Khởi nghiệp nông nghiệp:

Nuôi ếch kiếm hàng trăm triệu

Enternews.vn Anh Cao Văn Phương ở thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt kiếm hàng trăm triệu đồng/năm.

Anh Cao Văn Phương cho biết, nghề sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt của gia đình gây dựng hơn 15 năm.

Anh Cao Văn Phương cho xem những con ếch giống. Ảnh: KS.

Anh Cao Văn Phương cho xem những con ếch giống. Ảnh: KS.

Năm 2004, sau khi nuôi tôm sú thất bại, anh Phương từ Khánh Hòa bắt xe ra Hà Tĩnh để tìm hiểu nghề nuôi ếch giống. Sau đó anh mua vài cặp ếch giống Thái Lan về nuôi thử nghiệm. Không ngờ ếch sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đó, anh tiếp tục nhân rộng mô hình theo hàng năm. Ban đầu chỉ có 5 hồ nuôi nay đã lên 12 hồ (12m2/hồ).

Theo anh Phương, để sản xuất ếch giống hiệu quả, trong quá trình nuôi anh đã vận dụng kỹ thuật phun mưa giúp ếch giao phối cũng như sinh sản tốt hơn. Bên cạnh đó, anh còn nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra giống ếch mới có chất lượng và giá trị cao hơn.

Đàn ếch bố mẹ nhà anh Phương luôn duy trì 500 cặp, mỗi năm cung cấp cho thị trường 7-8 vạn con giống. Ảnh: KS.

Đàn ếch bố mẹ nhà anh Phương luôn duy trì 500 cặp, mỗi năm cung cấp cho thị trường 7-8 vạn con giống. Ảnh: KS.

Hiện 12 hồ nuôi tôi sử dụng nuôi ếch bố mẹ và ếch giống. Đàn ếch bố mẹ luôn duy trì trong hồ khoảng 500 cặp. Ngoài phục vụ giống để nuôi ếch thịt tại chỗ, mỗi năm tôi cung ứng ra thị trường 7-8 vạn con giống phục vụ cho người nuôi ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Ninh Thuận, Phú Yên, với giá bán khoảng 10 triệu đồng/vạn con. Còn ao đất khoảng 500m2, tôi nuôi ếch thịt kết hợp thả cá trê lai để tận dụng thức ăn thừa của ếch”, anh Phương chia sẻ.

Phương thức nuôi ếch thịt của anh Phương là dùng vèo lưới. Mỗi vèo lưới có kích thước 8m2 thả nuôi khoảng 1.000 con ếch. Trong quá trình nuôi có tỷ lệ hao hụt từ 20-25%. Với tất cả 10 vèo lưới, mỗi năm anh thả nuôi 3 đợt liên tiếp, xuất bán trên dưới 4 tấn ếch thịt. Hiện giá ếch thịt xuất bán tương đối cao, khoảng 45-50 ngàn đồng/kg.

Anh Phương nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra một giống ếch chất lượng. Ảnh: KS.

Anh Phương nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra một giống ếch chất lượng. Ảnh: KS.

Nếu nuôi ếch thịt xuất bán giá khoảng 35 ngàn đ/kg thì huề vốn, còn trên 35 ngàn đồng/kg là có lãi”, anh Phương nói và cho biết thêm, ếch giống nuôi 42-45 ngày là xuất bán. Từ khi khách hàng bắt con giống về thả nuôi từ 75 - 90 ngày là thu hoạch ếch thịt. Tuy nhiên để nuôi ếch hiệu quả, mỗi tuần nên cho ếch ăn 2 bữa cá tươi, còn lại cho ăn thức ăn công nghiệp. Lưu ý cám cho ếch ăn phải có độ đạm từ 28% trở lên", anh chia sẻ.

Trong quá trình nuôi không được dùng thuốc kháng sinh, nếu dùng ếch sẽ bị bệnh gan có thể chết hoặc lâu lớn. Chỉ sử dụng các bài thuốc dân gian như nước tỏi, nghệ… trộn vào thức ăn. Nếu ếch bị lở loét chỉ dùng nước muối để tắm, với tỷ lệ 3 kg muối/1m3 nước.

Theo anh Phương, để có con giống chất lượng, ếch bố mẹ sau khi sinh sản được 2 năm thì loại bỏ. Anh đặt mua ếch bố mẹ F1 về nhân giống. Do đó, con giống cung cấp cho các tỉnh rất hiệu quả, nuôi nhanh lớn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nuôi ếch kiếm hàng trăm triệu tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích