Ông Macron chiến thắng áp đảo, trở thành tân tổng thống Pháp

Enternews.vn Theo các kết quả kiểm phiếu, ông Emmanuel Macron đã có chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp hôm 7/5 với 65% số phiếu bầu so với tỷ lệ 35% của đối thủ, bà Marine Le Pen, Reuters đưa tin.

Với 65% số phiếu bầu, ông Macron trở thành vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử của nước Pháp.

Với 65% số phiếu bầu, ông Macron trở thành vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử của nước Pháp.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, bà Le Pen đã thừa nhận chiến thắng của ông Macron, chúc mừng ông trở thành vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử của nước Pháp.Tuy nhiên, theo giới phân tích dù lập kỷ lục là tổng thống Pháp trẻ nhất trong lịch sử, phá vỡ truyền thống của nước Pháp là chọn ra một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm của các cử tri như thường thấy. Nhưng, chiến thắng này chỉ là khởi đầu của một trận chiến khốc liệt hơn với ông Macron khi nước Pháp đang đứng trước nguy cơ khủng bố, khủng hoảng nhập cư và cả tương lai mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Ông Macron từng là một nhà môi giới đầu tư và cựu Bộ trưởng kinh tế dưới thời tổng thống Hollande, trước khi ông tách ra và thành lập Đảng En Marche vào tháng 4 năm 2016 để tập trung tranh cử. Ông tự gọi mình là "người ngoài cuộc" trong hệ thống. 

Mặc dù có nhiều người tin đàng này sẽ "chết yểu", nhưng Đảng Ôn hòa  đã có hơn 200 ngàn thành viên đăng ký bất chấp nó mới chỉ trong giai đoạn "sơ sinh". Đây cũng chính là dấu mốc bắt đầu cho sự nghiệp chính trị đầy thăng hoa của ông Macron.

Lần đầu tranh cử, "nhân tố mới" mang tên E. Macron đã lọt vào chặng cuối cuộc đua giữa các ứng viên tổng thống Pháp mà không cần sự ủng hộ của hai đảng chính trị lớn nhất. Thậm chí, ông còn đang giữ vị trí dẫn đầu so với 3 đối thủ kỳ cựu là Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen, cựu Thủ tướng Francois Fillon và nhà lãnh đạo của phong trào cực tả “Nước Pháp bất khuất” Jean Luc Melenchon.

Không chỉ trong sự nghiệp chính trị, đời tư của ứng cử viên Emmanuel Macron cũng “phá vỡ tính truyền thống”. Ông sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở thành phố Amiens, có cha là một giáo sư đại học và mẹ là một bác sĩ.

Ở tuổi 15, Macron được bố mẹ ông, đều là bác sĩ, gửi đến Paris để hoàn thành trung học trong một nỗ lực nhằm chia cắt mối quan hệ của ông với giáo viên tiếng Pháp, Brigitte Trogneux, người hơn ông 24 tuổi. Tuy nhiên, ông Macron và bà Trogneux cuối cùng vẫn ở bên nhau và đã kết hôn được chín năm.

Mặc dù ông Macron thường xuyên bị chỉ trích vì đã không cung cấp những chi tiết về chính sách của mình. Tuy nhiên, vị ứng viên có quan điểm ủng hộ EU này đã nhiều lần nói ông muốn tạo ra một hệ thống chính trị mới mà không có cấu trúc đảng phái, mặc dù không rõ việc này sẽ được thực hiện như thế nào. 

Trong số các chính sách mà ông vạch ra chi tiết là kế hoạch đầu tư trị giá 50 tỷ Euro cho đào tạo nghề, chuyển sang cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo và hiện đại hóa.

Ông cũng cam kết cắt giảm thuế doanh nghiệp, giảm tỷ lệ thất nghiệp từ 9,7% xuống còn 7%, và giới thiệu miễn trừ thuế nhà ở địa phương trị giá 10 tỷ euro.

Ông Macron cũng đã đề xuất cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng điện thoại ở trường và sẽ giới thiệu thẻ văn hóa trị giá 500 Euro cho những người dưới 18 tuổi nhằm khuyến khích những người trẻ tuổi khám phá văn hóa Pháp và ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố. 

Và với chiến thắng trước ứng cử viên Le Pen, ông Macron đã chính thức đặt dấu mốc quan trọng và vĩ đại nhất cho cuộc đời làm chính trị của bản thân. Với cương vị là vị tổng thống trẻ nhất nước Pháp, liệu ông Macron có đem lại luồng gió mới cho nước Pháp? Có lẽ thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi này, còn ngay bây giờ, hãy chúc mừng Emmanuel Macron, chúc mừng nước Pháp và cùng chờ đón những bất ngờ mà vị Tân tổng thống này đem lại trong tương lai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ông Macron chiến thắng áp đảo, trở thành tân tổng thống Pháp tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích