PCI 2020 lý giải sức hút đầu tư của Hải Phòng

Enternews.vn Lần đầu tiên Hải Phòng đứng ở vị trí thứ 7, thứ hạng cao nhất sau 16 lần xếp hạng PCI. Đây được cho là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút các nhà đầu tư đến với Hải Phòng.

Theo bảng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây, TP Hải Phòng đạt 69,27 điểm, tăng 0,54 điểm. Con số này đã đưa TP Hải Phòng từ vị trí thứ 10 năm 2019 lên vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố; xếp vị trí thứ 2/11 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng và thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt.

Hải Phòng xếp ở vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng PCI năm 2020

Hải Phòng xếp ở vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng PCI năm 2020

Theo đánh giá của VCCI, kết quả PCI mà TP Hải Phòng đạt được xuất phát từ việc địa phương đã xác lập được cơ chế đánh giá trách nhiệm người đứng đầu các sở, ban ngành và huyện thị trong thực hiện cải cách hành chính đi kèm với việc đổi mới công tác kiểm tra cải cách hành chính tại đơn vị.

Đặc biệt, TP Hải Phòng đã duy trì các cuộc đối thoại doanh nghiệp định kỳ hàng tháng, hàng quý. Cùng với việc trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp tại các cuộc đối thoại này, TP Hải Phòng còn công khai kết quả, thời hạn giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp của các sở, ngành và huyện thị và lấy đó làm căn cứ để thực hiện đánh giá thi đua, khen thưởng hàng năm đối với các sở, ngành, địa phương.

Cũng theo VCCI, để có kết quả trên, TP Hải Phòng đã cải thiện đáng kể về cải cách thủ tục hành chính và chính quyền địa phương đã vào cuộc trong việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể, chỉ số thành phần về chi phí thời gian tăng 1,8 điểm; chỉ số thành phần về tính năng động tăng 0,84 điểm so với năm 2019.

Công nhân làm việc tại công ty TNHH điện tử Chilisin Việt Nam trong KCN Vsip Hải Phòng

Công nhân làm việc tại công ty TNHH điện tử Chilisin Việt Nam trong KCN Vsip Hải Phòng

Nhìn lại những năm trước, TP Hải Phòng cũng từng được coi là một hiện tượng khi từ vị trí thứ 21 trong năm 2016 nhảy vọt 12 bậc để xếp thứ vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng PCI vào năm 2017. Nhưng vị trí đó đã bị tụt xuống thứ 16 trong năm 2018. Bảng xếp hạng PCI theo biểu đồ hình sin buộc Hải Phòng phải rà soát lại các tiêu chí đánh giá và xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp. Bằng chứng cho thấy Hải Phòng đã vươn lên vị trí thứ 10 trong năm 2019 và tiếp tục tăng 3 bậc, xếp ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng PCI năm 2020.

Trước đó, Hải Phòng đã công bố chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính năm 2020 của các sở, ban, ngành, quận, huyện. Trong đó, điểm số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức được nâng lên 30 điểm trong thang điểm 100. Ngoài ra, Hải Phòng cũng bắt đầu thực hiện bộ chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI từ năm 2020. Đây được cho là yếu tố quan trọng để Hải Phòng cải thiện đáng kể về thứ hạng PCI.  

Có thể thấy, thứ hạng PCI của Hải Phòng được nâng cao trong 2 năm trở lại đây đã ngầm khẳng định sức hấp dẫn của Hải Phòng đối với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước ngày càng lớn. Minh chứng cho điều này chính là trong quý I/2021, GRDP Hải Phòng tăng hơn 13% so với cùng kỳ, gấp 3 lần bình quân cả nước; lượng hàng hóa thông qua các cảng khu vực Hải Phòng đạt tới hơn 25 triệu tấn, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2020; thu hút đầu tư FDI đạt gần 1 tỷ USD, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái…

Theo ông Lê Anh Quân – PCT Thường trực UBND TP Hải Phòng, từ kết quả PCI 2020 vừa được công bố, TP Hải Phòng sẽ rà soát lại toàn bộ các tiêu chí, nhận diện rõ ưu điểm và hạn chế, để từ đó xây dựng các cơ chế, chính sách, bổ sung nhiệm vụ giải pháp thích ứng. Bên cạnh đó, để nâng cao, cải thiện các điểm số của chỉ số PCI, thời gian tới, Hải Phòng sẽ tập trung đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các hoạt động đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, nhất là công nghệ thông tin vào việc giải quyết các thủ tục hành chính. Qua đó tiết kiệm thời gian, kinh phí, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động tại Hải Phòng…

Nhìn vào thực tế, để đạt được vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố về chỉ số PCI, trong các chỉ số thành phần, Hải Phòng đã khắc phục và tăng điểm được 2 chỉ số. Trong đó, chỉ số gia nhập thị trường đã tăng điểm trở lại sau 3 năm liên tiếp giảm điểm. Chỉ số đào tạo lao động của Hải Phòng đạt 8,11 điểm, tiếp tục nằm trong tốp 3 địa phương điểm cao nhất. Đây cũng là chỉ số thành phần mà các doanh nghiệp có mức độ hài lòng cao đối với Hải Phòng những năm gần đây. Điều này càng khẳng định, TP Hải Phòng đã và đang nỗ lực thực hiện cải cách một cách thực chất, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp hoạt động và phát triển tại Hải Phòng.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Trung Tuyên - Tổng giám đốc công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CDS cho biết, thời gian qua, TP Hải Phòng đã tổ chức rất nhiều buổi làm việc trực tiếp cũng như những cuộc họp định kỳ với các doanh nghiệp. Tại các cuộc họp, các doanh nghiệp chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục cải cải cách hành chính, thuế cùng những cơ chế, chính sách mở để các doanh nghiệp thuận lợi trong hoạt động kinh doanh... Những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp về cơ bản đã được TP Hải Phòng lắng nghe và giải quyết. Đặc biệt, TP Hải Phòng đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc giải quyết các thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, các thủ tục dành cho các nhà đầu tư thứ cấp cũng được địa phương triển khai một cách thông thoáng. Tuy nhiên, TP Hải Phòng cũng cần giải quyết những kiến nghị mà các doanh nghiệp nêu tại các buổi tiếp xúc doanh nghiệp một cách triệt để thì sự hỗ trợ này sẽ thu hút nhiều các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng thị trường tại Hải Phòng hơn.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PCI 2020 lý giải sức hút đầu tư của Hải Phòng tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích