Cần làm rõ trách nhiệm vì sao PCI Hải Dương trong top 10 tỉnh, thành “đội sổ”

Enternews.vn Đó là yêu cầu của Bí thư tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển tại Hội nghị lần thứ 16 - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVI vừa qua.

Bí thư tỉnh Hải Dương yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm của từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể trong việc chưa cải thiện được thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Năm 2018, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Hải Dương chưa có bước đột phá. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Hải Dương năm 2018 tuy có tăng 0,62 điểm song việc xếp thứ hạng tiếp tục giảm 6 bậc so với năm 2017 (đứng thứ 55 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước). Nằm trong nhóm có chỉ số PCI trung bình và là tỉnh đứng gần cuối ở khu vực đồng bằng sông Hồng (chỉ xếp trên tỉnh Hưng Yên thứ 58).

Bí thư tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển

Bí thư tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể trong việc chưa cải thiện được thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Trở lại năm 2017, PCI của tỉnh Hải Dương đạt 60,36 điểm, xếp thứ 49 trong cả nước. Sau nhiều "cố gắng, nỗ lực, phấn đấu", năm 2018, chỉ số PCI của tỉnh này đứng thứ 55/63 tỉnh, thành, lọt TOP 10 tỉnh, thành đội sổ. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Hải Dương giảm thứ hạng PCI. Điều này cho thấy, việc cải thiện chỉ số PCI của tỉnh Hải Dương chưa hiệu quả. Một số biện pháp để nâng cao những chỉ số giảm điểm của năm trước đã có tác dụng thì hiệu quả chưa bền vững.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 16 - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVI, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, ông Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, năm 2018, Hải Dương đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, so với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, một số cấp ủy, chính quyền địa phương có lúc, có việc chưa thực sự quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ. Việc triển khai thực hiện và tiến độ đầu tư của một số dự án chậm so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, tiến độ giải phóng mặt bằng ở một số dự án rất chậm…

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị từng cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu cần chỉ đạo rà soát lại tất cả những công việc, nhiệm vụ được giao. Tìm ra những điểm nghẽn, nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế khu vực duyên hải phía Bắc (2/4), ông Nguyễn Hữu Đoan – Chủ tịch HHDN tỉnh Hải Dương khẳng định, dưới góc nhìn doanh nghiệp, tôi khẳng định môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Hải Dương trong năm 2018 đã có nhiều chuyển biến rất tích cực, đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Hải Dương ghi nhận và đánh giá rất cao.

Như, công tác cải cách thủ tục hành chính trong tất cả các lĩnh vực đều đã được cắt giảm theo đúng cam kết giữa lãnh đạo tỉnh với VCCI, đã làm lợi cho doanh nghiệp hàng vạn giờ công lao động; Đã kịp thời triển khai đồng bộ các nghị quyết và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời còn ban hành bổ sung một số cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận với các dịch vụ công và cơ sở hạ tầng kỹ thuật; Hầu hết các ý kiến đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp thông qua đối thoại của tỉnh tổ chức và Diễn đàn cà phê Doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức, đều được lãnh đạo tỉnh và các sở ngành quan tâm giải quyết cụ thể và triệt để nhiều vụ việc của doanh nghiệp đã kéo dài nhiều năm, qua đó đã tạo lập được thêm lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền và các cơ quan quản lý địa phương.

 Điều đó chứng tỏ, Hải Dương đã có những hành động cụ thể để thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Hải Dương nằm giữa 3 giác kinh tế trọng điểm của phía Bắc là Hà Nội – Quảng Ninh – Hải Phòng lẽ ra sẽ nhận được rất nhiều ưu thế để phát triển kinh tế. Nhưng thực tế, PCI 2018 Hải Dương tụt quá xa so với kỳ vọng. Đây là điều đáng suy ngẫm của các cấp lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

PCI là bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành cấp tỉnh dưới góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân. Thông qua PCI, các doanh nghiệp không chỉ có thêm thông tin để tham khảo khi lựa chọn địa điểm để đầu tư, những thuận lợi về vị trí địa lý hay cơ sở hạ tầng… mà quan trọng hơn, họ có được cái nhìn về sự coi trọng doanh nghiệp dân doanh của chính quyền các địa phương - thông qua sự cải thiện của các địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần làm rõ trách nhiệm vì sao PCI Hải Dương trong top 10 tỉnh, thành “đội sổ” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích