Nước sinh hoạt bẩn tại các khu chung cư: “Sống chết mặc bay”?

Enternews.vn Nhiều cư dân sinh sống tại các toà chung cư trên địa bàn Hà Nội liên tục phản ánh nước sinh hoạt đục, biến màu. Bức xúc càng cao khi sự việc kéo dài không được giải quyết.

Nước đen kịt chảy ra từ vòi trong căn hộ chung cư HUD3

Nước đen kịt chảy ra từ vòi trong căn hộ chung cư HUD3 Tower

Giữa tháng 4, nhiều cư dân tại toà A chung cư Sông Nhuệ (Sails Tower), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông phản ánh tình trạng nước sinh hoạt tại khu chung cư không đảm bảo khi nước đục, bẩn, vàng giống như nước giếng khoan. Tình trạng này khiến không ít cư dân tại đây lo lắng ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Nước không đạt chuẩn

Tập thể cư dân chung cư HUD3 Tower, địa chỉ 121-123 Tô Hiệu, Hà Đông (Hà Nội) cũng đã làm đơn phản ánh, thời gian qua nước sinh hoạt của các hộ dân tại đây bị nhiễm bẩn, có màu đen như nước cống.

Bà Nguyễn Thị Tình, Trưởng ban quản trị tòa nhà thừa nhận: “Tình trạng nước bẩn là có thật, xảy ra ở một số căn hộ và theo giờ. Hiện tại chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, cho vệ sinh, thau bể, còn nguyên nhân chính xác vì sao nước bẩn thì vẫn chưa thể kết luận được”. 

Trước đó, tại chung cư cao cấp Hoà Bình Green City, chủ đầu tư từng quảng cáo về chung cư đầu tiên tại Việt Nam lắp đặt hệ thống nước tinh khiết RO công suất 40m3/h. Tức là cư dân chung cư này có thể yên tâm sử dụng nước trực tiếp từ vòi mà không cần phải qua hệ thống lọc nước riêng của gia đình hoặc đun sôi tiệt trùng.

Vậy nhưng đại diện 300 hộ dân sinh sống tại toà nhà H2 chung cư này đã phải có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng do phải dùng nước bẩn sinh hoạt trong nhiều năm. Sự việc được phát hiện khi một số hộ gia đình thấy nước sinh hoạt bị vàng. Thậm chí nhiều hộ gia đình cho biết họ xả ra nước đen xì như nước cống.

Sự việc tương tự còn xảy ra tại Chung cư Horizon City- 87 Lĩnh Nam, chung cư HH Dương Nội, chung cư Nam Xa La Hà Đông…

Các cư dân chia sẻ

Các cư dân phản ánh tình trạng nước sinh hoạt trên các diễn đàn

Kết quả kiểm tra, giám sát của Sở Xây dựng Hà Nội mới đây đối với chất lượng nước của hàng loạt dự án nhà chung cư trên địa bàn thành phố như CT9-Khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai; Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà, quận Đống Đa; Chung cư Meco Complex, 102 Trường Chinh, quận Đống Đa… đều cho thấy không đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 1.272 nhà chung cư đang hoạt động tại 22 quận, huyện, trong đó 841 chung cư có bể chứa nước trung gian, tức là đơn vị cấp nước cung cấp đến đồng hồ tổng trước khi đưa vào bể chứa, hoặc mạng lưới cục bộ của chung cư. 

Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11-7-2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch quy định: Các đơn vị cấp nước phải bảo đảm chất lượng nước đến vị trí đồng hồ tổng trước khi chảy vào hệ thống bể ngầm của các chung cư; việc vệ sinh hệ thống cấp nước sau đồng hồ tổng do một hoặc nhiều đơn vị tham gia quản lý, chịu trách nhiệm, có thể do chủ đầu tư tòa nhà, ban quản trị, ban quản lý tòa nhà hoặc cộng đồng tự quản lý...

Trách nhiệm thuộc về ai?

Là một trong những đơn vị cấp nước sạch, ông Phạm Ngọc Hoan, Trưởng phòng Tổng hợp, Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Đông cho biết, hiện công ty chỉ cấp nước tới đồng hồ tổng cho tất cả chung cư trên địa bàn quận Hà Đông. “Theo quy định tại Nghị định 117, chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm chất lượng nước đến đồng hồ tổng, còn từ đồng hồ tổng vào đến từng hộ dân do ban quản trị, ban quản lý các tòa nhà... chịu trách nhiệm”. 

PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến - Tổng thư ký Hội cấp thoát nước Việt Nam thừa nhận các khu vực đô thị mới của Hà Nội hay một số khu chung cư mua nước từ các công ty nước, xí nghiệp nước, mua qua hệ thống cấp nước tập trung, mua tổng sau đó bán lẻ về bể chứa nước của chung cư đó.

"Trong trường hợp các khu đô thị mua nước trực tiếp từ công ty cấp nước hiện tượng thiếu và chất lượng không đảm bảo hầu như ít xảy ra. Nhưng trong trường hợp mua qua đồng hồ tổng sau đó bơm lên trên bể mái thì có nhiều khu bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo quy chuẩn" - ông Tiến cho biết.

Từ những vụ việc cụ thể trên cho thấy, nguyên nhân gây nên tình trạng nước nhiễm bẩn có thể do chất lượng công trình bể chứa nước hoặc hệ thống cấp nước sinh hoạt không bảo đảm chất lượng, nhưng vẫn được các đơn vị chức năng nghiệm thu, đưa vào sử dụng. 

Trong khi đó, khi sự cố xảy ra, các bên có trách nhiệm quản lý lại đổ lỗi cho nhau; còn chính quyền các xã, phường nơi có chung cư cũng ít quan tâm tới việc này khiến sự việc kéo dài không được giải quyết. 

Để hạn chế tình trạng trên, trao đổi với DĐDN, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định sẽ yêu cầu các đơn vị vận hành hệ thống cấp nước tại các chung cư thực hiện nghiêm việc thau rửa bể chứa, súc, xả đường ống định kỳ, và chủ động thực hiện nội kiểm chất lượng nước theo quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng thường xuyên đôn đốc các đơn vị cấp nước phối hợp với Sở Y tế kiểm tra chất lượng nước, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước để đề xuất giải pháp khắc phục.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nước sinh hoạt bẩn tại các khu chung cư: “Sống chết mặc bay”? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích