Phá "thế cờ” khó về nhân lực khai thác than

Enternews.vn Lĩnh vực khai thác than đang rơi vào vòng xoáy “khát” nhân lực!

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp hiên không chỉ thiếu nhân lực cấp cao, mà nguồn lao động dành cho công việc đặc thù như lao động hầm lò của ngành than cũng vô cùng khó tuyển.

Hiện tại, TKV và các doanh nghiệp thành viên đang lo lắng cho chỉ tiêu thợ mỏ. Mọi phương án tuyển dụng và thu hút đều không đạt hiệu quả.

Lãnh đạo của một công ty than cho biết: Vào những thập niên trước công nhân muốn xin vào làm việc tại công ty than là rất khó, đòi hỏi yêu cầu khắt khe, về trình độ tay nghề. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, dù các trường đào tạo, cao đẳng nghề mỏ tại địa phương đã miễn phí 100% tiền ăn, học, ở, đi thực tập vẫn được hưởng lương mà cũng không thể tuyển đủ chỉ tiêu kế hoạch đề ra, thất thoát cả về số lượng lao động đã đi làm, sau đó vẫn nghỉ việc. Dù cánh cửa về cơ chế luôn mở, ưu đãi cho học sinh nghề mỏ lớn nhưng cơ hội để doanh nghiệp đón nhận nguồn nhân lực lại rất khó khăn.

Công ty Than Uông Bí áp dụng cơ giới hóa trong khai thác hầm mỏ

Công ty Than Uông Bí áp dụng cơ giới hóa trong khai thác hầm mỏ

 

Chia sẻ về vấn đề này, lãnh đạo Công ty Than Uông Bí cho biết: Nguyên nhân chính của việc khó thu hút nguồn nhân lực phổ thông cũng bởi do công việc mang tính chất ổn định, nếu các ngành nghề khác làm việc lâu năm sẽ có cơ hội thăng tiến hoặc là làm chủ doanh nghiệp. Nhưng đối với lao động thợ lò dù có làm việc đến vài chục năm, khi nghỉ hưu người lao động cũng chỉ là công nhân thợ mỏ. Do vậy “khát” nhân sự hầm lò là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp sản xuất than gặp nhiều khó khăn về khủng hoảng nhân sự và sụt giảm chỉ tiêu sản lượng đề ra.

Ngoài ra, lãnh đạo Ban tổ chức nhân sự TKV nhận định: Trên thị trường hiện nay có sự cạnh tranh lao động gay gắt do xuất hiện nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp FDI, nên khả năng chiếm lĩnh số lao động là rất lớn. Công nhân lao động thuộc dây chuyền nhà máy dù lương thấp nhưng ít nhọc nhằn và an toàn hơn nghề thợ mỏ. Với công nhân ngành than được hưởng chế độ đãi ngộ tốt song vẫn không thể thu hút & giữ chân được người lao động.

Cần giải pháp đồng bộ

Nhận định về vướng mắc trên, ông Tào Bằng Huy - Phó cục trưởng Cục Lao động việc làm – Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho biết: TKV cần có những chính sách thu hút và giữ chân người lao động; thực hiện các giải pháp đồng bộ, đảm bảo an toàn lao động, hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn sập hầm lò. Song song đó, triển khai công tác hậu cần, duy trì hỗ trợ, đào tạo, có phần thưởng theo quý, ngày lễ tết cho nhóm công nhân giỏi, sáng tạo nhằm tuyên dương kịp thời cổ vũ nâng cao tinh thần người lao động; Xây dựng mô hình nhà ở, giáo dục, y tế, ổn định cuộc sống gia đình giúp người công nhân yên tâm làm việc; Chú trọng đẩy mạnh công tác tryền thông tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu cung cấp trước mắt và lâu dài.

Cùng quan điểm trên, lãnh đạo Ban tổ chức nhân sự TKV cho biết: Từ nhiều năm nay chúng tôi đã và đang kiên trì thực hiện các giải pháp để thu hút người lao động làm việc trong mỏ hầm lò.

Một là, đầu tư các thiết bị cơ giới hoá, tự động hoá để tăng năng suất lao động và giảm cường độ lao động cho người thợ. TKV đã và đang triển khai thực hiện tiêu chí “Mỏ sạch – Mỏ hiện đại – Mỏ ít người” tại Công ty CP than Hà Lầm, Công ty CP than Núi Béo, Công ty than Hạ Long (Dự án Khe Chàm II-IV) để tạo hiệu ứng tích cực về nghề mỏ hiện đại, từng bước để xã hội có góc nhìn công bằng hơn đối với nghề mỏ.

Hai là, trang bị các thiết bị hỗ trợ đi lại và vận chuyển vật liệu trong hầm lò để thợ mỏ giảm hao phí sức do đi bộ và mang vác vật liệu.

Ba là, tiếp tục duy trì các chế độ chăm lo đời sống người thợ như miễn phí xe đưa đón đi làm, bố trí nhà ở có đủ tiện nghi cho thợ mỏ độc thân, miễn phí phục vụ tắm nước nóng và giặt quần áo bảo hộ lao động sau ca làm việc, miễn phí tiền ăn giữa ca, khám sức khoẻ định kỳ 2 lần/năm, duy trì chế độ tham quan, nghỉ mát ở trong và ngoài nước đối với thợ mỏ ưu tú ( các phúc lợi trên là TKV chủ động hỗ trợ người lao động, không phải chế độ bắt buộc).

Bốn là, tiếp tục miễn toàn bộ học phí đào tạo nghề đối với người theo học nghề mỏ với mức bình quân khoảng 50 triệu đồng/người.

Năm là, tiếp tục nâng lương cho người lao động theo lộ trình hàng năm. Năm 2017 TKV đã tôn vinh 124 thợ mỏ có mức tiền lương cao đạt trên 300 triệu đồng/năm. Từ đầu năm 2018 đến nay tiền lương bình quân của thợ mỏ hầm lò toàn Tập đoàn đã đạt xấp xỉ 15 triệu đồng một tháng, chưa kể các khoản phúc lợi mà doanh nghiệp hỗ trợ ngoài lương như đã nêu ở trên khoảng 5 triệu/tháng nữa. Để tiếp tục chăm lo đời sống người lao động, từ 1/10/2018 TKV sẽ tiếp tục tăng 7% tiền lương cho thợ mỏ hầm lò và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới để nghề thợ mỏ hầm lò trở thành nghề có sức thu hút cao đối với người lao động.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phá "thế cờ” khó về nhân lực khai thác than tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích