Nụ cười bệnh nhân và lòng tin với y tế

Enternews.vn Bệnh nhân phi công người Anh đã mỉm cười. Dòng title ngắn gọn này đã được chia sẻ khắp nơi.

Cảm giác chung là ấm áp vui vẻ. Vui vì sinh mạng một con người đã có cơ hội. Vui vì bệnh nhân nặng nhất trong các bệnh nhân nhiễm Covid-19 hoàn toàn có thể qua khỏi. Và vui vì chúng ta có cơ hội tống tiễn Covid-19 với con số người chết bằng 0.

Đó không đơn thuần là câu chuyện về số liệu, thành tích. Mà, việc không mất nhân mạng nào trong cơn đại dịch lớn nhất thế kỷ tiếp thêm rất nhiều niềm tin. Niềm tin vào hệ thống y tế, niềm tin vào Chính phủ, và hơn hết thảy, niềm tin vào cộng đồng mình, sức đề kháng của dân mình.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 người Anh đã mỉm cười, bắt tay với bác sĩ - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 người Anh đã mỉm cười, bắt tay với bác sĩ - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân phi công người Anh từng nhiễm Covid-19 kia đến và ở Việt Nam vì công việc. Và anh là khách của xứ sở này. Anh đã được chăm sóc, được chữa trị và được quan tâm với nỗ lực tột bậc của cả hệ thống y tế cũng như tình cảm của người dân “chủ nhà”.

Hệ thống y tế hội chẩn 3 miền liên tiếp, nhiều người dân sẵn sàng hiến phổi cho anh. Và giờ, nụ cười của anh như sự khích lệ to lớn với những bác sỹ sát cánh bên anh nhiều tháng ròng.

Trước đó, phổi bệnh nhân gần như đông đặc, 2 lá phổi bị xơ chỉ còn 10% hoạt động. Đã có nhiều lúc, tử thần đã đến rất gần. Song, phép màu đã tới - một phép màu được làm nên bởi trí lực con người.

Theo đó, hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn. Hơn 1/2 phổi bên trái của bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn. Phổi phải cải thiện, chức năng thận phục hồi. Bệnh nhân đã có thể ngưng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể).

Bệnh nhân phi công người Anh vẫn được tiên lượng nặng. Song, với những biến chuyển từng ngày, mỗi giờ trôi qua, cửa sống của bệnh nhân này lại thêm mở rộng.

Nhìn thật kĩ quá trình giành giật sự sống thì đó là số phận một con người. Một con người như hàng triệu con người tới Việt Nam mỗi năm. Một con người biết cười khóc, biết lao động. Hơn hết thảy, một con người ham sống! Con người ấy đã được đối đãi ân tình, tử tế. Thêm nữa, những nỗ lực phi thường của y bác sỹ khiến con người ấy đáng được sống. Sống một cuộc sống thật đẹp khi đại dịch qua đi.

Và, nụ cười của con người ấy còn tiếp thêm rất rất nhiều niềm tin, lòng biết ơn của nhân dân một đất nước với hệ thống y tế của quốc gia mình. Không chỉ biết ơn mà còn tự hào. Lòng tự hào của một đất nước “chống dịch kiểu nhà nghèo” nhưng đã kiên cường cứu từng mạng sống cho bất cứ ai cư trú nơi đây.

Chặng đường để hồi phục của bệnh nhân phi công còn rất dài và khó đoán định. Nhưng, nụ cười của anh vừa qua cũng đã chỉ dấu nhiều điều. Hơn hết thảy, soi người để thấy mình. Nụ cười ấy như một “liều thuốc tiên” với mỗi người khi nghĩ về nền y tế của đất nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nụ cười bệnh nhân và lòng tin với y tế tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích