Pate Minh Chay chứa độc tố: Căng thẳng chuyền bóng trách nhiệm

Enternews.vn Vụ việc Pate Minh Chay một lần nữa lại làm nóng lên hồi chuông trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người dân.

Không chỉ như vậy, với vụ việc này, nhiều chuyên gia cũng khẳng định khâu quản lý thực phẩm bẩn đang có vấn đề.
 
Nhiều địa phương khuyến cáo người dân không sử dụng pate Minh Chay. Ảnh: Minhchay.com.

Nhiều địa phương khuyến cáo người dân không sử dụng pate Minh Chay. Ảnh: Minhchay.com.

Bóng trách nhiệm thuộc về ai?

Liên quan đến câu chuyện trách nhiệm của các cơ quan quản lý như thế nào khi để xảy ra vụ việc trên báo chí ông Nguyễn Như Tiệp Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT)  cho rằng, về nguyên tắc, khi có người sử dụng sản phẩm vi phạm an toàn thực phẩm bị ngộ độc, ngành y tế có trách nhiệm lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra dịch tễ để xác định nguyên nhân, sản phẩm chứa độc.

Với vụ việc của pate Minh Chay, ông Tiệp cho biết điểm chung của các ca bệnh là sử dụng pate Minh Chay và cơ quan chức năng đã phát hiện trong sản phẩm có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Khâu kinh doanh, phân phối sản phẩm sao cho đảm bảo an toàn thực phẩm cũng thuộc trách nhiệm của ngành y tế.

Trong khi đó, ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm ở khâu sản xuất, mà ở đây Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (có trụ sở ở thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội), doanh nghiệp sản phẩm pate Minh Chay, thuộc phạm vi quản lý của Sở NN&PTNT TP Hà Nội.

Cũng theo ông Tiệp chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội chịu trách nhiệm giám sát, điều tra điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện tại, cơ quan này đã yêu cầu doanh nghiệp dừng sản xuất, điều tra xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

Trong vụ việc Minh Chay, trách nhiệm thuộc về cả ngành y tế và nông nghiệp. Hiện tại, hai bên đang phối hợp chặt chẽ để xử lý”, ông Tiệp nói.

Trong khi đó, bà Trần Thị Phương Lan - phó giám đốc Sở Công Thương lại cho rằng đây liên quan Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, trách nhiệm trong vụ việc này thuộc ngành nông nghiệp. Việc cấp giấy an toàn thực phẩm thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở NN&PTNT bởi tháng 5/2020, chi cục đã có kiểm tra chất lượng và thông báo các mẫu đều đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, ông Chu Phú Mỹ, giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội lại xác nhận lực lượng chức năng của sở đã cùng Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất patê Minh Chay. "Sở Y tế là đơn vị đầu mối đánh giá, phân tích sau khi đi kiểm tra"...

Khâu quản lý đang có vấn đề?

“Quả bóng” trách nhiệm cứ bị đá vòng quanh khiến người dân chóng cả mặt mà vẫn không rõ cuối cùng thì cơ quan nào sẽ là đầu mối để bảo vệ họ trước sự tấn công của thực phẩm độc?

Nói như ông Trần Đáng Nguyên Cục trưởng Cục ATTP cho rằng cách xử lý sự cố trong vụ việc pate Minh Chay đã cho thấy khâu quản lý có vấn đề. Một sản phẩm, một cơ sở mà ba bộ cùng quản lý đã cho thất sự chồng chéo, ai sẽ chịu trách nhiệm chính?

Để khắc phục vấn đề này, ông Đáng cho rằng cần phải sửa lại những bất hợp lý trong Luật An toàn Thực phẩm (ATTP).

Những sản phẩm mà con người sử dụng trực tiếp đáng lẽ ra phải để Bộ Y tế quản lý. Nhưng ngược đời, sản phẩm Pate Minh Chay lại do ngành NN&PTNT, cụ thể là Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP là không theo qui luật quản lý được áp dụng trên thế giới”, ông Trần Đáng nói.

Ông Trần Đáng đề xuất, việc sản xuất thực phẩm nguy cơ cao cần phải áp dụng Tiêu chuẩn HACCP –công cụ nhằm đảm bảo được những điều kiện tiên quyết về vấn đề ATTP.

“Khi doanh nghiệp không có chứng nhận này không được sản xuất và lưu hành sản phẩm. Còn đối đối với người tiêu dùng thì khi sử dụng nên mua sản phẩm của những cơ sở đã có chứng nhận tiêu chuẩn HACCP (được cống bố trên vỏ bao bì sản phẩm)”, ông Đáng đề xuất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Pate Minh Chay chứa độc tố: Căng thẳng chuyền bóng trách nhiệm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích