Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh: Giá xe có thể hạ nhiệt?

Enternews.vn Lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam nửa đầu tháng 8 đã tăng đột biến. Đây là tín hiệu tốt với những người đang chờ mua xe nhập khẩu.

Nhập khẩu ô tô khởi sắc

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, chỉ nửa đầu tháng 8, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đạt 5.492 xe với tổng trị giá kim ngạch 127,77 triệu USD.

Sự khởi sắc của hoạt động nhập khẩu ô tô những ngày qua là thông tin khá khác biệt so với hoạt động sản xuất, kinh doanh của không ít ngành hàng vào dịp tháng 7 âm lịch hàng năm.

Như vậy, chỉ trong nửa đầu tháng 8, số lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu tăng mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm nay. Bởi 6 tháng đầu năm, tháng có số lượng nhập nhiều chất chỉ 3.676 xe (tháng 3).

Những ngày đầu tháng 8, 2 dòng xe nhập khẩu chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải. Trong đó, trị giá khai báo bình quân (chưa tính thuế) của dòng xe dưới 9 chỗ ngồi là 20.032 USD/xe. Mặt hàng xe tải có mức giá khai báo bình quân cao hơn với 22.479 USD/xe.

Tính đến 15/8, cả nước đã nhập khẩu 24.451 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng trị giá kim ngạch gần 593 triệu USD.

Đáng chú ý, chỉ riêng tháng 7 và nửa đầu tháng 8 số lượng xe nhập khẩu đã lên đến con số khoảng 12.000 xe, chiếm gần một nửa tổng số xe nhập khẩu cả nước tính từ đầu năm.

2 thị trường nhập khẩu chủ lực vẫn là Thái Lan và Indonesia. Trong đó, xe Indonesia mới được nhập khẩu trở lại trong thời gian gần đây. Riêng thị trường Thái Lan (cập nhật của Tổng cục Hải quan hết tháng 7) đã cung cấp tới 15.171 xe, tổng trị giá kim ngạch gần 295 triệu USD, trong khi thị trường Indonesia là 986 xe, với trị giá kim ngạch gần 21,2 triệu USD.

Giá ô tô có hạ nhiệt?

Việc ô tô nhập khẩu tăng mạnh những tháng gần đây cho thấy có thêm hãng xe đáp ứng được điều kiện của Nghị định 116/2017/NĐ-CP liên quan đến điều kiện kinh doanh ô tô nhập khẩu.

Mặt khác, những tháng tới chuẩn bị vào dịp cao điểm mua sắp cuối năm, những lý do trên cho thấy hoạt động nhập khẩu ô tô những tháng cuối năm 2018 sẽ sôi động hơn.

Nguồn xe nhập khẩu tăng đồng nghĩa với chi phí mua xe có thể hạ nhiệt. Đây là tín hiệu tốt với những người đang chờ mua xe nhập khẩu. Các mẫu xe đang được bán dạng "bia kèm lạc" trên thị trường điển hình có Honda CR-V, Toyota Fortuner và mới đây thêm Chevrolet Trailblazer. Nguồn cung thấp nên các đại lý yêu cầu khách mua thêm phụ kiện mới giao xe, mặc dù xe trong kho vẫn còn chưa phải cạn kiệt.

Những tuần sắp tới hứa hẹn sẽ có thêm nhiều mẫu xe mới cập cảng, lượng có thể không tăng vọt nhưng mẫu mã đa dạng, bởi Triển lãm ô tô Việt Nam 2018 đang đến gần, các hãng phải lên kế hoạch đưa về mẫu mới để kịp ra mắt. Cuối tháng 8, đầu tháng 9 cũng là giai đoạn mà nhiều hãng xe dự kiến trình làng các sản phẩm mới.

Tuy nhiên, nhiều hãng xe lại nhận định của việc gia tăng số lượng đối với các mẫu xe nhập khẩu từ giờ đến cuối năm cũng vấp phải những khó khăn do phải phụ thuộc nhiều yếu tố. Như theo đại diện GM Việt Nam cho biết: “Hiện tại, có những mẫu xe nhập khẩu của GM Việt Nam đang rơi vào tình trạng khan hàng. Dù rất muốn tăng thêm số lượng xe nhập để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng điều này là rất khó. Số lượng xe nhập khẩu cũng như lộ trình giao xe đã được quy định rõ trong hợp đồng từ đầu năm.

Hơn nữa, nhà máy GM tại Thái Lan không chỉ sản xuất cho thị trường Thái Lan và Việt Nam mà còn sản xuất để xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác… Nếu muốn tăng thêm sản lượng sẽ làm xáo trộn kế hoạch sản xuất của nhà máy và điều này là không khả thi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh: Giá xe có thể hạ nhiệt? tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích