Nông dân Mỹ: "Tổng thống Trump đang hủy hoại thị trường nông sản"

Enternews.vn Trung Quốc chính thức hủy bỏ tất cả các giao dịch mua nông sản của Mỹ, một động thái trả đũa sau tuyên bố của Tổng thống Trump khiến hàng vạn nông dân gặp khó.

Người nông dân Mỹ đang trải qua một một năm khó khăn. Họ đã phải vật lộn với lũ lụt kỷ lục và một đợt nắng nóng cực đoan, điều đó đã phá hủy năng suất cây trồng, cộng thêm leo thang chiến tranh thương mại đã làm giảm giá và lợi nhuận trong năm nay.

“Thật ra, nó thật sự rất tồi tệ. Trump đang phá huỷ thị trường của chúng tôi. Không ai mua sản phẩm của chúng tôi nữa, và chúng tôi không còn thị trường nữa”, ông Bov Kuylen, người nông dân 35 năm sống ở Bắc Dakota đã nói.

“Tôi đã trồng khoảng 1.500 mẫu lúa mì và hoa hướng dương, tôi đã mất 70 USD mỗi mẫu trong năm nay, mặc dù đã trồng trọt rất tốt. Trợ cấp hiện tại của chính phủ chỉ khoảng 15 USD mỗi mẫu. Thật sự chúng tôi không có bất kỳ động lực nào để tiếp tục canh tác, ngoại trừ việc tôi đã đầu tư tất cả mọi thứ vào nó và khó có thể bỏ chúng. Bốn đến năm thế hệ đi trước thành công và đến tôi là sự thất bại, tôi không nghĩ đó là lỗi của mình”, ông Kuylen chia sẻ thêm.

Có thể thấy, xuất khẩu nông nghiệp sang Trung Quốc giảm hơn một nửa so với năm ngoái. Trong năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 19,5 tỷ USD hàng nông sản, trở thành người mua lớn thứ hai cho nông dân Mỹ. Năm 2018, con số đó đã giảm xuống còn 9,2 tỷ USD khi cuộc chiến thương mại leo thang.

Nông dân Mỹ đang gặp khó khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu nông sản (Ảnh: The Atlantic))

Nông dân Mỹ đang gặp khó khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu nông sản (Ảnh: The Atlantic))

Theo ông Zippy Duvall, chủ tịch Liên đoàn Cục nông nghiệp Hoa Kỳ, lối ra của Trung Quốc là một cú đánh mạnh vào hàng ngàn nông dân và chủ trang trại đang phải vật lộn để vượt qua khó khăn.

Trung Quốc là khách hàng mua đậu nành hàng đầu thế giới của Mỹ với khoảng 60% vào năm ngoái. Các nhà phân tích ước tính rằng giá đậu tương đã giảm 9% kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại. Xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc đã giảm 75% từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2019.

Mỹ hiện đang sử dụng mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi thuế quan của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu của Mỹ hiện ở mức 110 tỷ USD. Trung Quốc cũng sẽ xem xét áp thuế đối với hàng nhập khẩu nông sản của Mỹ mà họ đã mua.

"Giải cứu" nông dân

Vào tháng 5, chính quyền Trump đã tung ra gói viện trợ liên bang trị giá 16 tỷ USD cho nông dân. Hôm thứ ba, một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố rút khỏi ngành nông nghiệp Mỹ, Trump đã nói với nông dân rằng Trung Quốc tấn công vào khu vực trang trại của của chúng ta và hứa sẽ viện trợ thêm vào năm 2020 nếu cần thiết.

Theo thống kê, hơn 2.300 quận đã bỏ phiếu cho Trump năm 2016 đã nhận được tiền từ chương trình cứu trợ và các quận đã chuyển từ bỏ phiếu cho Barack Obama năm 2012 sang Trump năm 2016 có nhiều khả năng nhận được tiền hơn các quận khác trong cả hai cuộc bầu cử.

Một số nông dân nói rằng hàng tỷ USD tiền cứu trợ và vòng trợ cấp mà họ đã nhận được cho đến nay đã không đủ để bù đắp cho khoản lỗ. Nhiều người nói rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận trên thị trường hơn là thông qua một chương trình của chính phủ.

Allen Williams, người đã sống gần 50 năm ở Illinois, nói rằng cuộc chiến tranh thương mại không mang lại lợi ích cho ai và các khoản trợ cấp của chính phủ là một chi phí bất công cho người nộp thuế. Trợ cấp đã đóng góp 8% trong tổng doanh thu của ông trong năm nay.

“Tôi đã rất biết ơn khi nhận được trợ cấp. Tôi và nhiều người khác nghĩ rằng đó là một cách đúng đắn để người đóng thuế Mỹ trợ cấp cho phân khúc kinh tế này chỉ vì những gì tôi coi là sai lầm của một cuộc chiến thương mại”, Allen Williams nói thêm.

Lòng trung thành với Trump

Nông dân là một "kho phiếu" quan trọng đối với Trump - người sẽ tiếp tục tranh cử vào năm tới. Trong khi Trump không có dấu hiệu lùi bước trong cuộc chiến thương mại, những người nông dân đang gặp khó khăn dường như vẫn trung thành.

Nông dân là

Nông dân là "kho phiếu" của Trump trong cuộc bầu cử hồi năm 2016 (Ảnh: Tinnuocmy.com)

Một số lượng nông dân cao kỷ lục, khoảng 78%, cho biết cuộc chiến thương mại cuối cùng sẽ có lợi cho nông nghiệp Hoa Kỳ, theo một cuộc khảo sát hồi tháng 7 từ Trung tâm Nông nghiệp Thương mại Purdue.

Hơn 75% nông dân nông thôn đã bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Mike Knipper, một nông dân trồng ngũ cốc đến từ Iowa, người tâm đắc một số chính sách của Trump nói rằng: "Hầu hết nông dân trong cộng đồng của ông là những người ủng hộ Trump sẽ tiếp tục hỗ trợ ông trong cuộc chiến thương mại".

“Đây không phải là vấn đề mà ai là Tổng thống. Những người yêu quý và tin tưởng Trump sẽ ủng hộ ông, và ít người sẽ thay đổi ý kiến của họ. Mọi người đều sẵn sàng để vượt qua điều này và những trợ cấp của chính phủ có thể giúp họ có được nó bằng cách khác nhau”, Mike Knipper nói.

Với Kuylin, nông dân Bắc Dakota, người không ủng hộ Trump, tỏ ra không mấy khả quan: “Tôi thất vọng vì nhiều người trong cộng đồng của tôi vẫn ủng hộ Tổng thống bất chấp các vấn đề thương mại. Nhiều người nông dân đang yêu Trump. Mọi người nói rằng các vấn đề không liên quan gì đến Trump”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nông dân Mỹ: "Tổng thống Trump đang hủy hoại thị trường nông sản" tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích