Ông Mark Zuckerberg: Facebook sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi của người dùng

Enternews.vn Sau vụ bê bối Cambridge Analytica sở hữu 50 triệu hồ sơ người dùng Facebook ở Mỹ để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Mark Zuckerberg đã lên tiếng về điều này và cam kết sẽ có giải pháp để bảo vệ quyền lợi của người dùng.

Ông Mark Zuckerberg cho biết, ngoài những giải pháp nói trên, Facebook sẽ tiếp tục có những giải pháp khác để đảm bảo an toàn nền tảng của Facebook.

Ông Mark Zuckerberg cho biết, ngoài những giải pháp nói trên, Facebook sẽ tiếp tục có những giải pháp khác để đảm bảo an toàn nền tảng của Facebook.

Ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook cho biết sẽ cập nhật thông tin về tình hình của Cambridge Analytica, bao gồm cả các bước để giải quyết vấn đề nghiêm trọng này.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của bạn, và nếu chúng tôi không làm được điều này, thì chúng tôi không xứng đáng được phục vụ cho các bạn. Tôi đã làm việc để hiểu chính xác những gì đã xảy ra và làm thế nào để đảm bảo điều này sẽ không xảy ra lần nữa. Những những hành động để ngăn chặn việc này xảy ra như vừa qua, đã được chúng tôi làm từ nhiều năm trước. Nhưng chúng tôi đã phạm sai lầm, còn nhiều việc phải làm, và chúng tôi sẽ phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề này”, ông Mark Zuckerberg cho biết.

Theo ông Mark Zuckerberg, trong năm 2007, Facebook đã chạy nền tảng facebook với kỳ vọng sẽ có thêm nhiều ứng dụng mạng xã hội khác. Theo đó, lịch của người dùng có thể hiển thị ngày sinh nhật của bạn bè của họ, bản đồ của người dùng hiển thị nơi bạn bè của họ sống và danh bạ địa chỉ của người dùng sẽ hiển thị hình ảnh của bạn bè của họ. “Để làm điều này, chúng tôi đã cho phép mọi người đăng nhập vào các ứng dụng và chia sẻ bạn bè của họ là ai và một số thông tin về họ”, ông Mark Zuckerberg cho biết.

Năm 2013, một nhà nghiên cứu đại học cambridge có tên là Aleksandr Kogan đã tạo ra một ứng dụng kiểm tra cá tính. Ứng dụng này đã được cài đặt bởi khoảng 300.000 người đã chia sẻ dữ liệu của họ cũng như một số dữ liệu của bạn bè của họ. Theo đó, Kogan đã có thể truy cập hàng chục triệu dữ liệu của bạn bè của họ.

Ông Mark Zuckerberg cho biết, năm 2014, để ngăn chặn các ứng dụng này bị lạm dụng, Facebook đã thay đổi toàn bộ nền tảng để giới hạn các ứng dụng dữ liệu có thể truy cập. Điều quan trọng là các ứng dụng như Kogan không thể đòi hỏi dữ liệu về bạn bè của một người trừ khi bạn bè của họ cũng đã cho phép ứng dụng. “Chúng tôi cũng yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phần mềm phải xin phép chúng tôi trước khi họ có thể yêu cầu bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào từ người dùng. Những hành động này sẽ ngăn chặn bất kỳ ứng dụng nào như Kogan có thể truy cập quá nhiều dữ liệu của người dùng”, ông Mark Zuckerberg nhấn mạnh.

Năm 2015, thông qua các bài viết trên The Guardian, Facebook được biết Kogan đã chia sẻ dữ liệu từ ứng dụng của ông ta với Cambridge Analytica. Điều đó đã vi phạm các chính sách của Facebook đối với các nhà phát triển ứng dụng khi chia sẻ dữ liệu mà không có sự đồng ý của người dùng. “Ngay sau đó, chúng tôi đã cấm Koran sử dụng ứng dụng từ nền tảng của chúng tôi, và yêu cầu Kogan và Cambridge Analytica xóa các dữ liệu mà chúng tôi yêu cầu. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu họ phải cung cấp cho chúng tôi bằng chứng xác nhận về việc họ đã xóa các dữ liệu nói trên”, ông Mark Zuckerberg cho biết.

Ông Mark Zuckerberg cho biết, tuần trước thông qua The Guardian, the New York Times và Kênh 4, Facebook được biết, Cambridge Analytica có thể đã không xóa dữ liệu như họ đã được xác nhận. Facebook đã ngay lập tức cấm công ty này sử dụng bất kỳ dịch vụ nào từ nền tảng của Facebook. Tuy nhiên, Cambridge Analytica đã khẳng định rằng, họ đã xóa dữ liệu và đã đồng ý tiến hành thẩm định điều này bởi một công ty độc lập mà chúng tôi đã thuê để xác nhận điều này. “Chúng tôi cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng khi họ điều tra những gì đã xảy ra”, ông Mark Zuckerberg cho biết.

Theo ông Mark Zuckerberg, đây là sự vi phạm niềm tin giữa Kogan, Cambridge Analytica và Facebook. Nhưng đó cũng là sự vi phạm sự niềm tin giữa Facebook và những người chia sẻ dữ liệu của họ với Facebook. Do đó, Facebook sẽ nỗ lực  giải quyết vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của người dùng.

Ông Mark Zuckerberg  cho biết, Facebook đã thực hiện những bước quan trọng từ những năm trước năm 2014 để ngăn chặn các đối tượng xấu truy cập thông tin của người dùng theo cách này. Xin chia sẻ với người dùng như sau:

Trước tiên, Facebook sẽ điều tra tất cả các ứng dụng có quyền truy cập vào số lượng thông tin lớn trước khi Facebook thay đổi nền tảng để giảm bớt dữ liệu truy cập vào năm 2014 và kiểm tra bất kỳ ứng dụng nào nếu có dấu hiệu khả nghi. Facebook cũng sẽ cấm bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào dựa trên nền tảng Facebook không đồng ý với những quy định nói trên. Nếu phát hiện bất kỳ nhà phát triển ứng dụng lạm dụng thông tin nhận dạng cá nhân của người dùng, thì Facebook sẽ loại ứng dụng đó ra khỏi nền tảng và thông báo cho người dùng có liên quan đến ứng dụng đó, bao gồm cả những người dùng có dữ liệu bị Koran lạm dụng trước đây.

Thứ hai, Facebook sẽ giới hạn quyền truy cập dữ liệu của nhà phát triển để tránh tình trạng lạm dụng dữ liệu. Chẳng hạn, Facebook sẽ xóa quyền truy cập của nhà phát triển vào dữ liệu của người dùng nếu người dùng sử dụng ứng dụng của họ sau 3 tháng. Facebook cũng sẽ giảm dữ liệu người dùng khi đăng ký một ứng dụng, chỉ bao gồm tên, ảnh đại diện và địa chỉ email của người dùng. Facebook cũng sẽ yêu cầu các nhà phát triển không chỉ phải có sự đồng ý, mà còn phải ký hợp đồng trước khi tiếp cận, khai thác thông tin của bất kỳ người dùng nào. Facebook sẽ có nhiều thay đổi trong những ngày sắp tới.

Thứ ba, Facebook cũng sẽ đảm bảo các ứng dụng nào sẽ được tiếp cận các thông tin của người dùng. Trong tháng tới, Facebook sẽ hiển thị cho người dùng một công cụ ở đầu bảng tin (News Feed) đối với các ứng dụng mà người dùng đã sử dụng. Facebook cũng đã có một công cụ để thực hiện điều này trong cài đặt quyền riêng tư của người dùng và bây giờ sẽ đặt công cụ này ở đầu bảng tin của người dùng ể đảm bảo mọi người dễ dàng nhìn thấy điều này.

Ông Mark Zuckerberg cho biết, ngoài những giải pháp nói trên, Facebook sẽ tiếp tục có những giải pháp khác để đảm bảo an toàn nền tảng của Facebook.

“Facebook sẽ chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra và nghiêm túc nhìn nhận lại để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng người dùng Facebook. Facebook sẽ nỗ lực để không xảy ra những gì xảy như vụ Cambridge Analytica và đảm bảo an toàn nền tảng của Facebook”, ông Mark Zuckerberg nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ông Mark Zuckerberg: Facebook sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi của người dùng tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích