“Nữ đại gia” Nguyễn Thị Như Loan: Nhiều khi tự hỏi "tại sao chọn nghề vất vả này"?

Enternews.vn Bất động sản vốn là lĩnh vực được cho là dành cho phái mạnh, nhưng “nữ tướng” Nguyễn Thị Như Loan lại cho thấy phái "yếu" cũng có khả năng thống trị trong giới bất động sản đầy những biến động.

“Nữ đại gia” Nguyễn Thị Như Loan (còn gọi là Loan Méng) - mẹ của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường đã tạo nên một cơ ngơi đồ sộ, một gia sản khổng lồ từ những năm 80. Cùng với ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), một thời, bà Loan là một trong hai chủ buôn gỗ lớn nhất ở tỉnh Gia Lai.

“Ngã rẽ” bất động sản đến với

“Ngã rẽ” bất động sản đến với "Nữ đại gia" Nguyễn Thị Như Loan một cách bất ngờ.

Công ty Quốc Cường Gia Lai do bà Loan sáng lập vào năm 1994 có trụ sở chính tại TP.Gia Lai. Hiện công ty đang hoạt động trên lĩnh vực chế biến gỗ và bất động sản với hàng loạt các dự án kinh doanh khách sạn, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng, thủy điện, cao su... Năm 2011, bà Nguyễn Thị Như Loan được bình chọn là một trong số 100 người được vinh danh nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu và nhận cúp Bông hồng vàng.Bà Loan từng đứng trong top 15 người giàu nhất, top 50 người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam các năm 2010, 2011 nhờ nắm trong tay hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn...

Bất động sản như mối lương duyên

Bà Loan khởi nghiệp với ngành chế biến xuất khẩu gỗ sau đó chuyển sang kinh doanh phân bón. Tuy nhiên, khi bán phân bón đi thu tiền gặp nhiều rủi ro, xảy ra kiện tụng liên miên, bà vô cùng mệt mỏi. “Ngã rẽ” bất động sản đến một cách bất ngờ khi một khách hàng nợ tiền phân bón trả nợ bằng một lô đất. Từ đó bà Loan đã gắn bó với đất cho đến ngày nay.

Tham gia thị trường bất động sản trên 10 năm, bà Loan chịu nhiều sức ép lớn vì thị trường có nhiều biến động, để theo đuổi ngành này buộc bà phải có tinh thần thép, bản lĩnh, quyết đoán và can đảm để ứng phó mọi tình huống bất ngờ trên thị trường. Nếu không dành nhiều thời gian để tập trung chuyên sâu cho việc kinh doanh thì khó có thể thành công, nếu tính sai một nước cờ rất dễ đi đến phá sản.

“Có những lúc khó khăn gần như bế tắc, tôi phải một mình xoay sở, không thể nhờ ai vì những việc này đòi hỏi sự am hiểu, nhiều kinh nghiệm đồng thời phải có chuyên môn mới giải quyết được. Tuy bên cạnh có nhiều bạn bè, người thân và gia đình rất muốn hỗ trợ, nhưng những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản chẳng ai có thể gánh vác giúp tôi được. Nhiều đêm tôi tự hỏi tại sao mình là phụ nữ lại chọn một ngành vất vả đến vậy", bà Loan từng chia sẻ.

“Bà Nguyễn Thị Như Loan sinh năm 1960, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai. Giá trị tài sản hiện tại của bà Như Loan là 485,15 tỷ VNĐ”.

Theo bà Loan, điều khó khăn của bất động sản là pháp lý. "Những điều khoản của văn bản, thông tư, nghị định… thường hướng dẫn không cụ thể, không chi tiết theo từng trường hợp. Do đó đòi hỏi phải nghiên cứu áp dụng tùy theo từng sự việc, phải trình bày, giải thích rất nhiều lần mới thông suốt. Chính vì thế, tôi sợ nhất là câu chữ trong các văn bản, hợp đồng. Trước khi đặt bút ký, một câu một chữ tôi cũng đọc thật kỹ, có thể nói là phải đọc nát cả đầu để điều chỉnh sao cho chặt chẽ".

Mặc dù được ghi nhận là một trong những phụ nữ năng động và tài giỏi, nhưng trong thời gian vừa qua tài sản của bà giảm xuống đáng kể. Sự “bốc hơi” mạnh trên thị trường chứng khoán khiến bà phải “đau đớn” chấp nhận nhìn khối tài sản khổng lồ của mình không ngừng sụt giảm thê thảm theo thời gian.

Hé lộ “nửa còn lại” của “người đàn bà thép”

Người ta vẫn nhớ gương mặt khắc khổ của nữ doanh nhân sinh năm 1960 trong các buổi làm việc với chính quyền TP HCM liên quan đến các sai phạm của Tân Thuận. Khi ở đỉnh cao cũng như lúc khó khăn, hình bóng lẻ đơn của bà Như Loan dần trở nên quen thuộc. Và lúc này, không ít người băn khoăn với “nửa” còn lại trong cuộc đời của vị Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai là ai?

Báo cáo quản trị các năm của Quốc Cường Gia Lai cũng không đề cập đến phu quân của bà Như Loan. Song một diễn biến mới đây phần nào hé lộ chân dung một người đàn ông thân cận trong cuộc đời của "người đàn bà thép" Quốc Cường Gia Lai.

Đó là khoảng 8 tháng sau khi rời khỏi Quốc Cường Gia Lai, ông Nguyễn Quốc Cường - người con trai duy nhất của bà Như Loan, tháng trước đã kết hôn với ca sĩ Đàm Thu Trang. Trong buổi lễ trọng thể và thân tình ấy, người ta thấy ông Lại Thế Hà - Phó Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai cùng bà Như Loan xuất hiện với tư cách đại diện nhà trai. Điều này thể hiện rõ hơn trong thiệp cưới của cặp đôi nổi tiếng.

Theo tìm hiểu, ông Lại Thế Hà hơn bà Như Loan 4 tuổi, và đã trở thành "điểm tựa" cho bà Như Loan từ nhiều năm trước. Hai người đã đồng hành từ khi Quốc Cường Gia Lai còn là một xí nghiệp tư doanh ở Gia Lai. Vai trò thầm lặng của doanh nhân họ Lại không chỉ dừng ở góc độ "điểm tựa" cho nữ Chủ tịch Quốc Cường, mà trực tiếp ông Thế Hà còn phụ trách chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, và cùng với người con gái Lại Thị Hoàng Yến là các “mắt xích” đặc biệt quan trọng trong cấu trúc tài chính của Quốc Cường Gia Lai. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Nữ đại gia” Nguyễn Thị Như Loan: Nhiều khi tự hỏi "tại sao chọn nghề vất vả này"? tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích