Nông dân Quảng Nam “méo mặt” vì vụ quất cảnh thất thu

Enternews.vn Thiên tai cùng với những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đã khiến nông dân tại làng quất nổi tiếng của Quảng Nam lo sợ thất thu.

Còn hơn một tháng nữa là sẽ đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, vào thời gian này năm trước chính là thời điểm làng quất cảnh Cẩm Hà (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) tấp nập người ra vào để thăm quất. Thế nhưng hiện tại, những vườn quất ở đây đang chịu cảnh rảnh không bởi lẽ vẫn chưa có ai đặt cọc. Người dân tại “Thủ phủ quất cảnh miền Trung” lần đầu tiên chứng kiến hình ảnh ảm đạm đến vậy.

Năm nay, do những tác động tiêu cực từ thiên tai cũng như dịch COVID-19, người nông dân tại làng quất Cẩm Hà đang trải qua những ngày nặng trĩu những lo âu. Số lượng quất hư hỏng quá nhiều, thương lái cũng chưa đặt cọc khiến người dân lo sợ không thể thu hồi vốn.

Bà Nguyễn Thị Xuân trú thôn Bàu Ốc (xã Cẩm Hà) cho biết năm nay thiên tai quá khắc nghiệt đã khiến vườn quất hơn 1.500 cây bị thiệt hại nặng. Cố gắng hết sức cũng chỉ cứu được hơn 200 cây, nhưng vẫn bị bệnh đe dọa khiến bà lo lắng đến việc sẽ bị thương lái chê.

Ngoài số lượng cây bị hư hại do thiên tai, nấm bệnh cũng chính là mối đe dọa đối với người trồng quất.

Ngoài số lượng cây bị hư hại do thiên tai, nấm bệnh cũng chính là mối đe dọa đối với người trồng quất.

Gió bão quật mạnh khiến cây gã cành rất nhiều, trái cũng rụng khiến cây quất không còn được đẹp trong mắt người chơi quất cảnh nữa. Bên cạnh đó, sau những ngày mưa lớn, nấm bệnh cũng xuất hiện ảnh hưởng trực tiếp đến quả, nếu không nhổ cây mang ra đất trồng thì cây sẽ chết hẳn. Mà mang ra đất trồng rồi thì không thể bán được, đành phải chờ đến vụ năm sau.” Bà Nguyễn Thị Xuân chia sẻ.

Bà Xuân cho biết thêm, vào mùa quất chuẩn bị cho Tết Canh Tý 2020, gia đình bà cho ra thị trường hơn 1.000 chậu quất với đủ các loại từ nhỏ tới lớn. Số cây quất ấy đã mang lại cho gia đình khoản lãi không dưới nửa tỷ đồng. Thế nhưng “trái đắng” lại đến với gia đình bà khi số vốn bỏ ra để tăng thêm số lượng chậu quất lớn mà thiệt hại thì đã lửng lơ trước mắt.

“Đành chịu lỗ thôi chứ biết làm sao, chỉ mong thương lái đến để vớt vát lại được chút nào hay chút ấy. Nếu không người nông dân chỉ biết trông chờ vào vụ năm sau.” Bà Xuân buồn rầu nói.

Cũng theo người dân địa phương, tầm đầu tháng 10 Âm lịch hằng năm các thương lái đổ xô tới tận vườn để chốt hàng và đặt cọc. Khi nhận cọc các chủ vườn sẽ chăm sóc thật kỹ cho đến đầu tháng 12 là sẽ cho xe đến chở đi khắp miền Trung để tiêu thụ. Việc thương lái “vắng bóng” đã khiến họ trở nên lo lắng suốt nhiều ngày qua.

Thiệt hại, cây quất mất giá khiến người dân lo không thể thu hồi vốn.

Thiệt hại, cây quất mất giá khiến người dân lo không thể thu hồi vốn.

Là một người kinh doanh các loại mặt hàng cây cảnh Tết, anh Nguyễn Lê Nguyên Thành vẫn đang phân vân không biết có mua quất như mọi năm. Bởi lẽ, anh thành cho rằng nay nay kinh tế “kiệt quệ”, người dân rất khó để chi ra một khoản tiền lớn để trang trí nhà cửa. Việc kinh doanh có thể sẽ không được thuận lợi nên anh Thành khá e dè.

“Đối với những cây quất lớn chủ vườn rất khó để hạ giá bởi nếu hạ năm sau tăng giá lại sẽ rất khó. Việc họ bỏ công sức cả một năm để chăm sóc, tu dưỡng là đã rất nhiều rồi cho nên giá cả phải nằm trong phân khúc có thể thu hồi vốn cho cả vườn. Nhưng đối với người chơi quất năm ra rất hạn chế để chi tiền bởi ai cũng khó khăn, nên những người kinh doanh như chúng tôi cũng phải tính toán phù hợp trước khi đặt cọc.” Anh Thành cho biết

Hiện tại, trên địa bàn xã Cẩm Hà có hơn 500 hộ dân chuyên trồng quất cảnh và mỗi năm cho ra thị trường hàng vạn cây quất các loại. Đây là được xem như là nghề truyền thống của người dân địa phương bởi cây quất mang lại hiệu quả kinh tế cao, được lòng người chơi cây cảnh mỗi dịp Tết đến.

 “Xã Cẩm Hà dự tính sẽ cho ra thị trường Tết 2021 khoảng 65.000 cây quất cảnh. Thế nhưng 30% số cây đã bị hư hại do thiên tai triền miên, kèm với một lượng lớn cây không đạt chuẩn người dân để lại cho vụ năm sau. Bên cạnh đó, giá mà thương lái đến đặt hàng giảm hơn 20% so với năm trước khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi vốn”. Ông Nguyễn Thành được – Chủ tịch Hội nông dân xã Cẩm Hà thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nông dân Quảng Nam “méo mặt” vì vụ quất cảnh thất thu tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích