PCI Hà Tĩnh sẽ không dừng lại ở nhóm khá

Enternews.vn Hà Tĩnh tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng PCI năm 2018, từ vị trí 33 năm 2017 lên 63,99 điểm năm 2018, xếp thứ 23/63 tỉnh thành.

Theo báo cáo PCI 2018 là một bức tranh có nhiều khởi sắc. PCI 2018 đã có những cải thiện đáng kể so với những năm trước đây. Hà Tĩnh là một trong những điển hình cho sự cải thiện đó.

Những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Bốn năm liên tiếp (từ năm 2015  đến 2018), chỉ số PCI của Hà Tĩnh đã cải thiện rõ rệt. Cụ thể thừ năm 2015, Hà Tĩnh xếp thứ 45/63 tỉnh thành thì đến năm 2018, Hà Tĩnh xếp thứ 23/63.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hoàng Trung Thông, kết quả PCI Hà Tĩnh 2018 đã có những cải thiện đáng kể so với những năm trước đây, một tín hiệu đáng chúc mừng cho tỉnh Hà Tĩnh. Thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh trở nên bình đẳng hơn; Cải cách hành chính tiếp tục có những bước chuyển biến; việc thanh tra, kiểm tra trùng lặp đã giảm. Đặc biệt, các cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện và tốt hơn.

Tuy vậy, theo ý kiến của các doanh nghiệp, bức tranh tổng thể về môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều điểm đáng quan ngại. Trong đó, chi phí không chính thức giảm chứ chưa phải cải thiện triệt để; việc gia nhập thị trường vẫn còn nhiều khó khăn; Chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp chưa cao...

Hiện nay tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với 03 khâu đột phá chiến lược nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ nhất, đa dạng hoá huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng sớm trở thành khu kinh tế động lực tầm cỡ quốc gia, quốc tế; phát triển nhanh các ngành công nghiệp nặng, cơ khí, công nghiệp phục vụ nông nghiệp và công nghiệp hỗ trợ.

Thứ hai, thực hiện đồng bộ cải cách hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển khoa học và công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện.

Thứ ba, Hà Tĩnh đầu tư phát triển các đô thị theo hướng văn minh, hiện đại gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển dịch vụ thương mại, du lịch trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh và liên kết vùng, liên vùng và khu vực.

Theo đó, năm 2018 tăng trưởng của tỉnh đạt 20,8%, cao nhất cả nước; trong Quý I năm 2019, Hà Tĩnh tiếp tục đạt được những bước phát triển nhanh trên các lĩnh vực: Tổng thu ngân sách tăng 33,3% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ước đạt 798,79 triệu USD. Cũng trong Quý I, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhiều dự án của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, đổi mới cơ chế chính sách để thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trong nước và các Nhà đầu tư FDI, chú trọng các nhà đầu tư chiến lược.

Để năm 2019 và những năm tiếp theo, PCI Hà Tĩnh sẽ không dừng lại ở nhóm khá, Hà Tĩnh cần tiếp tục hỗ trợ đồng hành cung doanh nghiệp; cải cách thủ tục hành chính và cũng cần khắc phục về các chỉ số thành phần còn thấp điểm của PCI như cạnh tranh bình đẳng, chi phí không chính thức...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PCI Hà Tĩnh sẽ không dừng lại ở nhóm khá tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích