Cần

Cần Gấp rút xây dựng quy định xuất xứ Việt Nam

Liên quan đến vụ việc Công ty Asanzo nhập khẩu cụm linh kiện tại Trung Quốc về lắp lại thành sản phẩm, sau đó dán mác xuất xứ Việt Nam, Tại cuộc Họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc này đã được Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính làm đầu mối vì Bộ Tài chính là cơ quan thường trực trong Ban chỉ đạo quốc gia chống gian lận thương mại buôn lậu (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia).

Bộ cũng sẽ phối hợp với các Bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương để kiểm tra, xử lý, báo cáo Chính phủ. Hiện nay, Bộ Công Thương đang làm việc tích cực và có ý thức trách nhiệm phối hợp với Bộ Tài chính theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ rõ hơn về vấn đề này, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, chúng ta đã có Nghị định 43 ban hành năm 2017 nêu quy định yêu cầu bắt buộc hàng hoá lưu thông trên thị trường Việt Nam đều phải dán nhãn, trên nhãn phải có tên người sản xuất, tổ chức cá nhân, xuất xứ hàng hoá.

Điều 15, Nghị định 43 quy định các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân xác định và có trách nhiệm với thông tin đưa ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) như EVFTA, CPTTP, trong đó có quy định về xuất xứ hàng hóa với quy định cụ thể phục vụ cho hàng hoá xuất, nhập khẩu hưởng ưu đãi thuế quan, chưa áp dụng với nhãn hàng tại thị trường Việt Nam.

Việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ không nói lên tỷ lệ xuất xứ Việt Nam. Hiện chưa có quy định rõ ràng xác định xuất xứ hàng hoá như nào được gọi là “sản xuất tại Việt Nam”, “hàng hoá của Việt Nam”.

Bộ Công Thương hiện đã chủ động đề xuất cùng Chính phủ và trao đổi với các bộ, ngành liên quan xây dựng văn bản quy định về hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam và hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Hiện nay, văn bản này đang được gấp rút xây dựng và dự kiến có Thông tư hướng dẫn ban hành kèm theo. Khi có dự thảo, Bộ Công Thương sẽ công bố trên website và xin ý kiến các hiệp hội, doanh nghiệp, người tiêu dùng để làm sao đóng góp nội dung cho sát thực thực tế, đồng thời ngăn chặn gian lận thương mại.

 

Bạn đang đọc bài viết “Nóng” Asanzo: Gấp rút xây dựng quy định xuất xứ Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,