Hà Nội: Phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết

Enternews.vn Hiện, thành phố Hà Nội đã phát triển được 123 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các nhóm lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ hải sản.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT), diện tích cây trồng vụ đông tăng 2,6% so với vụ đông năm 2018, sản lượng một số cây trồng tăng so với cùng kỳ như cây đậu tương tăng 2,2%, rau các loại tăng 7,7%. Đối với sản xuất vụ xuân, toàn thành phố đã gieo trồng được 90.801ha lúa xuân, bằng 97,5% so cùng kỳ năm 2018 do đất trồng lúa chuyển sang đất phi nông nghiệp, trồng cây hàng năm, lâu năm và nuôi trồng thủy sản.

Đối với chăn nuôi, uớc tính đàn trâu trên địa bàn có 24.000 con, sản lượng đạt 770 tấn; đàn bò 134.400 con, tăng 3,7% so cùng kỳ năm 2018, sản lượng ước đạt 5.350 tấn tăng 0,43%. Riêng đàn lợn, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, trên địa bàn thành phố ước tính 1.491.000 con, giảm 5,86% so với cùng kỳ năm 2018. Chăn nuôi gia cầm phát triển tốt, giá bán sản phẩm ổn định, ước tính đàn gia cầm hiện có khoảng 34 triệu con tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong nuôi trồng thủy sản, từ đầu năm đến nay tình hình sản xuất thủy sản trên địa bàn Hà Nội phát triển ổn định. Sản lượng thủy sản tính hết tháng 5/2019 ước đạt 51.000 tấn, tăng so với cùng kỳ là 4,08% (khoảng 49.000 tấn).

Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội, thời gian qua Sở đã tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tổ chức các lớp tập huấn về quản lý chất lượng giống thủy sản, nuôi trồng thủy sản…
Hiện, toàn thành phố đã xây dựng và phát triển được 123 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các nhóm lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ hải sản. Hà Nội cũng đã xây dựng được 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các cơ sở sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn thành phố hiện có rất nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú. Bên cạnh các mặt hàng thịt lợn, thịt gà, rau củ, trứng gia cầm hiện có đã đáp ứng cơ bản khoảng  65% nhu cầu tiêu dùng của người dân thì một số nông sản khác như gạo, thịt bò, thực phẩm chế biến 25%, trái cây an toàn... vẫn phải nhập từ các tỉnh, thành phố lân cận.

Để nâng cao hiệu quả và giá trị trong sản xuất nông nghiệp, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục phối hợp với các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Được biết, thành phố Hà Nội cũng đã triển khai nhiều giải pháp thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn cho thành phố. Hiện nay, Hà Nội cũng đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống các khu kinh tế hỗ trợ tại các địa bàn như huyện Hoài Đức, quận Hà Đông, vùng ven bãi sông Hồng huyện Mê Linh, huyện Đan Phượng, huyện Ba Vì… Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp có quỹ đất và có điều kiện tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của thành phố trong đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai gần.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích