PAPI 2016: Chính quyền quản lý khép kín, nhũng nhiễu “hết đường” phát triển

Enternews.vn (DĐDN) - Trao đổi với PV báo DĐDN, Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, chia sẻ: “Chỉ số PAPI của Bến Tre trong những năm qua liên tục ở mức cao, điều này giúp chúng tôi nhận ra rằng chính quyền phải luôn sẵn sàng tạo ra sự minh bạch cho người dân và nhà đầu tư. Là một tỉnh nghèo, tiềm năng hạn chế nhưng với nguồn lực lao động lớn thì phải làm sao thu hút được nhiều nhà đầu tư để tạo công ăn việc làm”.

(DĐDN) - Trao đổi với PV báo DĐDN, Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, chia sẻ: “Chỉ số PAPI của Bến Tre trong những năm qua liên tục ở mức cao, điều này giúp chúng tôi nhận ra rằng chính quyền phải luôn sẵn sàng tạo ra sự minh bạch cho người dân và nhà đầu tư. Là một tỉnh nghèo, tiềm năng hạn chế nhưng với nguồn lực lao động lớn thì phải làm sao thu hút được nhiều nhà đầu tư để tạo công ăn việc làm”.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trao đổi với báo chí tại lễ công bố Báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2016 (PAPI 2016)

Là chỉ số thể hiện Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh – PAPI là công cụ phản ánh tiếng nói người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp. Tại Bến Tre, chỉ số PAPI 2016 của tỉnh được người dân “chấm” điểm cao (38,37) về mức độ hài lòng.

Hai chỉ số là cung ứng dịch vụ công và kiểm soát tham nhũng của Bến Tre rất ấn tượng, nằm trong nhóm đạt điểm cao nhất với 7,33 và 6,98. Vì sao Bến Tre làm được như vậy, thưa ông?

 Để làm được điều này, ngay từ đầu năm 2016 sau khi phân tích các chỉ số của PAPI các năm trước, chúng tôi nhận thấy cần phải tổ chức công tác tuyên truyền, và nắm bắt tâm tư của người dân. Do đó, tỉnh đã có chủ trương phân công tất cả cán bộ trong quy hoạch nhiệm kỳ tới về phụ trách ở xã, với chủ trương: tỉnh nắm bắt xã, huyện nắm bắt ấp, xã nắm bắt hộ gia đình để gắn kết, tiếp cận và phản hồi ngay.

Những chủ trương chính sách đưa ra phải minh bạch, công khai, nếu kêu gọi đóng góp từ người dân thì phải có sự đồng thuận của người dân. Tất cả các khoản thu đều được công khai, minh bạch dưới sự phản biện và giám sát của Mặt trận Tổ quốc. Chúng tôi quản lý khép kín không tạo kẽ hở cho tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu ở cấp dưới có cơ hội phát triển. Qua sơ kết đã cho thấy, người dân đã tin tưởng hơn với việc tiếp cận các chính sách của nhà nước, không còn hiện tượng nhũng nhiễu của cán bộ cơ sở.

Trong các chỉ số, chỉ số nào được tỉnh tập trung cải thiện nhiều nhất?

Những năm trước đây, có hai chỉ số dịch vụ công ở cơ sở không được cao và chỉ số tham nhũng vặt chưa giảm là những vấn đề còn nhức nhối với Bến Tre. Vì vậy, năm 2016 sau khi Đại hội tỉnh Đảng bộ xong, tỉnh đã có kế hoạch tập trung cải thiện chỉ số PAPI, xoáy vào hai nội dung quan trọng nhất là tăng cường dịch vụ hành chính công, xóa bỏ tham nhũng “lặt vặt” tại cơ sở làm sao minh bạch để người dân tin tưởng vào chính quyền, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân.

Tỉnh đã đưa ra các giải pháp gì để cải thiện những chỉ số trên?

Cụ thể, về tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến tài chính như phân bổ kinh phí, thực hiện dự án…đều thông qua phản biện của Mặt trận Tổ quốc. Chúng tôi công khai và lắng nghe phản biện để cung cấp lại thông tin, nếu còn vướng mắc sẽ hồi đáp kịp thời.

Đối với DN, chúng tôi thông qua chương trình café DN, tổ dịch vụ công. Mặc dù Bến Tre chưa thành lập được trung tâm hành chính công, nhưng thực hiện thông qua tổ dịch vụ, người dân nào muốn tiếp cận nhanh hoặc cần gấp thì tổ này sẽ trực tiếp triển khai thực hiện.

Còn với công tác tổ chức cán bộ, Bến Tre có những chủ trương gì để giám sát và “tự quản” một cách hiệu quả nhất?

 Điều riêng có của tỉnh Bến Tre là việc thúc đẩy phân công với phương châm: Tỉnh nắm xã, huyện nắm ấp, xã nắm từng hộ gia đình. Tránh trường hợp, cùng là người dân trong xã nhưng xã lại không biết rõ hộ gia đình đó ra sao. Trước đây, khi chưa có chủ trương này khi bình xét, người dân sống hay làm việc ở đâu thì chính quyền cũng không quan tâm.

Để “sửa sai”, tỉnh phân công một loạt cán bộ từ kế cận đến dự bị đều về phụ trách. Mỗi đồng chí phụ trách một xã, cấp ủy đương nhiệm phụ trách hai xã, giao ban mỗi tháng phải xuống họp để lắng nghe tiếng nói của người dân. Ở huyện thì xuống tổ nhân dân tự quản, xã thì về dự cùng các hộ gia đình. Chính sự sát sao này thông tin đã được phản hồi kịp thời, giảm bớt sự gián đoạn giữa người dân và chính quyền.

Chỉ số PAPI được cải thiện qua hằng năm đã giúp gì cho Bến Tre trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh?

Chỉ số PAPI của Bến Tre trong những năm qua liên tục ở mức cao, điều này giúp chúng tôi nhận ra rằng chính quyền phải luôn sẵn sàng tạo ra sự minh bạch cho người dân và nhà đầu tư.

Là một tỉnh nghèo, tiềm năng hạn chế nhưng với nguồn lực lao động lớn thì phải làm sao thu hút được nhiều nhà đầu tư để tạo công ăn việc làm.

Với mong muốn cải thiện mạnh mẽ hơn nữa các chỉ số PAPI trong những năm tới, chúng tôi sẽ chứng minh cho các nhà đầu tư nhìn thấy chính quyền Bến Tre là một chính quyền phục vụ chứ không phải quản lý.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Việt thực hiện

>>PAPI 2016: Hài lòng dịch vụ công, quan ngại tham nhũng và môi trường

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PAPI 2016: Chính quyền quản lý khép kín, nhũng nhiễu “hết đường” phát triển tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích