"Ô nhiễm ở Rạng Đông chỉ còn trong phạm vi nhà máy"

Enternews.vn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã cho biết như vậy khi phát biểu trước các đại biểu và chuyên gia quốc tế tại hội thảo về sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, sáng 12/9.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ thông tin tới các đại biểu quốc tế.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ thông tin tới các đại biểu quốc tế. Ảnh: Báo TN&MT.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tại thời điểm xảy ra cháy có ô nhiễm ngoài phạm vi nhà máy, nhưng chủ yếu là ô nhiễm cục bộ trong khu nhà máy. Từ ngày 30/8 trở đi, chất lượng không khí tốt hơn. Hiện tại, các thông số quan trắc về chất lượng không khí, môi trường chỉ ra đã an toàn, hiện nay không còn ảnh hưởng rộng ra xung quanh.

"Khu vực bên trong nhà máy đang được khoanh vùng, khử độc và xử lý môi trường", Bộ trưởng Hà cho biết. Hiện, Bộ tư lệnh Hóa học đã lấy mẫu và sẽ có những phân tích, kết quả cụ thể.

"Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm”, Bộ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết và cho rằng, "rất cần thông tin kết quả trên để người dân hoàn toàn yên tâm". 

Riêng tàn dư vụ cháy trong nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phải xử lý theo quy định về chất thải nguy hại. Các cơ quan chức năng đã tiến hành cô lập, tẩy độc những khu vực đã được cảnh báo.

Liên quan tới vụ cháy gây ô nhiễm môi trường ở Công ty Rạng Đông, chiều 4/9 tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, cơ quan này đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

“Không khí tại các điểm quan trắc phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân cao, người dân sống trong bán kính 500 m tính từ hàng rào kho bị cháy sẽ chịu ảnh hưởng ô nhiễm thủy ngân”. – Thứ trưởng Nhân nói thêm.

Ngày 9/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ thị yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, trong đó chú trọng các vấn đề.

Thứ nhất, thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, UBND TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo ký hoạch đã được chỉ đạo.

Ngày 11/9, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũngyêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng làm rõ phạm vi, giới hạn khu vực ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm, nguyên nhân và trách nhiệm liên quan.

Đồng thời yêu cầu Hà Nội tiếp tục theo dõi, quan trắc diễn biến chất lượng môi trường, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp kịp thời ứng phó sự cố; tổ chức theo dõi, thăm khám sức khỏe kịp thời cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, UBND Hà Nội cần có biện pháp trước mắt giúp Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông phục hồi sản xuất. Về lâu dài, tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời công ty này và các cơ sở, nhà máy có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.

Sáng 12/9, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO 10), có mặt tại Công ty Rạng Đông bắt đầu tiến hành xử lý, tẩy độc khu vực nhà kho bị cháy của công ty này.

Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) là đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quy trình tẩy độc, để bảo đảm việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo hiệu quả.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Ô nhiễm ở Rạng Đông chỉ còn trong phạm vi nhà máy" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích