Ông Moon Jae-in chính thức trở thành Tân tổng thống của Hàn Quốc

Enternews.vn Với việc nhận được 6,25 triệu phiếu bầu, chiếm 39,5% trong tổng số 15,88 triệu số phiếu đã được kiểm đếm, ông Moon Jae-in, ứng viên đảng Dân chủ tự do đã giành thắng lợi trong cuộc đua giành vào ghế Tổng thống Hàn Quốc

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Tiếp theo, ứng viên của Đảng Hàn Quốc tự do Hong Joon Pyo nhận được 4,16 triệu phiếu bầu, chiếm 26,3% trong tổng số phiếu đã kiểm. Ứng viên Ahn Cheol-soo nhận được 21%. 

Ông Moon Jae -in, sinh ngày 24/1/1953, là một luật sư Hàn Quốc. Ông là ứng viên của đảng Dân chủ và rất thân cận với cố Tổng thống Roh Moo Hyun. Cựu luật sư nhân quyền 64 tuổi, đã trở thành Tổng thống thứ 12 của Hàn Quốc. Việc ông đắc cử chấm dứt một thập kỷ nắm quyền của phe bảo thủ tại Hàn Quốc.

Ông Moon từng ra tranh cử tổng thống vào năm 2012 nhưng thất bại trước bà Park Geun Hye. Ông chỉ trích bà Park và người tiền nhiệm, cựu tổng thống Lee Myung Bak vì đường lối cứng rắn trong việc tiếp cận Triều Tiên. Ông Moon cho rằng một thập kỷ cầm quyền của những người phe bảo thủ tại Hàn Quốc không hề làm căng thẳng liên Triều giảm xuống.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống sẽ nhanh chóng bổ nhiệm Thủ tướng và các thành viên nội các. Vị trí Thủ tướng phải được Quốc hội thông qua.

Bên cạnh đó, trong trọng tâm chiến dịch và chính sách tài khóa của ông là lời hứa tạo ra 810000 việc làm trong khu vực công trong 5 năm tới bằng cách chi 4.2 nghìn tỷ won (3.7 USD) hàng năm. Ông cũng tuyên bố sẽ tuyển 17 nghìn công chức và tạo thêm 34 nghìn việc làm trong các dịch vụ xã hội. Khoảng 30 nghìn việc làm khác sẽ được tạo ra bằng cách cải cách khu vực kinh tế phi chính thức.

"Tôi sẽ đặt vấn đề tạo việc làm lên ưu tiên hàng đầu bằng cách huy động tất cả các nguồn lực quốc gia", ông Moon nói trong một cuộc tranh luận trên truyền hình tháng trước. "Tôi sẽ lập một kế hoạch tạo việc làm 100 ngày ngay sau khi tôi nhậm chức".

Giám sát và cải cách các tập đoàn gia đình (chaebol) là một lĩnh vực khác mà Tân Tổng thống sẽ tập trung vào giải quyết. Ông Moon cho biết ông là ứng viên phù hợp nhất để cải cách chaebol, vì ông không nhận đặc ân của bất kỳ công ty nào.

Ông hứa sẽ hạn chế ảnh hưởng của các gia đình chủ sở hữu trong các tập đoàn và tăng cường hình phạt đối với các tội ác kinh tế, như tham ô và làm dụng quyền lực. Đồng thời, chính phủ mới sẽ mở rộng quyền lợi cổ đông thiểu số bằng cách giới thiệu phiếu bầu điện tử vào các cuộc họp cổ đông.

Các nhà phân tích đánh giá ông Moon đang đi đúng hướng trong việc cải cách các chaebol, những nỗ lực sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh lâu dài của đất nước. 

"Khuyến khích quản trị doanh nghiệp mạnh mẽ hơn, cạnh tranh lớn hơn và phân bổ nguồn lực tốt hơn để tăng cường hiệu quả và đổi mới sẽ tạo ra một chất xúc tác để thúc đẩy tăng trưởng năng suất về lâu dài", Oliver Salmon, nhà kinh tế học tại Oxford Economics cho biết. 

Ông Moon cũng cam kết sẽ giúp đỡ các công ty đóng tàu gặp khó khăn bằng cách đưa cho họ hợp đồng và hỗ trợ tài chính. Ông cũng muốn giúp tăng tính cạnh tranh trong công nghệ.

Trong một quy mô nhỏ hơn, ông Moon hứa sẽ xóa bỏ phí cơ bản mà các công ty điện thoại di động tính phí trong một nỗ lực nhằm giành nhiều phiếu bầu hơn. Các công ty viễn thông của Hàn Quốc yêu cầu khách hàng trả khoảng 10 USD cho cái gọi là phí cơ bản.

Kinh tế, mối quan hệ với Triều Tiên, ổn định lại đất nước... là những vấn đề "nóng" mà người dân Hàn Quốc đang mong chờ vị Tân Tổng thống ưu tiên giải quyết. Liệu Tân Tổng thống Moon Jae-in sẽ có những chính sách cụ thể nào để thực hiện những lời hứa của mình??? Câu hỏi này sẽ được thời gian trả lời, còn chúng ta, hãy cùng chúc mừng Tân Tổng thống Moon Jae-in, chúc mừng nhân dân Hàn Quốc sẽ có những thay đổi mới trong tương lai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ông Moon Jae-in chính thức trở thành Tân tổng thống của Hàn Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích