Nụ cười xấu xa của Steve Jobs và lịch sử chiếc iPad

Enternews.vn Giống như iPhone, chiếc máy tính bảng iPad đã thay đổi tạo ra sự thay đổi văn hóa sử dụng máy tính cá nhân của người dùng

iPad: Thiết bị có ảnh hưởng nhất trong thập kỷ qua

Tạp chí TIME đã vừa công bố danh sách 10 thiết bị công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất trong 1 thập kỷ qua (từ 2010 – 2020). Đứng đầu trong danh sách của TIME là chiếc máy tính bảng iPad. Thế hệ iPad đầu tiên được Steve Jobs trình làng vào tháng 1/2010.

Theo Patrick Austin - biên tập viên của TIME, giống như iPhone, chiếc máy tính bảng iPad đã thay đổi tạo ra sự thay đổi văn hóa sử dụng máy tính cá nhân của người dùng. Trước khi iPad ra đời vào năm 2010, ý tưởng về một chiếc máy tính bảng thường được liên tưởng đến các bộ phim viễn tưởng.

Nụ cười xấu xa của Steve Jobs

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với tờ New York Times, ông Phil Schiller, Giám đốc tiếp thị của Apple đã chia sẻ về chặng đường 10 năm của thiết bị đặc biệt này.

Theo Schiller, ý tưởng về chiếc iPad được hình thành khi Táo khuyết bắt đầu xem xét về một thiết bị trong tương lai có thể bán dưới 500 USD. Khi đó CEO của Apple, ông Steve Jobs khẳng định, để đạt được mức giá đó, mọi thứ cần phải được loại bỏ một cách "mạnh mẽ’.

Apple đã loại bỏ thiết kế vỏ sò (kiểu gập), bàn phím và yêu cầu nhóm thiết kế iPad phải tạo ra một thiết bị dựa trên công nghệ cảm ứng đa điểm. Đây là công nghệ đã ra mắt trên iPhone thế hệ 2007.

"Vì thế, nhóm iPad đã bắt đầu làm việc công nghệ cảm ứng đa điểm. Trong quá trình đó, một nhà thiết kế giao diện có tên là Bas Ording đã cho chúng tôi xem bản demo. Khi đó, anh ấy đã giả vờ cuộn màn hình, rồi di chuyển với những động tác lên xuống. Đó đúng là một khoảnh khắc kì diệu", ông Phil Schiller nhớ lại.

Đã có khoảng thời gian, Apple đặt iPad sang một bên để tập trung vào iPhone. Sau khi iPhone thế hệ thứ 2 được ra mắt, Apple đã quay trở lại với chiếc máy tính bảng đầu tiên của mình. Schiller nói rằng khi đó, mọi thứ với iPad thuận lợi hơn rất nhiều.

"Khi chúng tôi quay lại iPad, thật dễ dàng để tưởng tượng những gì cần lấy từ iPhone và những gì cần phải khác biệt để tạo ra một chiếc iPad. Quá trình tập trung cho iPhone trước đó thực sự rất có ích", ông Phil Schiller nói thêm.

Nói về chiếc iPad đầu tiên, tờ New York Times phỏng vấn Walt Mossberg, cựu chuyên gia công nghệ của tờ The Wall Street Journal. Ông Walt Mossberg  là người rất thân thiết với Steve Jobs. Chính Jobs đã mời Mossberg đến nhà để xem chiếc iPad trước khi nó được ra mắt.

Nói với tờ New York Times, Mossberg nói rằng ông rất ấn tượng với độ mỏng của iPad ở thời điểm đó và Jobs đã rất "cẩn thận" để chứng minh nó "không chỉ là một chiếc iPhone lớn". Tuy nhiên, phần ấn tượng nhất là giá cả. Mossberg ban đầu đoán, thiết bị sẽ được bán ra với giá 999 USD. Thực tế là mức giá thấp hơn rất nhiều, chỉ 499 USD.

"Ông ấy nở nụ cười xấu xa và nói: Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên đấy. Nó có giá thấp hơn thế nhiều", ông Mossberg kể.

Sau khi ra mắt iPad lần đầu tiên vào năm 2010, Apple đã phát hành các phiên bản mới hàng năm với nhiều lựa chọn về giá cả và thiết kế cho người dùng. Hiện có các mẫu iPad Pro 11 inch và 12,9 inch ở phân khúc cao cấp, iPad Air 10,5 inch ở tầm trung, iPad mini 5 màn hình cỡ nhỏ 7,9 inch và iPad thế hệ thứ 7, màn hình 10,2 inch ở phân khúc giá rẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nụ cười xấu xa của Steve Jobs và lịch sử chiếc iPad tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích