Khát vọng trở thành nhà cung cấp dịch vụ logistics tốt nhất châu Á

Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics - đơn vị sắp hợp tác với Samsung

Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics - đơn vị sắp hợp tác với Samsung

Bà Đặng Thị Minh Phương, thuộc thế hệ 7x, tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Thương Mại. Ngay từ trên ghế nhà trường, bà đã ấp ủ định hướng trở thành một doanh nhân.

Tuy nhiên, thị trường lao động thời điểm đó tương đối khó khăn. Một năm sau khi tốt nghiệp, bà Phương vẫn lận đận trong việc tìm kiếm một công việc phù hợp. Đến năm 1993, bà bắt đầu làm việc tại một công ty thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK) tại TP Hồ Chí Minh với vai trò là nhân viên kinh doanh. Mặc dù thời gian làm việc còn ít, nhưng bà Phương đã nhanh chóng được thăng tiến thành quản lý bộ phận kinh doanh tại công ty này, với mức lương 2.000 USD/tháng.

Cảm nhận được làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các công ty nước ngoài thuộc lĩnh vực XNK vào Việt Nam sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận, tháng 7/1995, bà Phương quyết định tự đứng ra thành lập công ty TNHH Minh Phương.

Ban đầu, MP chỉ có 18 người. Nay con số ấy đã lên trên 1.000 người. MP Logistics đã trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ logistics tại Việt Nam. Tuy nhiên, bà Phương vẫn còn nhiều tham vọng trong tương lai cho MP Logistics và cho ngành logistics của Việt Nam.

"Tôi tự tin có thể trở thành nhà cung cấp dịch vụ logistics tốt nhất châu Á. Tôi không muốn nói mình là số 1. Vì bạn có thể là số một, nhưng chưa chắc là tốt nhất", doanh nhân được CNBC gọi là "nữ hoàng" logistics Việt Nam cho biết.

Bà dự định niêm yết công ty trong vòng 5 năm tới, đồng thời mở rộng hoạt động sang thị trường khác trong khu vực. "Với logistics, anh có thể tiến ra toàn cầu. Tôi muốn có văn phòng trên khắp thế giới, chứ không chỉ ở Việt Nam", bà nói.

Các thị trường châu Á đặc biệt hấp dẫn với bà, do có tốc độ tăng trưởng tốt và văn hóa có nhiều nét tương đồng. Thị trường đầu tiên họ muốn vươn tới là Myanmar. Philippines, và các nước khác như Campuchia hay Thái Lan cũng có tốc độ tăng trưởng ổn định.

Chia sẻ về vấn đề cạnh tranh giữa doanh nghiệp logistics ngoại và nội bà Phương cho biết: “Tôi Logistics không ngại cạnh tranh và có thể cạnh tranh ngang ngửa với công ty nước ngoài tại Việt Nam. Vì chúng tôi là doanh nghiệp nội địa, chúng tôi hiểu văn hóa địa phương. Trong quá trình làm việc, chắc chắn có những vấn đề trục trặc thì sự am hiểu văn hóa địa phương chính là sự khác biệt đáng kể so với các đối thủ ngoại”

Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Minh Phương Logistics hiện đang đứng đầu trong số các công ty giao nhận tại Việt Nam cùng phương châm: “Mất tài sản, không mất gì cả. Mất uy tín là mất tất cả”.

Làm nữ doanh nhân không phải chuyện đơn giản

Ngành logistics vốn phủ hợp với nam giới bởi đòi hỏi sự năng động, nói nhiều, đi nhiều khiến bà chủ MP Logistics buộc phải nỗ lực và quyết đoán nhiều hơn.

Bà Phương chia sẻ: “những ưu thế của nữ CEO trong việc quản lý doanh nghiệp là cẩn trọng, chú ý chi tiết, kiên nhẫn, giàu sức chịu đựng… Đây cũng là những nhân tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp vững vàng trước những khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những hạn chế nội tại như sự mất tập trung, dễ bị chi phối bởi trách nhiệm gia đình…, mà để khắc phục được điều này các chị em rất cần sự hậu thuẫn, hỗ trợ, chia sẻ từ phía gia đình và cả xã hội”.

Hơn nữa, theo bà Phương, phụ nữ thời hiện đại có khả năng làm được nhiều điều tuyệt vời hơn bên cạnh vai trò chỉ là một người mẹ, một người vợ: “Mọi người luôn nghĩ là phụ nữ thì nên làm mẹ, làm vợ. Khi bước ra ngoài làm kinh doanh, chúng tôi khó có thể chu toàn tất cả vai trò đó. Tôi cho rằng nếu cứ tiếp tục làm nội trợ, tôi sẽ không thể thành công như ngày nay”.

Tuy nhiên, các nhân viên và đồng nghiệp đã giúp bà giảm nhẹ gánh nặng điều hành cả công ty. "Khi bạn tin tưởng ai đó, họ sẽ làm điều tương tự với bạn. Tôi cho rằng đó là động lực đưa tất cả chúng tôi lại gần nhau. Và họ vẫn sát cánh bên tôi đến ngày hôm nay", bà cho biết.

Với những nỗ lực không ngừng, bà Minh Phương không chỉ được báo CNBC (Mỹ) ca ngợi là "nữ hoàng logistics" mà còn được giới doanh nhân Việt phong danh "nữ doanh nhân của giải thưởng" với nhiều giải thưởng lớn và quan trọng như “Sao vàng Đất Việt”, “Giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc TP Hồ Chí Minh 2006”,… Đặc biệt, hiện tại bà Phương còn đang nắm giữ vai trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng taxi Saigon Air sau khi mua lại 67% cổ phần và còn là Chủ tịch Câu lạc bộ CEO tại TP Hồ Chí Minh.

Theo tờ Korea Times (Hàn Quốc), MP Logistics đang triển khai hợp tác với Samsung SDS, một công ty con của Tập đoàn Samsung. Cụ thể, MP Logistics sẽ hợp tác với Samsung SDS dưới hình thức liên doanh. Thương vụ này xuất hiện trong bối cảnh Việt Nam đang là một trong những trung tâm sản xuất có chi phí thấp nhất nhưng đầy tiềm năng tăng trưởng.

Đại diện phía Samsung SDS cho biết: “Thị trường logistics Việt Nam đạt mức tăng trưởng hàng năm 15 – 20% và được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU)”.

Việc hợp tác này nằm trong kế hoạch “bành trướng” hoạt động của Tập đoàn Samsung tại các trung tâm sản xuất mới nổi ở châu Á. Trước đó, Samsung SDS đã “bắt tay” với các doanh nghiệp logistics lớn tại Trung Quốc và Thái Lan.

Chính bà Minh Phương, CEO của MP Logistics cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin ký kết hợp tác với Samsung SDS để cùng phát triển thị trường logistics đường bộ. Thông tin hợp tác giữa Samsung cùng một trong những đơn vị logistics lớn nhất Việt Nam gây nhiều xôn xao trong tháng 7 này.

Bạn đang đọc bài viết 'Nữ hoàng' logistics: Làm nữ doanh nhân không phải chuyện đơn giản tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,