Nóng mùa “đại hội ngân hàng”

Enternews.vn (DĐDN)- Các tổ chức tín dụng trong vai trò huyết mạch của nền kinh tế, sẽ đối thoại với các cổ đông trong mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, kế hoạch tăng vốn, chia cổ tức chắc chắn vẫn sẽ là những điểm “nóng” được mổ xẻ.

(DĐDN) - Các tổ chức tín dụng trong vai trò huyết mạch của nền kinh tế, sẽ đối thoại với các cổ đông trong mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, kế hoạch tăng vốn, chia cổ tức chắc chắn vẫn sẽ là những điểm “nóng” được mổ xẻ.

a3 copy

Untitled-1 copy

Một trong những ngân hàng công bố sớm kế hoạch tăng vốn điều lệ trong mùa đại hội cổ đông năm nay là NH TMCP Ngoại thương (Vietcombank). Dự kiến , Vietcombank sẽ trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ năm 2016. Thông tin chi tiết về việc tăng vốn vẫn chưa được phía Ngân hàng tiết lộ. Vốn điều lệ hiện tại của Vietcombank là 26.650 tỷ đồng. Lần gần đây nhất ngân hàng này tăng vốn điều lệ là vào quý III/2014.

Kế hoạch tăng vốn: chọn phương án nào?

Một thông tin khác cũng được Vietcombank công bố cho thấy ngân hàng sẽ tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu. Theo đó, Vietcombank dự kiến chào bán riêng lẻ 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng Mizuho sẽ giữ nguyên tỷ lệ sở hữu ít nhất 15% và có khả năng sẽ xem xét nâng tỷ lệ này lên 20%. Như vậy 5% còn lại, Vietcombank sẽ phải tìm đối tác hoặc nhà đầu tư khác. Ngoài ra Vietcombank cũng sẽ phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%, qua đó tăng vốn điều lệ từ 26.000 tỷ đồng lên 35.000 tỷ đồng, sẽ được chuyển khỏi các khoản mục tiền bù phát hành cổ phiếu và lợi nhuận giữ lại. Hình thức thứ hai đã được NHNN thông qua.

Bên cạnh việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ, khả năng tăng vốn bằng việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tại Vietcombank cũng bị loại trừ. Ngân hàng có mong muốn trả cổ tức bằng cổ phiếu nhưng cổ đông chính muốn tiền mặt hơn nên sẽ cổ tức bằng cổ phiếu cho năm 2015. Kế hoạch này của Vietcombank cũng gần như chắc chắn sẽ được đại hội thông qua, bởi cổ đông chính – NHNN vẫn đang nắm tới 77,1% cổ phần tại NH – vượt quá tỷ lệ cổ phần có quyền biểu thông qua các vấn đề chính của DN theo quy định. Như vậy, vốn điều lệ theo kế hoạch của Vietcombank sẽ vươt qua và BIDV(34.187 tỷ) và tiệm cận Vietinbank (37.234 tỷ)– (số liệu của 2 NH này tính đến quý IV/2015), nếu 2 tổ chức này không tăng vốn.

Ở khối NHTM, VPBank, SaigonBank, BacABank, OCB, VIB… đều cũng đã được NHNN chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ. Đa phần các tổ chức đều lựa chọn phương án phát hành cổ phần riêng lẻ, sử dụng cổ phiếu thưởng hoặc… trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn. Giới chuyên môn cho rằng danh sách các NH được chấp thuận tăng vốn sẽ còn được viết thêm, đặc biệt là thêm tên các NH quy mô nhóm 3 và nhóm 4. (Nhóm từ 3.000-6.000 tỷ đồng). Bởi với quy mô vốn pháp định tối thiểu như hiện tại, nếu không tăng vốn, các NH sẽ khó có cơ sở để nâng cao sức cạnh tranh.

Cổ tức sẽ còn “tức”

Trường hợp cổ tức – cục tức đa phần diễn ra ở khối NH Thương mại cổ phần lẫn các NH có vốn quốc doanh. Bởi trong những năm gần đây, các NH đều chịu chung một quy định, để được chia cổ tức, phải được NHNN thông qua. Yêu cầu này được NHNN đặt ra kể từ năm 2015, theo đó các NH phải báo cáo về việc chia cổ tức và cũng chỉ được đề xuất chia cổ tức khi đảm bảo trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ. Yêu cầu này có ý nghĩa hướng NH chấp nhận, chú trọng công tác đảm bảo trích lập dự phòng rủi ro và xử lý nợ từ nguồn vốn sở hữu – các cổ đông phải chia sẻ quyền lợi của mình với hoạt động kinh doanh của ngân hàng góp vốn, và có thể nhận được khoản “chia bù” nếu hoàn nhập dự phòng và tổng tài sản không bốc hơi mà ngược lại, tăng thêm.

Nhóm các NH lớn, hoạt động tốt như Vietcombank, Vietinbank, vì vậy, cũng bị hạn chế chia cổ tức ở mức dưới 10%. Nhiều NH sau trích lập, đề xuất xin chia cổ tức cũng bị hạn chế do được yêu cầu phải có “bát ăn, bát dành”.

Năm nay, chưa có thông điệp sửa đổi hay xóa bỏ yêu cầu này từ phía cơ quan quản lý. Nhưng theo nhiều nguồn tin cho biết, NHNN cũng chưa “nhắc lại” yêu cầu về việc đặt việc chia cổ tức của các NH dưới quyền giám sát của NHNN.

Dù vậy, thị trường vẫn không đánh giá lạc quan về khả năng cổ đông ngành NH được chia cổ tức cao. Một phần nguyên do chính, theo phân tích, là tuy năm 2015, ngoại trừ những tổ chức vừa tái cơ cấu hoặc bị “bung bét” phải xây dựng lại từ đầu như MaritimeBank, Dong ABank, VNCB, OceanBank, PGBank, Eximbank… chắc chắn khó có kỳ vọng chi cổ tức, thì đa phần các NH đã có lợi nhuận tăng trưởng tốt hơn năm 2014 và đều đã đưa nợ xấu về dưới tỷ lệ 3%, nhưng họ lại cũng đang vướng 2 thách thức, một cũ và một mới: Phải tiếp tục dốc toàn lực xử lý nợ xấu theo hướng vừa trích lập, vừa chiết khấu dần trên khối nợ đã nhấc khỏi bảng cân đối tài sản; Đồng thời phải để dành nguồn thặng dư/ tích lũy để tiếp tục tái cơ cấu, hướng đến hoạt động theo chuẩn Basel II hoặc gần hơn, có nguồn lực sẵn để cạnh tranh trong cuộc đua tăng tín dụng – thanh khoản – lãi suất đang trước mắt.

Cổ đông các NH càng đang có nhu cầu bắt buộc phải tăng vốn để tăng quy mô NH (trừ những trường hợp như Vietcombank), theo đó, càng khó có cơ hội được chia cổ tức hấp dẫn.

Ông Nguyễn Lê Ngọc Hoàn - Chuyên gia Tài chính:

nguyen_le_ngoc_hoan copyCần lưu ý là đối với kế hoạch tăng vốn, không phải cổ đông nào cũng “ưa”. Bài ca của các cổ đông NH nhiều năm qua là: Nghe ngân hàng của mình ngày càng lớn thì cũng oai, nhưng tăng vốn bằng phát hành cổ phần, sẽ khiến cổ phiếu bị pha loãng, tỷ lệ sở hữu sẽ giảm xuống. Trong khi cổ tức năm tới, khi NH vận hành ở quy mô lớn chưa chắc đã cao hơn. Các cổ đông đều muốn nhận được tiền tươi, từ khoản vốn tiều tươi họ đã góp. Có thể nói cổ tức chính là điều mà các cổ đông nói chung quan tâm nhất, cho dù về lý thuyết các cổ đông vẫn luôn mong muốn giá trị cổ phiếu sẽ tăng lên, thặng dư nhiều lần. Riêng với khối NH, cổ tức, sau thời hoàng kim với cổ phiếu ngân hàng là cổ phiếu vua, nay đã trở thành “cục tức” mắc trong cổ nhiều nhà đầu tư. Vì có nhiều NH cổ phiếu rớt giá thảm, hoặc gần như không có giao dịch, thanh khoản trên sàn OTC (với các NH chưa niêm yết). Nhà đầu tư muốn bán chẳng bán được. Để dành như một tài sản chờ nhận cổ tức thì lại không được chia, hoặc có thì lại được chia bằng … cổ phiếu.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kimeng :

phan-dung-khanh copy“Theo thông lệ, đại hội cổ đông là mùa các DN nói chung sẽ xin ý kiến cổ đông để tăng vốn điều lệ, nếu DN có nhu cầu mở rộng quy mô và hoạt động. Ngân hàng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên với các ngân hàng, do đặc thù hoạt động và bối cảnh hoạt động nên đôi khi việc tăng vốn cũng để nhằm mục đích đáp ứng quy định của pháp luật. Nếu chỉ để như vậy thì chưa hẳn sẽ hiệu quả. Mục tiêu tăng vốn cơ bản phải phù hơp, hài hòa lợi ích của tổ chức và cổ đông. Đặc biêt nếu ngân hàng có kế hoạch sử dụng vốn tăng để đầu tư một cách rõ ràng, tăng một đồng vốn sẽ đưa lại bao nhiêu lợi nhuận, thì sẽ thuyết phục và hợp lý với nguyện vọng đầu tư của cổ đông hơn.

Trong thời gian qua, các ngân hàng bị “khống chế” chia cổ tức. Đó cũng là kiểm soát bình thường của NHNN trong điều kiện các ngân hàng đang phải thực thi tái cơ cấu. Thực tế nếu ngân hàng làm ăn hiệu quả, bền vững, cơ quan quản lý chắc chắn sẽ không can thiệp chuyện chia cổ tức. Các cổ đông ngân hàng về cơ bản cũng trông cổ tức một phần, nhưng họ trông hơn giá trị cổ phiếu tăng tốt hơn. Chỉ có điều là thời gian qua, chỉ trừ những NH lớn và niêm yết mới có tăng trưởng giá cổ phiếu, do đó các cổ đông những NH nhỏ chưa niêm yết rất thiệt thòi. Cũng vì lẽ đó, các NH nhỏ sẽ khó huy đông vốn hơn.”

Lê Mỹ

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nóng mùa “đại hội ngân hàng” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích