OTC tỉnh giấc!

Enternews.vn Sau một thời gian chuẩn bị khá lâu, vừa qua phương án tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán của Cty đại chúng chưa niêm yết đã chính thức được Bộ Tài chính phê duyệt theo Quyết định số 3567/QĐ - BTC. Các chuyên gia và giới đầu tư cho rằng, với quyết định này, thị trường OTC sẽ khởi sắc vào cuối năm, tức là khi các Cty công bố báo cáo tài chính!

Sau một thời gian chuẩn bị khá lâu, vừa qua phương án tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán của Cty đại chúng chưa niêm yết đã chính thức được Bộ Tài chính phê duyệt theo Quyết định số 3567/QĐ - BTC. Các chuyên gia và giới đầu tư cho rằng, với quyết định này, thị trường OTC sẽ khởi sắc vào cuối năm, tức là khi các Cty công bố báo cáo tài chính!

Việc TTGDCK Hà Nội (HaSTC) sẽ chính thức quản lý cổ phiếu của các Cty đại chúng, theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung – Phó Giám đốc Hastc: “Đối với giao dịch trên thị trường này, chúng tôi có hệ thống riêng, cơ sở dữ liệu riêng, máy chủ, phần mềm riêng, chỉ dùng chung đường kết nối với Cty chứng khoán. Trên bảng điện tử sẽ hiển thị trực tuyến tất cả các thông tin liên quan như giá, khối lượng giao dịch của cổ phiếu được giao dịch gần nhất, giá chào mua và giá chào bán hiện tại...”.

Mỗi năm một “chợ phiên”?

Được biết, HaSTC sẽ đẩy toàn bộ các thông tin giao dịch tới các Cty chứng khoán để nhà đầu tư có thể theo dõi song song với việc đẩy lên trang web của Cty chứng khoán và HaSTC. Bên cạnh đó, HaSTC cũng sẽ hiển thị phần công bố thông tin liên quan đến Cty đăng ký giao dịch. Tuy nhiên, theo ông Trung, “chúng tôi sẽ khuyến khích các DN cung cấp báo báo tài chính theo quý (theo quy định chỉ là báo cáo năm). Song không loại trừ khả năng số liệu thiếu chính xác hay sắp xếp thiếu khoa học”.

Giá tham chiếu sẽ tính theo phương thức bình quân gia quyền, biên độ dao động sẽ là +/-20%. Về phí giao dịch, đối với DN, HASTC dự kiến sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào từ việc đăng ký giao dịch, nhưng phải nộp phí quản lý (chưa có con số chính thức, dự kiến là 5-10 triệu đồng) cho UBCKNN. Còn đối với NĐT thì do Cty CK quy định, nhưng mức thu không vượt quá mức trần hay thấp hơn mức sàn do Bộ Tài chính quy định.

Theo quan điểm của giới đầu tư, đây là điểm thiếu hấp của thị trường OTC. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định đầu tư mua bán chứng khoán của nhà đầu tư. Và như vậy, thị trường OTC có khả năng trở thành “chợ phiên”, nghĩa là chỉ sôi động vào cuối năm, lúc các báo cáo tài chính năm được công bố công khai. Bên cạnh đó, điều này cũng dễ gây ra hiện tượng làm giá đối với những người biết được thông tin nội gián...

Cú hích cho thị trường!

Theo Hastc, thời gian đầu theo phương án, một số Cty chứng khoán, tổ chức tài chính, bảo hiểm, ngân hàng (khoảng 30 - 40 DN thuộc diện này) tiến hành giao dịch trước, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm và triển khai đồng loạt.

Một chuyên gia kinh tế đánh giá rằng, với việc thí điểm giao dịch cổ phiếu của ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm sẽ là cú hích giúp thị trường OTC hồi phục sau 6 tháng gần như “ngủ đông”. Tâm lý của nhà đầu tư trong thời gian qua là giao dịch cầm chừng, chờ để nghe ngóng thị trường. Nếu như cuối năm 2006, đầu năm 2007 giá cổ phiếu trong các lĩnh vực này “sốt” nhất, thì 6 tháng qua lại là những cổ phiếu có giá giảm nhiều nhất. Tuy nhiên, sự điều chỉnh giảm đã đến “đáy”, cộng thêm thông tin những cổ phiếu này được quản lý, nhà đầu tư không sợ bị “làm giá” thì cuối năm, chắc chắn các cổ phiếu những ngành này sẽ là “bluechips” dẫn dắt thị trường nhộn nhịp và phát triển theo xu hướng đi lên.

Ngay sau khi thị trường đón nhận thông tin đề án quản lý thị trường OTC được phê duyệt và triển khai vào quý 1/2008, giao dịch trên thị trường OTC đã diễn ra nhiều hơn. Anh Ngô Minh Đức, chuyên gia môi giới cho biết: “Trước đây mỗi ngày chỉ có từ 1 - 2 giao dịch thành công. Nhưng mấy hôm gần đây, 5 - 10 giao dịch thành công diễn ra là chuyện bình thường. Cổ phiếu ngành tài chính, ngân hàng đã được săn lùng nhiều hơn. Giá cũng tăng đến 10%. Đặc biệt, đối với những cổ phiếu có giá tụt giảm nhiều nhất trong thời gian qua như cổ phiếu EIB, ABB, MB..., bây giờ lại được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn. Bởi theo tâm lý thị trường, những cổ phiếu này đã trở về mức P/E hấp dẫn, hơn nữa theo quy luật, những cổ phiếu tốt khi bị tụt giá nhiều nhất sẽ có “sức bật” nhanh nhất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết OTC tỉnh giấc! tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích