PDR lọt rổ MSCI Frontier Markets 100 Index

Enternews.vn Cổ phiếu PDR vừa được Tổ chức Nghiên cứu và Phân tích chỉ số chứng khoán Morgan Stanley Capital International (MSCI) đề xuất chọn vào rổ MSCI Frontier Market 100 Index.

Theo đó, Cổ phiếu của Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) là một trong 2 cổ phiếu được thêm mới và sẽ nằm trong danh sách 28 cổ phiếu của Việt Nam góp mặt vào rổ chỉ số này sau khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Tính đến ngày 28/10/2020, giá trị vốn hóa của PDR đạt 15.625 tỷ đồng (tương đương 670 triệu USD).

Lợi nhuận sau thuế những quý gần đây của PDR.

Lợi nhuận sau thuế những quý gần đây của PDR.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020, doanh thu của PDR đạt 1.316 tỷ đồng, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, doanh thu đất nền đạt 1.292 tỷ đồng, chiếm trên 98% tổng doanh thu, còn lại là doanh thu bất động sản và cung cấp dịch vụ.

Lãnh đạo PDR cho biết, trong quý III năm nay, Công ty ghi nhận doanh thu từ bàn giao sản phẩm tại Phân khu số 2 dự án Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội, đồng thời tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại dự án Phân khu số 9 và bắt đầu bàn giao một số nền đất của dự án này cho khách hàng. Do vậy, doanh thu và lợi nhuận chính trong quý 3 năm nay đến từ việc bàn giao đất nền Phân khu số 2 và số 9 tại dự án Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội.

Kết quả, quý III/2020, PDR báo lãi trước thuế hơn 553 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 439 tỷ đồng, gấp 2,7 lần lợi nhuận đạt được quý III/2019.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, PDR đạt 2.498 tỷ đồng doanh thu, tăng 5,7% so với cùng kỳ và thực hiện được 66% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 718 tỷ đồng, tăng 78,6% so với cùng kỳ và hoàn thành 60% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

Cổ phiếu PDR đang có đà tăng trưởng ấn tượng.

Cổ phiếu PDR đang có đà tăng trưởng ấn tượng.

Theo tính toán của MSCI, tỷ trọng của Việt Nam sẽ được nâng lên thành 28,76% trong MSCI Frontier Markets 100 Index và 25,2% trong MSCI Frontier Markets Index sau khi hoàn tất giảm tỷ trọng của Kuwait về 0%. Tỷ trọng hiện tại của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index lần lượt là 12,5% và 17,5%, đứng thứ 2 sau Kuwait.

Chỉ số MSCI Frontier Market Index bao gồm 89 cổ phiếu thành phần được xem xét từ các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và trung bình từ 28 quốc gia trong thị trường cận biên – Frontier Market (FM). Các cổ phiếu này chiếm khoảng 85% tổng giá trị vốn hóa thị trường đã điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng tại mỗi nước.

Trong khi đó, MSCI Frontier Makerts 100 Index bao gồm các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất và thanh khoản nhất, được lựa chọn từ các cổ phiếu có thể đầu tư được của MSCI Frontier Markets Investable Market Index đáp ứng các tiêu chí về tỷ lệ tự do chuyển nhượng và tỷ lệ room ngoại. Số lượng thành phần trong chỉ số được phép dao động trong khoảng 85 đến 115 cổ phiếu.

Hiện tại, Quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF là quỹ ETF trực tiếp theo dõi chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index với tổng giá trị tài sản ước đạt trên 380 triệu USD ước tính mua vào số lượng lớn các cổ phiếu Việt Nam, trong đó, dự kiến cổ phiếu PDR sẽ góp mặt trong danh sách của quỹ này. Ngoài ra, có rất nhiều quỹ chủ động khác đang sử dụng MSCI Frontier Markets Index làm chỉ số tham chiếu với tổng tài sản lên tới gần 4 tỷ USD. Điển hình là quỹ Schroder ISF Frontier Markets Equity (410 triệu USD), Templeton Frontier Markets Fund (356 triệu USD), Barings International Umbrella Fund (330 triệu USD), Magna Umbrella Fund PLC - Magna New Frontiers Fund (290 triệu USD). Việc lựa chọn và mua vào cổ phiếu Việt nam sắp tới từ các quỹ này còn phụ thuộc vào quyết định của nhà điều hành quỹ nhưng trước mắt, các cổ phiếu nằm trong danh mục sẽ được hưởng lợi trực tiếp đầu tiên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PDR lọt rổ MSCI Frontier Markets 100 Index tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích