Ông Lê Minh Quốc phản hồi về việc bầu Chủ tịch HĐQT Eximbank

Enternews.vn Ngay sau khi Eximbank công bố thông tin bầu tân Chủ tịch HĐQT, báo DĐDN nhận được phản hồi từ ông Lê Minh Quốc - người được bổ nhiệm cương vị này từ 16/12/2015.

Trong nội dung thông tin gửi báo chí, ông Lê Minh Quốc, người được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPCM Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, EIB) từ ngày 16/12/2015 và là Thành viên HĐQT độc lập (không nắm giữ cổ phiếu EIB), nhân danh Chủ tịch HĐQT Eximbank, cho biết: "Tôi không đồng ý với kết quả của phiên họp ngày 22/3/2019". 

Ngân hàng Eximbank sẽ có những biến động mới bắt đầu từ vấn đề nhân sự?

Nhiều ý kiến cho rằng, Eximbank sẽ có những biến động mới bắt đầu từ vấn đề nhân sự.

Đây là phiên họp đã bầu ra bà Lương Thị Cẩm Tú, nguyên CEO Ngân hàng Nam Á Bank và đương nhiệm Thành viên HĐQT Eximbank nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT và đã ra Nghị quyết 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm bà Cẩm Tú – giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc.

Ông Quốc cho biết, trong hơn ba năm qua (từ năm 2016 đến nay) mặc dù có những khó khăn, nhưng Eximbank vẫn hoạt động đạt được kết quả và tăng trưởng nhất định. Đặc biệt, trong công tác quản trị Ngân hàng, HĐQT Eximbank luôn chủ trương tuân thủ các quy định của pháp luật và tuân thủ Điều lệ Eximbank nên đã giữ được sự ổn định và phát triển qua rất nhiều biến cố.

Tuy nhiên, từ năm 2015 trên thị trường đã xuất hiện tin đồn rằng Eximbank sẽ sáp nhập với Ngân hàng Nam Á và giữa các nhóm cổ đông của Eximbank có sự mâu thuẫn. 

Trong đơn ông Quốc trình bày: "Ngày 22/3/2019 vừa qua, một nhóm thành viên HĐQT họp và đưa ra quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của tôi để bầu bà Tú làm Chủ tịch HĐQT. Đây không phải là lần đầu tiên nhóm thành viên HĐQT nêu trên hành động như vậy, bởi vì vào ngày 11/03/2019, tôi đã có đơn xin cứu xét, phản ánh tình hình bất ổn trong thành viên HĐQT Eximbank và các sai phạm của nhóm thành viên HĐQT nêu trên gửi Ngân hàng Nhà nước xin can thiệp.

Ngày 19/3/2019, tôi nhận được email từ Văn phòng Hội đồng quản trị gửi tài liệu kèm Thư triệu tập phiên họp HĐQT ngày 22/3/2019 (Thư triệu tập đề ngày 15/3/2019 và do 5 thành viên HĐQT ký tên). Cũng trong ngày này, tôi đã nhận được văn bản của Chánh Thanh tra, Giám sát ngân hàng đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐQT Eximbank gửi toàn bộ hồ sơ tài liệu (liên quan đến nội dung của Đơn cứu xét của tôi) về Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng để được xem xét và giải quyết.

Do vậy, ngày 20/3/2019, tôi đã có văn bản yêu cầu không thực hiện cuộc họp HĐQT vào ngày 22/3/2019 do nhóm 05 thành viên HĐQT triệu tập. Nhưng ngày 22/3/2019, nhóm 5 thành viên HĐQT vẫn tổ chức cuộc họp để bầu bà Lương Thị Cẩm Tú thay thế tôi làm Chủ tịch HĐQT Eximbank".

Cũng trong thông tin chia sẻ với báo chí, ông Quốc tiết lộ nội dung bất ngờ là cổ đông lớn SMBC (cổ đông Nhật Bản nắm giữ 15% cổ phần EIB và có 2 đại diện là TV HĐQT-NV) đã có 1 trong 2 thành viên đột nhiên xin từ chức, kéo theo sự biến động trong các phiên họp mà không có đầy đủ thành viên dẫn đến một số ủy quyền, và điều này vô hình chung tạo ra cơ hội cho việc tổ chức các phiên họp trái phép và sai thủ tục như trong thời gian vừa qua.

DĐDN sẽ tiếp tục làm việc với Eximbank về vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ông Lê Minh Quốc phản hồi về việc bầu Chủ tịch HĐQT Eximbank tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích