Đảng CPP chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VI

Enternews.vn Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử Campuchia với hơn 80% số phiếu bầu.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp tục nắm giữ cương vị Thủ tướng

Ông Hun Sen tiếp tục nắm giữ cương vị Thủ tướng Campuchia.

Cuộc bầu cử này có sự tham gia tranh cử của 19 đảng phái nhỏ, ít tên tuổi mà các quan sát viên đánh giá không hề gây ra một thách thức đáng kể nào đối với Đảng CPP của ông Hun Sen. Tuy vậy, giới chức nước này khẳng định con số các đảng phái trong cuộc chạy đua chính trị lần này đã cho thấy Campuchia có một nền dân chủ đa đảng.

Với chiến thắng này, đảng CPP bảo đảm giữ 114/125 ghế trong Quốc hội, giúp ông Hun Sen sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị Thủ tướng Campuchia thêm 5 năm nữa.

Bất chấp chiến thắng vang dội của đảng CPP và ông Hun Sen, có rất nhiều bình luận và ý kiến trái chiều xoay quanh sự dân chủ của kết quả này. 

"Một chiến thắng mà không có một sự tranh đua nào là một điều vô nghĩa", cựu lãnh đạo CNRP Sam Rainsy cho biết trong một tuyên bố từ Pháp và nhấn mạnh, chiến thắng vô nghĩa này sẽ không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị mà Campuchia đang phải đối mặt.

Bên cạnh đó, một số nhà quan sát cũng đặt câu hỏi về quá trình bầu cử khi có nhiều nguồn tin cho rằng, CPP cũng sử dụng các mối đe dọa để bắt người dân đi bỏ phiếu.

Ông Courtney Weatherby, một nhà nghiên cứu của The Stimson Centre cho biết, rất khó có thể khẳng định rằng, kết quả cuộc bầu cử thu được là từ sự ép buộc hoặc hợp pháp. Tuy nhiên, sự đe dọa có thể dẫn đến việc tăng số lượng phiếu bầu trống hoặc không có hiệu lực. "Nên trông đợi vào một con số thống kê cụ thể mới kết luận được cuộc bầu cử này là dân chủ hay ép buộc", ông Courtney Weatherby nhận định.

Đáng chú ý, dấu ấn của một số cường quốc tại cuộc bầu cử lần này là điều rõ rệt. Trung Quốc, nhà đầu tư lớn nhất của đất nước này đã tài trợ 20 triệu USD vào các phòng phiếu, kể cả máy tính và các trang thiết bị khác cho Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia. Trong khi đó, Nhật Bản cũng là một trong những nhà tài trợ hàng đầu của Campuchia khi cung cấp trên 10.000 thùng phiếu trị giá 7,5 triệu USD - theo hãng tin Reuters.

Việc ông Hun Sen chiến thắng cuộc bầu cử cho thấy, trong tương lai Campuchia sẽ ngày càng gắn bó mật thiết với Trung Quốc bất chấp người dân Campuchia đang đề cao cảnh giác khi sự đầu tư của Trung Quốc đang làm biến đổi đất nước của họ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đảng CPP chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VI tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích