Chân dung tân CEO 9X của Xây dựng Hòa Bình

Enternews.vn Nhậm chức trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của Hoà Bình đang khó khăn vì tác động của dịch COVID-19 sẽ là áp lực đối với tân CEO Lê Viết Hiếu - con trai Chủ tịch HĐQT Hòa Bình Lê Viết Hải.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa thông báo quyết định của HĐQT thông qua đơn từ nhiệm chức vụ tổng giám đốc của ông Lê Viết Hải.

Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm của Hòa Bình là ông Lê Viết Hiếu, người đang đảm nhận vị trí phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc đồng thời cũng là con trai Chủ tịch Lê Viết Hải.

Ông Lê Viết Hiếu sẽ làm Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Ông Lê Viết Hiếu sẽ làm Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình trong 2 năm.

Như vậy, ông Lê Viết Hải sẽ không còn kiêm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc từ ngày 23/7. Thời điểm này cũng chỉ còn cách hạn cuối cho các công ty đại chúng hoàn tất tách bạch hai chức danh trên theo quy định tại Nghị định 71/2017/NĐ-CP sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8 tới đây.

Ông Lê Viết Hiếu sinh năm 1992, tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp tại trường California Polytechnic State University (Mỹ).

Sau khi về trước, ông làm việc tại ngân hàng Shinhan Việt Nam trước khi gia nhập Hòa Bình. Theo đó, từ tháng 12/2016 – tháng 3/2018, ông Hiếu là Phó giám đốc phát triển thị trường nước ngoài, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình. Từ tháng 4/2018 – tháng 5/2019, ông Hiếu giữ chức Giám đốc phát triển thị trường nước ngoài. Từ tháng 6/2019 đến nay, ông Hiếu đảm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Tính tới ngày 5/6, ông Hiếu sở hữu hơn 1 triệu cổ phiếu HBC, tỷ lệ 0,46%, tương ứng xấp xỉ 11 tỷ đồng tính theo thị giá trên sàn của cổ phiếu HBC.

Tại Đại hội cổ đông thường niên của Hòa Bình vào cuối tháng 6 vừa qua, ông Lê Viết Hiếu được bầu làm thành viên HĐQT.

Được biết, Tập đoàn Hòa Bình được thành lập vào năm 1987, hiện là một trong những nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam. Ông Lê Viết Hải là nhà sáng lập, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của công ty suốt hơn 30 năm qua. Ông cùng các thành viên trong gia đình hiện sở hữu hơn 20% cổ phần công ty.

Tại ĐHĐCĐ hồi cuối tháng 6 vừa qua đã thống nhất phương án kinh doanh năm 2020 với tổng doanh thu dự kiến giảm 33% so với năm 2019, kỳ vọng 12.500 tỷ đồng.

Tương tự, lợi nhuận sau thuế mục tiêu cũng dự kiến giảm 70% xuống còn 125 tỷ đồng. HBC lên kế hoạch trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 5% bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt.

Trong quý I/2020, Xây dựng Hoà Bình của ông Lê Viết Hải đạt 2.442 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm tới 34% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu lao dốc trong khi các chi phí leo thang khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Hoà Bình còn chưa tới 450 triệu đồng trong khi quý I/2019 là 151 tỷ đồng.

Nếu không nhờ khoản lợi nhuận khác lên tới 18,5 tỷ đồng thì Tập đoàn "ôm" lỗ trong kỳ này. Chốt quý, nhà thầu xây dựng này báo lãi 5,4 tỷ đồng, giảm tới 96% so với cùng kỳ 2019. Kết quả này chỉ tương đương 4% kế hoạch và cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Với kết quả này, việc đưa "con tàu" Hòa Bình về đích trong năm 2020 này sẽ là áp lực nhãn tiền đối với ông Lê Viết Hiếu khi nhậm chức tân Tổng giám đốc trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của Hoà Bình đang khó khăn vì tác động của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, điểm tích cực, trong những tháng đầu năm 2020, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải liên tiếp trúng thầu các dự án lớn như: Dự án Nhà máy sản xuất Công ty TNHH Want Want Việt Nam với tổng giá trị trúng thầu ước tính đạt 501 tỷ đồng; Khách sạn Wink Trần Hưng Đạo với giá trị trung thầu 506 tỷ đồng; Khánh sạn Wink 178 Trần Phú với tổng giá trị gói thầu khoảng 285 tỷ đồng; Trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ công công kết hợp nhà ở, chợ và cây xanh tại Hoàng Mai, Hà Nội; dự án khu nhà ở Gò Sao; tòa tháp đôi Park 3A và 3B dự án Picity Hight Park tại TP.HCM,...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chân dung tân CEO 9X của Xây dựng Hòa Bình tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích