"Ông trùm xây dựng" Coteccons doanh thu vạn tỷ, lợi nhuận èo uột

Enternews.vn Với lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế cùng giảm 71% so với cùng kỳ, “ông trùm xây dựng” Coteccons ghi nhận kết quả kinh doanh thấp nhất suốt 4 năm qua kể từ quý 2/2015.

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng năm 2019.

"Ông trùm ngành xây dựng" gây bất ngờ khi kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh

Theo đó, trong quý 2 năm nay, Coteccons đạt doanh thu thuần trên 5.788 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sự sụt giảm chủ yếu do doanh thu hợp đồng xây dựng sụt mạnh so với quý 2/2018, đây cũng là nguồn thu chính của Coteccons, đạt 5.782 tỷ đồng.

Tuy giá vốn hàng bán thấp hơn 28% so với cùng kỳ lợi nhuận gộp của Coteccons vẫn rất thấp, chỉ đạt 184 tỷ đồng, giảm tới 67% so với quý 2/2018.

Trong khi chi phí tài chính bằng 0 thì doanh thu hoạt động tài chính của Coteccons giảm 10% còn gần 72 tỷ đồng. “Ông lớn xây dựng” còn phát sinh khoản lỗ từ liên doanh, liên kết hơn 10 tỷ đồng (cùng kỳ có lãi hơn 1 tỷ đồng).

Do vậy, dù đã tiết giảm được 24% chi phí quản lý doanh nghiệp xuống còn hơn 95 tỷ đồng thì lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Coteccons vẫn “bốc hơi” 71% so với kết quả đạt được của cùng kỳ năm ngoái.

Thêm vào đó, lợi nhuận khác cũng chỉ mang lại cho Coteccons hơn 6 tỷ đồng, giảm 58%; lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế cùng giảm 71% còn lần lượt hơn 156 tỷ đồng và gần 124 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất trong 4 năm qua của Coteccons kể từ quý 2/2015.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2019, Coteccons đạt 10.038 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 20% so với nửa đầu năm 2018; lãi trước thuế 883 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 718 tỷ đồng, lần lượt giảm 55% và 56% so cùng kỳ.

Với kết quả này, doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Bá Dương mới chỉ hoàn thành 37% kế hoạch doanh thu và 24% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2019 mà đại hội đồng cổ đông đã giao.

Trước đó, Coteccons công bố lợi nhuận quý 1 đạt 237 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Thông thường, quý 1 là thời điểm doanh thu và lợi nhuận các công ty xây dựng như Coteccons ở mức thấp nhất trong năm, bởi rơi vào dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay sang quý 2 nhưng lợi nhuận của Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và tiếp tục lập đáy về lợi nhuận.

Coteccons là công ty xây dựng hàng đầu trên thị trường với hàng loạt các dự án lớn với vai trò tổng thiết kế và thi công (Design & Build). Đây là hình thức "bao thầu trọn gói" mà chỉ những công ty có quy mô lớn mới đủ khả năng thực hiện và Coteccons là công ty mở đầu cho xu hướng này. Nhờ năng lực của mình, Coteccons thường được các nhà đầu tư lớn lựa chọn để xây dựng các công trình.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Coteccon bắt đầu gặp nhiều khó khăn khi thị trường xây dựng cạnh tranh gay gắt. Biên lợi nhuận gộp của Coteccons ngày cảng mỏng trong bối cảnh cơ cấu doanh thu đang trở nên kém hiệu quả hơn và chi phí nguyên liệu tăng.

Thêm vào đó, việc một vài khách hàng trọng điểm có giá trị hợp đồng chiếm tỷ trọng khá lớn trong các dự án của công ty và ngày càng gia tăng ưu thế đàm phán đã khiến Coteccons khó có thể có các hợp đồng mới với các điều khoản tốt hơn. Không những vậy, rào cản gia nhập ngành xây dựng tại Việt Nam cũng không quá cao, nên số lượng đối thủ cạnh tranh nhỏ đã tăng đáng kể những năm gần đây, gây áp lực lớn hươn đối với tỷ suất lợi nhuận gộp của toàn ngành.

Theo đánh giá của một công ty chứng khoán, trong ngắn hạn tình hình sẽ chưa được cải thiện. Mặc dù giá trị hợp đồng ký mới vẫn tăng trưởng, nhưng việc tỷ suất lợi nhuận gộp sụt giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận.

Năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.300 tỷ đồng. Sau 6 tháng, công ty đã hoàn thành 37% chỉ tiêu doanh thu và 24% chỉ tiêu lợi nhuận. Tại Đại hội cổ đông hồi đầu năm, đại hội của Coteccons đã khép lại sau một buổi tranh cãi gay gắt mà không tìm được tiếng nói chung về việc sáp nhập Ricons vào công ty.

Mới đây, Coteccons cũng ghi nhận biến động ở hàng ngũ lãnh đạo cấp cao với việc ông Phan Huy Vĩnh từ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc. Sinh năm 1972, ông Phan Huy Vĩnh đã có quá trình làm việc gắn bó nhiều năm tại Coteccons kể từ 2004 với vị trí Chỉ huy trưởng, Giám đốc Khối xây lắp.

Tại Coteccons vừa qua cũng đã cho thấy những đường hướng không thống nhất giữa nội bộ cổ đông công ty, mà bằng chứng rõ nhất là phương án sáp nhập Ricons được lãnh đạo công ty này đưa ra với sự tư vấn của PwC song vẫn vấp phải sự phản đối quyết liệt từ cổ đông lớn Kustocem.

Trên thị trường chứng khoán phiên 17/7, cổ phiếu CTD của Coteccons vẫn tăng giá 2.100 đồng tương ứng tăng 1,9% lên 112.500 đồng/cổ phiếu. Mã này đạt mức tăng gần 10% trong vòng 1 tháng qua song vẫn bị mất hơn 20% giá trị so với thời điểm 1 năm trước. Cách đây 1 tháng cũng là thời điểm CTD tạo đáy với mức giá thấp nhất là 96.600 đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Ông trùm xây dựng" Coteccons doanh thu vạn tỷ, lợi nhuận èo uột tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích