Ô nhiễm dai dẳng tại Cảng cá lớn nhất Thanh Hóa

Enternews.vn Nhiều năm trở lại đây, cảng cá Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) ô nhiễm nặng. Nước thải sinh hoạt xử lý không kỹ cùng với rác thải tạo nên những vũng nước đen kịt, bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.

Được đầu tư xây dựng vào năm 2003 tại 2 xã Hải Thanh và Hải Bình, cảng cá Lạch Bạng là một trong những cảng cá biển lớn nhất tỉnh Thanh Hóa và được đầu tư, mở rộng vào năm 2010.

Rác thải bủa vây cảng cá Lạch Bạng lớn nhất Thanh Hóa

Rác thải bủa vây cảng cá Lạch Bạng lớn nhất Thanh Hóa

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng bắt đầu xuất hiện và ngày càng trở nên trầm trọng. Hằng ngày, nơi đây tiếp nhận hàng trăm lượt tàu cá ra vào bán hải sản, tiếp nhiên liệu, lấy vật tư để ra khơi đánh bắt. Nước thải sinh hoạt qua khâu xử lý không kỹ cùng với rác thải của người dân tạo nên những vũng nước đen đặc, bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.

Theo phản ánh của người dân địa phương, các cơ sở chế biến hải sản tại đây đã xả nước thải trực tiếp ra môi trường khiến nước ở đây chuyển sang màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Vào những ngày nắng, mùi nước thải cùng với ruồi muỗi tấn công khu dân cư khiến người dân không thể nào chịu nổi.

Tình trạng ô nhiễm đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng chính quyền sở tại không có cách nào để giải quyết tình trạng trên

Tình trạng ô nhiễm đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng chính quyền sở tại không có cách nào để giải quyết tình trạng trên

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực bến bãi bốc dỡ hải sản và khu vực có hàng trăm tàu thuyền đang neo đậu nước đã chuyển màu vàng xám, đặc quánh và có mùi tanh hôi khó chịu. Dọc theo tuyến đê sông Bạng, rác thải rắn đủ loại nằm chóng chơ phía dưới triền đê, với chiều dài hàng kilômét.

Ông Trần Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Hải Bình xác nhận, khu vực cảng cá Lạch Bạng bị ô nhiễm trầm trọng từ nhiều năm nay là hoàn toàn chính xác. “Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động các đoàn thể trong xã tiến hành thu gom rác thải nhiều lần, nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần. Vì lượng rác thải quá lớn, còn nước thải thì hoàn toàn chưa thể xử lý được”.- ông Sơn nói.

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận cho Công ty TNHH Thọ Dương thực hiện dự án Khu xử lý rác thải tập trung, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành xong

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận cho Công ty TNHH Thọ Dương thực hiện dự án Khu xử lý rác thải tập trung, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành xong

Trao đổi với ông Lê Thanh Hà - Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Môi trường ở khu vực Cảng cá Lạch Bạng đã bị ô nhiễm từ rất lâu rồi. Khi quy hoạch cảng cá, đã có dự án Khu xử lý chất thải tập trung và chúng tôi cũng đã chấp thuận cho Công ty TNHH Thọ Dương (địa chỉ ở xã Hải Bình) làm chủ đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, kế từ khi được chấp thuận cho đến nay, không hiểu vì sao công ty này chỉ mới xây dựng được tường rào và nhà điều hành, chứ chưa thấy họ đầu tư thêm".

“Tình trạng ô nhiễm tại Cảng cá Lạch Bạng, chúng tôi đã báo cáo với UBND tỉnh Thanh Hóa nhiều lần. Song, việc xây dựng khu xử lý chất thải ở đây thì nhà nước không đầu tư, mà chủ trương là xã hội hóa bằng cách kêu gọi các doanh nghiệp thuê đất để đầu tư. Hiện chúng tôi cũng đang kêu gọi doanh nghiệp nào đó có tiềm năng để đầu tư xây dựng”. - ông Hà nói thêm.

Không chỉ có ô nhiễm rác thải mà nguồn nước tại đây cũng bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân

Không chỉ có ô nhiễm rác thải mà nguồn nước tại đây cũng bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân

Theo ông Hà: “Vào những ngày nắng nóng, chưa cần phải ra trực tiếp ở khu vực Cảng cá Lạch Bạng, mà ở khu vực cách 2km cũng vẫn ngửi mùi hôi thối nồng nặc, không tài nào chịu nổi. Khi chúng tôi đi đến khu vực Cảng cá Lạch Bạng bằng xe ô tô thì cũng không dám mở cửa xe. Vì nếu mở cửa xe ra, mùi hôi thối nó bám vào trong xe và trong điều hòa của xe thì không thể thở nổi”.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần có những biện pháp khắc phục nhanh chóng tình trạng nhếch nhác, ô nhiễm nghiêm trọng tại cảng cá Lạch Bạng để đảm bảo vệ sinh môi trường, đời sống sinh hoạt và sức khỏe của bà con nơi cảng cá. Không làm mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn.                                                                                                

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm dai dẳng tại Cảng cá lớn nhất Thanh Hóa tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích