu hỏi lớn của Chính phủ” – Thủ tướng nói.

Nói thêm về quản lý tài chính ngân sách, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn dến nhiều nguy cơ, thế nên đừng “mặc áo quá đầu”, “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối, trong đó có vấn đề nợ công.

Chỉ ra rằng thời gian qua, việc sử dụng vốn vay của nước ta đã hiệu quả hơn, tránh lãng phí, Thủ tướng nói: “Nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”. 

Đặc biệt, ông nhấn mạnh phải tiến hành mạnh mẽ công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, cần đặt ra ở các cấp các ngành.

“Nguyên tắc khi thảo luận về luật Phòng chống tham nhũng là tôn trọng quyền con người, tài sản công dân, nhưng phải làm nghiêm túc, nếu không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân”, Thủ tướng nói. 

Ông nhấn mạnh phải hợp tác tốt hơn, có ý chí, quyết tâm hơn trong công việc, không bỏ lưng chừng, từng đơn vị, địa phương phải làm đến nơi đến chốn. Mỗi người dân, tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng trong phát triển, có nguồn cảm hứng  mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên.

Thủ tướng nhắn nhủ: “Dân tộc  Việt Nam 100 triệu dân phải làm sao chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy  thì nhiều việc tốt sẽ được làm mà không tốn kém tiền bạc”.

Ông cũng khẳng định: "Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019".

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phải "liệu cơm gắp mắm", không vay tràn lan để đầu tư tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích