Phá dỡ cả một dãy phố để mở đường, việc đó nói lên điều gì?

Enternews.vn Đó là phố Thế Lữ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Nhìn cả dãy phố với hàng trăm ngôi nhà hiện đại đang bị phá dỡ, nhiều người không khỏi tiếc nuối.

Hằng trăm ngôi nhà trên phố Thế Lữ đang bị phá dỡ để mở rộng đường. Ảnh: Vũ Đức Tâm

Hằng trăm ngôi nhà 3, 4 tầng kiên cố trên phố Thế Lữ đang bị phá dỡ để mở rộng đường. Ảnh: Vũ Đức Tâm

Thứ nhất, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Hải Phòng kiến tạo bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp.

Thời gian qua, thành phố Hải Phòng triển khai một loạt các dự án chỉnh trang, nâng cấp đô thị, giao thông, nhằm làm thay đổi diện mạo thành phố. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến dự án chỉnh trang sông Tam Bạc.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.544 tỷ đồng, từ  nguồn vốn ngân sách thành phố do UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư. Dự án gồm các hạng mục chính: cải tạo, nạo vét lòng sông Tam Bạc sâu từ 2,1 đến 2,5 m, sâu hơn so với hiện nay khoảng 1,1- 1,5 m; mở rộng lòng sông từ 58 m ra 63 m; kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông.

Tuyến đường Thế Lữ được mở rộng từ 7 m ra 18 m, kéo dài thêm 700 m so với hiện nay. Đường Tam Bạc được mở rộng từ 11 m ra 18 m. Tuyến đường Tam Bạc, Thế Lữ được lát đá, có hệ thống chiếu sáng, cây xanh… đồng bộ dải trung tâm thành phố.

Dự án được khởi công xây dựng trong dịp kỷ niệm 63 năm ngày Hải Phòng giải phóng, 13/5/2018. 

Thứ hai, thể hiện sự thiếu tầm nhìn trong công tác quy hoạch phát triển đô thị. Vì đây hầu hết là những ngôi nhà xây dựng hợp pháp, thời gian cũng chưa phải quá lâu.

Phố Thế Lữ trước khi bị phá dỡ. Ảnh tư liệu.

Phố Thế Lữ bên dòng sông Tam Bạc thơ mộng trước khi bị phá dỡ. Ảnh tư liệu.

Dự án có số hộ dân và doanh nghiệp cần di dời, giải phóng mặt bằng và khối lượng xây lắp rất lớn. Số hộ dân và tổ chức cần di dời, giải phóng mặt bằng lên tới 430 hộ và 7 doanh nghiệp, chủ yếu bên phía đường Thế Lữ.

Các hộ dân được thông báo nguyên tắc hỗ trợ tái định cư, bố trí tái định cư, giao đất có thu tiền sử dụng đất, trong đó 2 khu vực quận bố trí tái định cư cho các hộ dân gồm khu tái định cư Vinhomes Riverside, phường Sở Dầu, cùng quận Hồng Bàng và tái định cư tại chỗ.

Ban quản lý dự án cho biết, sau thời gian tập trung tuyên truyền vận động, đến nay hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đồng ý bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Quận Hồng Bàng đã chi trả đền bù đợt đầu cho 137 hộ dân, các hộ đã bốc thăm nhận đất tái định cư. Nhìn chung, hầu hết nhân dân khu vực dự án đồng thuận với chủ trương của thành phố cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc.

Ông Trình Quốc Trị ở số nhà 65 phố Thế Lữ, phường Hạ Lý chia sẻ: “Gia đình tôi nằm trong diện di dời thực hiện dự án, cuộc sống bị xáo trộn, nhưng chúng tôi ủng hộ chủ trương của thành phố, quận. Bởi dự án sẽ tạo diện mạo mới, sạch đẹp cho đô thị Hải Phòng. Tôi mong bà con đồng thuận để dự án triển khai nhanh chóng, thuận lợi, đúng kế hoạch đề ra”.

Như đã nói ở trên, tuyến đường Thế Lữ được mở rộng từ 7 m ra 18 m. Nhìn cả dãy phố Thế Lữ với hàng trăm ngôi nhà xinh xắn, hiện đại đang bị phá dỡ, nhiều người không khỏi tiếc nuối.

Anh Đoàn Minh Sơn, quê ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng nói: “Cải tạo 2 bên bờ sông Tam Bạc với tổng số vốn 1.544 tỷ đồng, hoàn toàn từ ngân sách của thành phố Hải Phòng, tức là tiền thuế của dân. Đẹp thì đẹp thật dân nghèo đóng thuế chẳng được lợi gì ngoài một bộ phận cư dân thành thị. Trong khi đó, hàng trăm km đường nông thôn các huyện ngoại thành, đặc biệt là Tiên Lãng, Vĩnh Bảo xuống cấp, ổ voi, ổ gà đầy rẫy, dân vẫn chỉ chờ mong một con đường trong mơ? Dự án này là một sự lãng phí ghê gớm tiền thuế của dân!”.

Thứ ba, cũng là điều quan trọng nhất, Hải Phòng là thành phố của những dòng sông. Từ nay trở đi quỹ đất hai bên bờ sông nên được quy hoạch, để dành cho việc mở đường.

Hải Phòng có 4 con sông chính chảy qua nội đô là sông Tam Bạc, sông Cấm, sông Lạch Tray và sông đào Thượng Lý. Ven hai bên bờ các con sông này hiện đang ngổn ngang các công trình nhà ở dân cư và bến bãi. Một số đoạn có đường giao thông thì đa phần là đường nội bộ, nhỏ hẹp tương tự như đường Thế Lữ nhưng nhà cửa không được sầm uất như ở đây.

Do vậy, quy hoạch đồng bộ và sớm triển khai các dự án kè bờ, làm đường dọc các con sông này là việc cấp bách, nên được quan tâm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phá dỡ cả một dãy phố để mở đường, việc đó nói lên điều gì? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích