Nước mắm Quang Hải - Tinh túy từ biển

Enternews.vn Hơn 50 năm kinh nghiệm của 3 người đàn ông đam mê với mắm miệt mài trong hơn 25 năm qua đã xây dựng thành công nên thương hiệu nước mắm Quang Hải.

Bí kíp qua 3 thế kỷ

Nước mắm là một thứ gia vị truyền thống, gắn bó từ rất lâu đời đối với người dân Việt Nam. Đặc biệt là nước mắm Cát Hải, vốn dĩ được kế tục từ hãng nước mắm Vạn Vân nức tiếng từ thời Pháp thuộc. Dân gian xưa có câu “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” để tôn vinh những sản vật ẩm thực vốn đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Ngày nay, kế thừa và tiếp nối những tinh hoa truyền thống tự hào này, Công ty Nước mắm Quang Hải đang không ngừng nỗ lực để cho ra đời những sản phẩm mang hương vị truyền thống quê hương và góp phần làm rạng danh ẩm thực Việt.

Công nhân công ty TNHH Quang Hải đang đánh quậy phơi nắng tại các bể ủ chượp

Công nhân công ty TNHH Quang Hải đang đánh quậy phơi nắng tại các bể ủ chượp

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, vào năm 1958, hãng nước mắm Vạn Vân cùng với các cơ sở sản xuất nước mắm trên đảo Cát Hải gộp lại thành Xí nghiệp Nước mắm Cát Hải (nay là Công ty Cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải).

Ngày ấy, Ông Bùi Đức Tiềm vốn là người làm thuê cho gia tộc họ Đoàn (Cụ Đoàn Đức Ban – cha nhạc sĩ Đoàn Chuẩn là chủ hãng nước mắm Vạn Vân). Ngay từ năm 11, 12 tuổi, ông Tiềm đã được trực tiếp ngâm chượp và làm ra những giọt nước mắm truyền thống nổi tiếng một thời. Vốn yêu nghề làm mắm, năm 1993, sau khi về hưu, ông cùng với một vài người nguyên là lãnh đạo của Xí nghiệp Mắm Cát Hải thành lập ra Công ty TNHH Quang Hải (Công ty Quang Hải).

Với hơn 50 năm kinh nghiệm của 3 người đàn ông đam mê với mắm và sau này là gần 100 con người miệt mài trong hơn 25 năm qua đã xây dựng thành công nên thương hiệu nước mắm Quang Hải.

Loại mắm ngon là loại mắm phải được ủ chượp trên 12 tháng

Loại mắm ngon là loại mắm phải được ủ chượp trên 12 tháng

Ông Bùi Đức Vinh, giám đốc Công ty TNHH Quang Hải hiện nay là thế hệ thứ hai có nhiệm vụ tiếp nối truyền thống và giữ lửa đam mê của những con người đi trước. Ông Vinh cho biết:” Nước mắm vốn dĩ được ví như một văn hóa của người Việt. Hầu hết các món ăn đều liên quan đến mắm. Nước mắm phải được kết tinh từ 3 thứ quan trọng cá + muối + thời gian. Thiếu một trong 3 thứ đều không thành mắm, kém một trong 3 thứ thì mắm cũng mất ngon.”

Ông Vinh nói: “Để có được mắm ngon trước hết phải chọn được cá ngon. Cá ngon phải được đánh giá bởi kinh nghiệm và kiến thức của người làm mắm. Cùng là cá Lục mà cũng đã có đến 5 loại, rồi thời gian đánh bắt, rồi thời tiết, khu vực đánh bắt cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chế biến nước mắm. Trong ba thứ quan trọng thì thời gian cũng là yếu tố cực kỳ cần thiết. Loại mắm ngon là loại mắm phải được ủ chượp trên 12 tháng. Đây chính là sự khác biệt của nước mắm truyền thống với các loại mắm khác.”

Chất lượng mắm phụ thuộc vào chủng loại cá

Chất lượng mắm còn phụ thuộc nhiều vào chủng loại cá

“Nước mắm truyền thống để đạt được tới 40 độ đạm là rất hiếm. Trước hết, phụ thuộc vào chủng loại cá Cơm và mẻ cá đánh bắt được. Cá đánh bắt đúng vụ (chỉ có 3 tháng mùa thu trong năm), đó là những con cá trưởng thành nhất, béo, thơm và độ dinh dưỡng cao nhất. Chúng tôi chỉ mua loại cá tốt nhất vào đúng thời vụ. Mẻ cá nào chưa đạt chuẩn của, đều bị loại bỏ. Cá được trộn muối ngay ngoài khơi để đảm bảo giữ nguyên độ dinh dưỡng, để cho ra độ đạm cao nhất. Ngoài ra, chúng tôi nghiêm ngặt giữ thời gian ủ chượp không dưới 12 tháng, để "chượp chín" hoàn toàn, quá trình thủy phân protein từ thịt cá thành đạm được diễn ra trọn vẹn, nên thu được độ đạm tối đa từ cá. Công phu như vậy, kinh phí như vậy nhưng không phải thùng chượp nào cũng cho ra 40 độ đạm. Vì thế, chúng tôi mới có các loại 35 độ đạm, loại 38 và 40 độ đạm.” – ông Vinh chia sẻ.

Giữ lửa nghề

Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi sự an toàn của thực phẩm. Những sản phẩm nguy hại cho sức khỏe con người đang bị lên án mạnh mẽ. Nước mắm Quang Hải tự hào với truyền thống 25 năm cùng một quy trình sản xuất không chất bảo quản, đảm bảo 100% từ tự nhiên sẽ là một lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ.

Ông Vinh tự hào nói: “với một hệ thống hơn 50 nhà phân phối trên các tỉnh thành phố trên cả nước, nước mắm Quang Hải sẽ tiếp tục phát triển hệ thống phân phối và bán lẻ tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân.”

Nước mắm đóng chai tại Công ty THHH Quảng Hải

Nước mắm đóng chai tại Công ty THHH Quảng Hải

Năm 2019, Công ty TNHH Quang Hải có sản lượng lên đến 900.000 lít với tổng doanh thu lên đến 18 tỷ đồng. Được đánh giá là một năm đột phá nhất trong những năm gần đây. Sản phẩm của công ty bao gồm các loại nước mắm đặc biệt, được chắt lọc từ quy trình truyền thống lâu đời, tạo sự khác biệt và đặc trưng riêng. Đặc biệt, công ty đưa ra những sản phẩm cao cấp như: Mắm quyền, mắm chắt cao cấp, mắm cá thu… Các sản phẩm này đều có hương vị đặc trưng, hương thơm tự nhiên, đậm đà và độ đạm cao. Cũng vì đó mà các sản phẩm nước mắm của Quang Hải luôn được người tiêu dùng đánh giá cao.

 “Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, nước mắm Quang Hải được công nhận là thương hiệu mạnh của vùng duyên hải Bắc Bộ và đã được xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2005-2007); Cúp Vàng “Thương hiệu truyền thống và báu vật gia truyền nổi tiếng Việt Nam” lần thứ nhất năm 2012; Bằng khen “Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu” năm 2013; Giải thưởng chất lượng quốc gia châu Á - Thái Bình Dương năm 2015; Thủ tướng Chính phủ tặng Giải Bạc chất lượng quốc gia năm 2015; UBND TP Hải Phòng khen thưởng đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2016... “

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nước mắm Quang Hải - Tinh túy từ biển tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích