PCI Đà Nẵng và “Nụ cười công chức”

Enternews.vn Đứng ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng PCI 2018, hình ảnh “Nụ cười công chức” 2018 của Đà Nẵng liệu có phản ánh chính xác kết quả trên?

Đã là năm thứ 5 cuộc thi “Nụ cười công chức” do Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng tổ chức diễn ra thường niên, tuy nhiên, cuộc thi năm nay được đánh giá khác hẳn so với mọi năm bởi Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 của Đà Nẵng không chỉ từ quán quân xuống á quân như 2017 mà lần này Đà Nẵng - từng là ngôi sao sáng nhất, nhiều năm liên tiếp vững vàng ở vị trí số 1 - đã tụt xuống tận số 5 trong bảng xếp hạng PCI 2018.

Cuộc thi “Nụ cười công chức” do Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng tổ chức diễn ra thường niên.

Cuộc thi “Nụ cười công chức” do Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng tổ chức diễn ra thường niên.

Mới đây, tại ”Tọa đàm mùa Xuân” tại Đà Nẵng diễn ra vào tháng 3/2019, một vị doanh nhân đã bày tỏ sự tin tưởng vào cuộc thi “Nụ cười công chức” vì cho rằng đó là thái độ phản ánh đúng đắn nhất của người dân, doanh nghiệp vào đội ngũ cán bộ công chức và niềm tin của doanh nghiệp với chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, sau kết quả điều tra PCI 2018 thì “niềm tin” đó có ít nhiều ảnh hưởng. Đánh giá của doanh nghiệp về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại thành phố này sụt giảm rõ rệt. Các doanh nghiệp cũng phản ánh về khoảng cách giữa chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố với các sở ngành, huyện thị đã có sự gia tăng. Đáng nói, chỉ số gia nhập thị trường đã giảm từ 8,55 điểm xuống 7,94 điểm và là chỉ số có sự giảm điểm lớn nhất của Đà Nẵng. Tính năng động của chính quyền tỉnh cũng có mức giảm cao, từ 6,65 điểm xuống còn 5,96 điểm.

Có thể nói, PCI Đà Nẵng trong năm 2018 giảm bởi nhiều lý do, trong đó một vị doanh nhân (đề nghị dấu tên) thành phố đề cập đến việc cần thiết phải thay đổi ngay thái độ làm việc của cán bộ công chức, để họ ý thức mình là người phục vụ chứ không phải là người mua hàng hay quản lý doanh nghiêp, qua đó sẽ cải thiện được môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố.

Nhìn lại qua những lần tổ chức cuộc thi “Nụ cười công chức” nhằm cải thiện cung cách tổ chức hành chính, thái độ phụng sự nhân dân… đã thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đọi ngũ công chức. Do đó, cuộc thi năm nay sẽ thực sự là “áp lực” đối với Ban tổ chức bởi một trong những yếu tố cơ bản là con người sẽ có ý nghĩa quyết định đối với PCI Đà Nẵng trong năm nay và những năm tiếp theo.

Cuộc thi “Nụ cười công chức” năm nay sẽ bình chọn ra 10 công chức Đà Nẵng tiêu biểu, được xác định là những người thân thiện, giải quyết thủ tục nhanh chóng, hiệu quả cho doanh nghiệp. Và tất nhiên, những công chức trên sẽ là những cầu nối tốt nhất giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PCI Đà Nẵng và “Nụ cười công chức” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích