Nước nắm Quang Hải – Tinh hoa hương vị truyền thống

Bằng hương vị truyền thống và chất lượng, quy trình chế biến an toàn, nước mắm Quang Hải không đã thành công viết nên tên tuổi trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Tâm huyết người làm mắm

Cát Hải không chỉ nổi tiếng với khu du lịch đảo Cát Bà, mà còn nổi tiếng với nhiều loại hải sản biển tươi, ngon đã níu chân bao du khách, nhưng đặc biệt hơn cả phải kể đến nước mắm - sản phẩm được nhiều người dân ưa chuộng, bởi nó được sản xuất trên cơ sở kinh nghiệm hàng trăm năm của nhiều thế hệ. Nghề sản xuất nước mắm ở Cát Hải, TP Hải Phòng đã được truyền qua nhiều thế hệ, tiếng tăm từng vang xa khắp vùng duyên hải Bắc bộ với những hãng Vạn Vân, Ba Sao nổi tiếng một thời. Là một trong những thương hiệu chế biến nước mắm nổi tiếng và là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lớn có uy tín về chất lượng sản phẩm, nước mắm Quang Hải đã tạo dựng được lòng tin trong lòng người tiêu dùng.

Sản lượng nước mắm sản xuất đạt 850.000 lít với tổng doanh thu đạt trên 18 tỷ đồng

Sản lượng nước mắm sản xuất đạt 850.000 lít với tổng doanh thu đạt trên 18 tỷ đồng

Ông Bùi Đức Vinh - Giám đốc công ty TNHH Quang Hải tâm sự, nước mắm vốn dĩ được ví như một văn hóa của người Việt. Hầu hết các món ăn đều liên quan đến mắm. Nước mắm phải được kết tinh từ 3 thứ quan trọng cá + muối + thời gian. Thiếu một trong 3 thứ đều không thành mắm, kém một trong 3 thứ thì mắm cũng mất ngon. Với những người làm mắm như ông thì mắm đã ăn vào máu, không thể rời bỏ.

Cũng chính vì vậy mà Quang Hải luôn giữ cái tâm trong từng sản phẩm, với phương châm đưa sản phẩm sạch và tinh túy đến mọi người. Mắm được sử dụng phương pháp ủ chượp truyền thống với cá biển và muổi từ 12 - 18 tháng, sản phẩm cung cấp ra thị trường hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, phụ gia hay phẩm màu công nghiệp.

Ngoài các sản phẩm mắm từ cá, nước mắm Quang Hải còn có sản phẩm được làm từ mực, tép biển. Trong quá trình chế biến tất cả đều tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đầu tư công nghệ hiện đại

Theo tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) thì nước mắm có độ đạm >300N là nước mắm loại đặc biệt; độ đạm >250N là loại thượng hạng; độ đạm >150N là mắm loại 1; độ đạm >100N là loại hạng 2. Như vậy có thể thấy, độ đạm nước mắm càng thấp thì chất lượng loại nước mắm đó càng thấp, ít dinh dưỡng và hạn sử dụng không lâu. Nếu độ đạm trong nước mắm dưới 10 là thấp, không đạt tiêu chuẩn. Còn độ đạm càng cao thì trong mắm càng nhiều chất dinh dưỡng, chất lượng càng ngon, thời hạn sử dụng càng lâu. Về chất lượng, nước mắm độ đạm cao thường có màu nâu cánh gián sậm hơn, ngon hơn, có vị đạm cá nhiều hơn, mùi sẽ thơm và nồng hơn.

Theo ông Bùi Đức Vinh, nước mắm truyền thống để đạt được tới 40 độ đạm là rất hiếm. Trước hết, phụ thuộc vào chủng loại cá Cơm và mẻ cá đánh bắt được. Cá đánh bắt đúng vụ, chỉ có 3 tháng mùa thu trong năm. Đó là những con cá trưởng thành nhất, béo, thơm và độ dinh dưỡng cao nhất. Công ty chỉ thu mua loại cá tốt nhất vào đúng thời vụ. Mẻ cá nào chưa đạt chuẩn của, đều bị loại bỏ. Cá được trộn muối ngay ngoài khơi để đảm bảo giữ nguyên độ dinh dưỡng, để cho ra độ đạm cao nhất. Đặc biệt, việc sản xuất mắm Quang Hải được áp dụng thêm công nghệ tách muối hút chân không hiện đại, nhờ đó đã giảm được độ mặn trong mắm cổ truyền, đồng thời nâng cao độ đạm, mang tới vị mắm dịu êm, và hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Cũng như nhiều vùng miền khác trong cả nước, nước mắm truyền thống ở Cát Hải đang gặp sự cạnh tranh gay gắt với nước nắm công nghiệp. Thế nhưng, những người làm mắm Quang Hải vẫn không ngừng nỗ lực, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, tiết kiệm nguyên liệu, cải thiện môi trường làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thực hiện công tác quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm. Với tuổi đời hơn 50 năm tại làng nghề mắm Cát Hải, nước mắm Quang Hải đã cho ra những dòng sản phẩm đặc biệt nhưng vẫn giữ chất truyền thống của cha ông trong từng sản phẩm.

Ông Bùi Đức Vinh - Giám đốc công ty TNHH Quang Hải tự hào cho biết, năm 2020, công ty đã nghiên cứu sản xuất 5 loại sản phẩm mới có chất lượng cao, thay đổi mẫu mã, bao bì phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Đồng thời, uu tiên nguồn kinh phí vào tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện việc đổi mới công nghệ, tiếp tục thực hiện mở rộng thêm thị trường, đại lý, nhà phân phối. Cũng theo ông Vinh, công ty sẽ tiến tới loại bỏ các sản phẩm không còn phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút đông đảo bạn hàng đến với sản phẩm nước mắm Quang Hải.

Được biết, năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, song công ty TNHH Quang Hải vẫn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Sản lượng nước mắm sản xuất đạt 850.000 lít với tổng doanh thu đạt trên 18 tỷ đồng. Các sản phẩm của công ty đều có hương vị đặc trưng, hương thơm tự nhiên, đậm đà, độ đạm cao và luôn được người tiêu dùng đánh giá cao.


Tin mới