PCI: “Thước đo”... môi trường đầu tư

Enternews.vn (DĐDN) - Trao đổi với DĐDN, ông Nhữ Văn Tâm - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Mục tiêu của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là hướng tới cộng đồng DN và thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

(DĐDN)- DSC_8221 copyTrao đổi với DĐDN, ông Nhữ Văn Tâm - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Mục tiêu của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là hướng tới cộng đồng DN và thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước là minh chứng, thước đo rõ nhất cho những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

- Từ một tỉnh xếp từ 57/63 năm 2011, năm 2014 Thái Nguyên đã vươn lên vị trí 8/63, xin ông cho biết việc tăng hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có tác động như thế nào đến hoạt động thu hút đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm vừa qua?

Có thể nói PCI là một công cụ đánh giá, một thước đo khách quan môi trường đầu tư, sự phát triển kinh tế- xã hội cũng như năng lực điều hành của chính quyền mỗi địa phương. Thông qua các chỉ số thành phần nó cũng giúp cho chính quyền địa phương nhìn nhận những hạn chế, yếu kém cần khắc phục, đổi mới theo hướng tốt hơn, minh bạch hơn. Nói cách khác, chỉ số PCI thể hiện sự tương tác giữa chính quyền với doanh nghiệp. Nếu chỉ số tốt lên chứng tỏ mối quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp được cải thiện và ngược lại.

Minh chứng, năm 2015, sau khi vươn lên thứ 8 trong bảng xếp hạng PCI (năm 2014), kinh tế thái Nguyên đã có bước phát triển vượt bậc với mức tăng trưởng đạt trên 25%. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vàoThái Nguyên tang mạnh và tốc độ giải ngân rất nhanh. Đến nay, bên cạnh Tập đoàn Samsung còn có trên 80 dự án đăng ký đầu tư và nâng tổng vốn đăng ký đầu tư lên đến 7,1 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 17,5 tỷ USD. Giá trị sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên năm 2015 đạt 365 nghìn tỷ đồng, tăng trên 30% so với cùng kỳ là một giá trị sản xuất cao nhất từ trước đến nay. Vốn đầu tư toàn xã hội vào Thái Nguyên đạt 80.000 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt trên mốc 7.000 tỷ vượt trên 2000 tỷ đồng,

Đây là bước ngoặt quan trọng phát triển kinh tế xã hội đồng thời khẳng định Thái Nguyên đã thực sự tạo ra được một môi trường đầu tư tốt.

Nâng cao chỉ số PCI là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện các mục tiêu chung về quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của Thái Nguyên.

- Bước ngoặt trên là một nền tảng, nhưng cũng đòi hỏi chính quyền tỉnh phải có một tư duy, tầm nhìn mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư, thưa ông?

anh thai nguyen copy

Hiện nay các địa phương đang rất nỗ lực trong việc cải thiện và nâng cao PCI góp phần tăng cường thu hút đầu tư. Để làm được điều này các tỉnh đều có các chương trình hành động cụ thể. Ở góc độ nào đó có thể hiểu đây là một cuộc đua tranh với những yêu cầu đổi mới ngày càng cao hơn.

Đối với Thái Nguyên, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh, đặc biệt là các chỉ số thành phần giảm điểm như chi phí gia nhập thi trường, chi phí thời gian và chi phí không chính thức… đồng thời duy trì các chỉ số thành phần có số điểm cao được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Để thực hiện được mục tiêu này, ngay sau khi có kết quả PCI năm 2014, UBND tỉnh đã có Quyết định Về việc ban hành Chương trình hành động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Thái Nguyên. Trong đó, yêu cầu: Quán triệt công tác chỉ đạo, điều hành; chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư, thành lập, giải thể, phá sản DN... để tạo ra môi trường thông thoáng hơn nữa cho người dân và DN trong việc tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính; đồng thời tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, từ đó nâng cao hình ảnh và môi trường kinh doanh của tỉnh; Nghiên cứu, rà soát và bãi bỏ các quy định, thủ tục không còn phù hợp với các quy định hiện hành, cắt giảm 40% thủ tục hành chính.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trước đó, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo PCI và có thị số 19 ngày 18/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012 và các năm tiếp theo. Nếu như năm 2012 mới triển khai Chương trình hành động cải thiện chỉ số PCI đến các cấp, các ngành, các huyện, thị, thành thì năm 2013 triển khai Chương trình hành động đến từng đảng viên, từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động và đến cấp xã, phường vì đây là cơ quan trực tiếp phục vụ DN trong hoạt động hàng ngày. Qua đó, lề lối, tác phong làm việc, thái độ phục vụ cũng như nhận thức của cán bộ công chức, viên chức đã có nhiều chuyển biến tích cực, được cộng đồng DN ghi nhận.

Bên cạnh đó, tỉnh Thái Nguyên sẽ tăng cường hoạt động đối thoại với doanh nghiệp để xem tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cùng với doanh nghiệp. Ngay sau khi có kết quả công bố PCI 2015 chúng tôi sẽ tổ chức cuộc gặp với các doanh nghiệp để nắm bắt được thông tin từ chính họ để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Các Sở, Ngành liên quan trực tiếp đễn các chỉ số còn thấp thì phải có các giải pháp khắc phục kịp thời.

- Theo Quyết định số 260/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, mục tiêu tổng quát phát triển đến năm 2020, xây dựng Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại là trung tâm của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc về phát triển công nghiệp, dịch vụ. Việc nâng cao chỉ số PCI có ý nghĩa như thế nào trong việc thực hiện các mục tiêu trên thưa ông?

PCI là một công cụ giám sát về điều hành, quản lý kinh tế - xã hội, qua đó mỗi chính quyền địa phương đều phải nỗ lực cải cách.

Đối với Thái Nguyên, nâng cao chỉ số PCI là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện được các mục tiêu chung về quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, duy trì và tiếp tục cải thiện thứ hạng PCI không phải là đích đến mà là một quá trình đổi mới liên tục để đáp ứng nhu cầu phát triển thực tiễn. Vì vậy cần một quá trình và lộ trình thích hợp để đảm bảo các chỉ số đạt được ổn định, bền vững và tăng trưởng. Thông qua các chương trình hành động, và định hướng chiến lược, cũng như sự nỗ lực của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện, đặc biệt là sự đóng góp ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, chúng tôi kỳ vọng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Thái Nguyên sẽ tiếp tục được cải thiện trong những năm tới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Qua đó, tạo ra động lực thúc đẩy kinh tế-xã hôi Thái Nguyên phát triển bứt phá.

- Xin cảm ơn ông!

Phan Nam - Thu Trang thực hiện

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PCI: “Thước đo”... môi trường đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích