PCI Bà Rịa Vũng Tàu: Còn điểm “nghẽn” đất đai

Enternews.vn (DĐDN) - Đáng chú ý là trong 10 chỉ số thành phần của PCI, chỉ số tiếp cận đất đai năm 2014 của Bà Rịa Vũng Tàu đã có sự cải thiện đáng kể, tăng 21 bậc để vươn lên xếp ở vị trí 42.

(DĐDN) -

Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014 được Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ hạng 39 năm 2013 đã vươn lên thứ 24, tăng 15 bậc. Mặc dù đã có sự cải thiện so với trước và có 7 chỉ số thành phần tăng điểm nhưng so với tổng thể chung, PCI của tỉnh vẫn chỉ ở mức khá với 59,05 điểm.

Trong 10 chỉ số thành phần của PCI, chỉ số tiếp cận đất đai năm 2014 của Bà Rịa Vũng Tàu đã cải thiện đáng kể

Đáng chú ý là trong 10 chỉ số thành phần của PCI, chỉ số tiếp cận đất đai năm 2014 của tỉnh đã có sự cải thiện đáng kể. Cụ thể năm 2013 chỉ số này xếp chót bảng với 5,31 điểm thì năm nay đạt 5,54 điểm, tăng 21 bậc để vươn lên xếp ở vị trí 42. Theo phản ánh của các nhà đầu tư, “điểm nghẽn” về thủ tục đất đai luôn là vấn đề khiến cho việc triển khai các dự án bị chậm trễ.

Đơn cử như KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 - một dự án trọng điểm của tỉnh về thu hút đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ do Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ làm chủ đầu tư, hiện mới bồi thường giải phóng mặt bằng được 688,7 ha/999 ha của diện tích đất toàn dự án.

Ông Phạm Quốc Dũng - Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, tiến độ triển khai KCN Phú Mỹ 3 đã chậm 2 năm so với kế hoạch ban đầu mà chủ đầu tư đưa ra. Ông

Dũng đề nghị sớm tháo gỡ khó khăn nêu trên cho nhà đầu tư, đồng thời kiến nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai xây dựng sớm tuyến đường Phước Hòa-Cái Mép và đường 991B để tạo điều kiện cho DN triển khai xây dựng hạ tầng và thu hút nhà đầu tư vào KCN.

Ông Lê Hoàng Hải - Phó Giám đốc Sở KHĐT cho biết, tỉnh đã ban hành Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và Quy định hạn mức các loại đất khi giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh theo Luật Đất đai năm 2013. Bên cạnh đó, nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh được Sở KHĐT hướng dẫn, tập trung giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, đăng ký thành lập DN, cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo mô hình một đầu mối, một cửa và một cửa liên thông. Tổ hỗ trợ liên ngành tổ chức họp định kỳ 2 tuần/lần nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện triển khai thực hiện dự án.

Ngoài ra, tại các cuộc giao ban định kỳ hàng tháng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành và UBND cấp huyện tăng cường kiểm tra tiến độ thực hiện từng dự án, đề xuất giải pháp xử lý, giải quyết các vướng mắc cho DN, nhà đầu tư. Đồng thời tập trung trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các DN và cá nhân, đưa tổng diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 94,86%.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, khoảng 70% số dự án đầu tư của các tổ chức, DN triển khai chậm trễ tại BR-VT đều liên quan đến thủ tục đất đai. Cụ thể vướng mắc tại các khâu như xác định giá bồi thường giải phóng mặt bằng, giá thuê đất...

Lam Giang

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PCI Bà Rịa Vũng Tàu: Còn điểm “nghẽn” đất đai tại chuyên mục PCI 2014 của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích