"Ông trùm" Đặng Văn Thành và... tham vọng về "đế chế" mía đường

Enternews.vn Sau biến cố chuyển giao quyền lực tại Sacombank ông Đặng Văn Thành trở về với “đứa con” ban đầu mà ông cùng vợ mình xây dựng nên là mía đường Thành Thành Công.

Khát vọng về "đế chế" mía đường

Sau giai đoạn đầy biến động tại Sacombank năm 2012, hàng loạt các thông tin không mấy tích cực đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của ông Đặng Văn Thành, nhất là về các khoản dư nợ của nhóm doanh nghiệp liên quan Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) của gia đình ông.

Thậm chí, sau giai đoạn đó, ông Thành im lặng chuyển mình ấn tượng qua lĩnh vực nông nghiệp, mía đường, trồng chè, nuôi bò và dạy học.

Hiện tại, nhắc đến ngành mía đường, người ta không ngại gọi ông là "ông trùm" và về phía ông cũng đang dần khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực này.

Mới đây nhất, Hội đồng quản trị của Đường Biên Hòa (Mã: BHS) và Mía đường Thành Thành Công Ninh (TTC Tây Ninh – Mã: SBT) đã chính thức tiếp quản Cty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Sugar) của Bầu Đức và đã cùng ra nghị quyết về việc đầu tư chiến lược.

Cả BHS và TTC Tây Ninh là 2 công ty mía đường chủ lực trong hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm chủ tịch. Sắp tới, BHS sẽ được sáp nhập vào TTC Tây Ninh để hình thành nên công ty mía đường lớn nhất cả nước với sản lượng mía đường chiếm 30% thị phần toàn ngành.

Theo đó, BHS và TTC Tây Ninh chi ra 1.330,1 tỷ đồng để mua lại 815 tỷ vốn góp – tức 100% vốn điều lệ của HAGL Sugar. Trong đó mua lại 99,99% vốn góp hiện do HAGL Agrico (Mã: HNG) sở hữu với giá 1.330 tỷ đồng và mua lại 0,013% vốn góp từ một cổ đông thiểu số với giá 110 triệu đồng.

Sau giao dịch, BHS và TTC Tây Ninh sở hữu lần lượt là 60% và 40% vốn điều lệ của HAGL Sugar. Giao dịch dự kiến thực hiện từ tháng 5/2017 đến tháng 12/2017.

Mối quan hệ giữa TTC và HAG cũng được duy trì nhiều năm qua, kể từ sau khi HAG trồng mía ở Lào. Theo đó, từ những ngày đầu, đường thô của HAG đã được bán lại cho một trong các công ty mía đường thuộc tập đoàn TTC để sản xuất thành đường tinh luyện.

Được biết, Thành Thành Công được ông Đặng Văn Thành sáng lập cách đây 25 năm, với xuất phát điểm là một doanh nghiệp kinh doanh cồn, mật rỉ. Ngày nay, TTC đã là tập hợp của 20 doanh nghiệp lớn hoạt động trên nhiều lĩnh vực như mía đường, bất động sản, du lịch, năng lượng, đầu tư tài chính…

Tuy vậy, mía đường vẫn là lĩnh vực chủ lực, cũng là thế mạnh của tập đoàn này.

TTC chính là nhà cung cấp đường cho hàng loạt các “ông lớn” trong ngành giải khát, bánh kẹo như Pepsi, Vinamilk, Kinh Đô, Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên,…

Hiện, TTC Group đang sở hữu 2 doanh nghiệp nổi tiếng của ngành đường Việt Nam là Công ty CP Đường Biên Hòa (BHS) và Công ty CP Mía Đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT), cùng gần 10 công ty thành viên khác cũng khá “đình đám” trong ngành mía đường Việt Nam như: SEC Gia Lai, Mía đường Phan Rang, Đường Nước Trong, Đường La Ngà,... với công suất của các nhà máy đạt từ 3.500 đến 9.800 tấn mía/ngày.

Một điều đáng chú ý, là hệ thống này được ông Thành gây dựng nên qua một quá trình mua bán sáp nhập bền bỉ trong một thời gian dài. Ngoại trừ lần mua lại Mía đường Bourbon Tây Ninh từ tập đoàn Bourbon, các thương vụ khác của TTC đều được diễn ra khá thầm lặng.

Sở hữu trong tay hàng loạt các doanh nghiệp lớn, nên một điều hiển nhiên là TTC được đánh giá là một trong những “ông trùm” ngành đường Việt. Trong vụ 2013-2014, sản lượng đường sản xuất của TTC chiếm tới 28% sản lượng cả nước.

Trong số các doanh nghiệp thuộc sở hữu của TTC, thì Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh là doanh nghiệp lớn nhất, với công suất lên đến 9.800 tấn mía nguyên liệu/ngày với sản lượng đường thô từ 90.000-110.000 tấn/năm.

Trong khi đó, SEC Gia Lai hiện cũng có công suất 6.000 tấn mía/ngày với sản lượng đường thành phẩm khoảng 61.000-65.000 tấn/năm.

Một doanh nghiệp khác của TTC là Công ty TNHH MTV Đường Biên Hoà - Ninh Hoà. Đây là doanh nghiệp “mới ra đời” từ cuối năm 2015, là sự kết hợp của hai tên tuổi khá lớn trong ngành sản xuất đường Việt Nam là CTCP Đường Biên Hoà và CTCP Đường Ninh Hoà.

Hiện nay, công ty đã nâng công suất chế biến 5.200 tấn mía/ngày, tổng sản lượng sản xuất khoảng hơn 60.000 tấn đường cùng diện tích vùng nguyên liệu là 12.600 ha.

Một doanh nghiệp khác là CTCP Mía đường Phan Rang cũng có công suất ép bình quân hiện là 1.400 tấn mía/ngày.

Tham vọng ra khu vực

Không dừng lại ở tham vọng trở thành “ông trùm” ngành mía đường trong nước, TTC Group đã nhanh chóng nhắm tới mảng mía đường tại Lào, thông qua việc mua lại nhà máy mía đường của HAGL. Đây là nhà máy có công suất 7.000 tấn mía/ngày với 12.000 ha mía nguyên liệu, trong đó có 8.000 ha do HAG sở hữu và 4.000 ha do người dân địa phương canh tác. Đây cũng là nhà máy có công suất lớn thứ 2 sau Công ty CP Mía Đường Thành Thành Công Tây Ninh.

Trong một cuộc tiếp xúc gần đây với báo chí, ông Đặng Văn Thành từng cho biết, TTC Group đang nắm khoảng 30% thị phần trong nước. Trong đó, riêng với hai thương hiệu đường Biên Hòa và TTC Tây Ninh thậm chí còn nổi tiếng nhất cả nước và có mặt ở mọi kênh bán lẻ hiện đại (siêu thị, mini mart), lẫn truyền thống (chợ, tạp hóa...). Đây mới chỉ là thị phần của TTC Group khi chưa tính đến mảng mía đường của HAGL.

Việc mua lại 100% vốn điều lệ tại Công ty Mía đường Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức thì thị phần ngành đường trong nước của TTC Group sẽ không dừng lại ở con số 30% như hiện tại.

Không dừng lại ở việc mở rộng quy mô ngành đường, tham vọng của “cha đẻ” Ngân hàng Sacombank Đặng Văn Thành còn muốn vươn xa ra các nước trong khu vực.

Bằng chứng là TTC Group đang có kế hoạch sáp nhập BHS và SBT nhằm đưa TTC Group trở thành “đế chế” ngành mía đường trước khi mang doanh nghiệp này niêm yết tại sàn chứng khoán Singapore (SGX). Cụ thể theo tính toán, sau khi sáp nhập 2 doanh nghiệp này, TTC Group sẽ có công ty quy mô lớn nhất ngành mía đường Việt Nam, vốn hóa đạt 10.000 tỷ đồng với doanh thu hàng năm khoảng 8.000 tỷ đồng.

Hiện, TTC sở hữu 8.000 ha diện tích trồng mía tại Campuchia, dự kiến sẽ tăng diện tích trồng mía lên 20.000 ha.

Nếu công ty thực tế đã mua lại mảng mía đường của HAG tại Lào, khi đó diện tích trồng mía tại đây là 6.000 ha. Việc mở rộng sang Lào và Campuchia giúp giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm đường TTC so với các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan, thị trường cung cấp phần lớn lượng đường nhập lậu vào Việt Nam. Đáng chú ý, chi phí sản xuất đường tại Lào thấp hơn khoảng 30% so với ở Việt Nam.

Có thể thấy tham vọng gia nhập thị trường thế giới của doanh nhân Đặng Văn Thành và Tập đoàn Thành Thành Công thông qua quyết tâm thâu tóm thị trường mía đường tại Lào và Campuchia, cộng với việc đặt kế hoạch niêm yết SBT trên sàn chứng khoán Singapore. Để chuẩn bị cho lộ trình này, SBT đã thành lập một công ty con, là TSU Investment Pte. Ltd tại Singapore vào năm 2015 với tổng vốn đầu tư 12 triệu USD. Gần đây, SBT đã chấm dứt hoạt động của Thành Thành Công Gia Lai tại Singapore và sáp nhập vào TSU. Ngay cả ái nữ của gia đình họ Đặng là Phó Chủ tịch TTC, bà Đặng Huỳnh Ức My cũng đã chuyển qua Singapore để chỉ đạo công tác niêm yết tại đây.

Một chuyên gia trong ngành nhận định, việc các DN lớn cùng nằm trong một hệ thống TTC Group là một thuận lợi đáng kể để các DN này chi phối giá đường thuận lợi hơn. Thực tế, trên thị trường giá bán các sản phẩm của các DN này cũng cao hơn, năng suất tiêu thụ cao do trùm phủ thị trường về thị phần sản xuất, phân phối,... Vì vậy, không gì là ngạc nhiên khi các doanh nghiệp thuộc TTC Group có điều kiện ghi nhận biên lợi nhuận cao hơn nhiều so với những DN cùng ngành khác.

Hiện TTC Group có 26 công ty thành viên, 01 công ty hạt nhân là Đầu tư Thành Thành Công và 3 công ty liên kết. Tuy nhiên, chỉ có một số doanh nghiệp thuộc tập đoàn đang được niêm yết, giao dịch trên sàn chứng khoán như: Sacomreal (SCR), Du lịch Thành Thành Công (VNG), Đường Biên Hòa (BHS), Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT), CTCP Điện Gia Lai (GEG),…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Ông trùm" Đặng Văn Thành và... tham vọng về "đế chế" mía đường tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích